Hồi ức về Tết Độc lập đầu tiên trên đất cảng Hải Phòng

VOV.VN - 72 năm đã trôi qua, chiến tranh cũng đã lùi xa, thế nhưng giây phút hào hùng ấy vẫn mãi khắc ghi trong lòng người dân Hải Phòng.

Ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 72 năm đã trôi qua, chiến tranh cũng đã lùi xa, thế nhưng giây phút hào hùng ấy vẫn mãi khắc ghi trong lòng người dân Hải Phòng.

tet doc lap tren dat cang hai phong hinh 1
Nhân dân Hải Phòng khởi nghĩa giành chính quyền năm 1945 (Ảnh tư liệu)
Dù tuổi đã cao, trí nhớ không còn minh mẫn như trước, nhưng khi nhắc đến không khí của ngày Tết Độc lập đầu tiên năm 1945, ông Nguyễn Sỹ Minh (89 tuổi), nguyên là Giám đốc Sở Thương nghiệp TP. Hải Phòng không kìm nén nổi niềm xúc động, tự hào. Ông Minh nhớ lại, ngay từ sáng sớm, người dân Hải Phòng đã đổ về Nhà hát thành phố, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, mỗi người dân đều mang trong mình quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước.

tet doc lap tren dat cang hai phong hinh 2
Bảo tàng Hải Phòng cũng tổ chức chương trình kỷ niệm, trưng bày những hiện vật, bút tích kỷ niệm ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Tuy không được trực tiếp nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập qua làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, thế nhưng lúc bấy giờ ông Nguyễn Sỹ Minh cùng hàng nhàn người dân Hải Phòng vẫn cảm thấy ấm lòng vì Cách mạng tháng Tám đã thành công, ai ai cũng hân hoan, hô vang lời thề sắt son quyết đấu tranh giành lại độc lập cho Tổ quốc.

“Tôi còn nhớ lại lúc đó nhân dân các huyện của Hải Phòng tập trung hết về thành phố để thực hiện mít tinh trước Nhà hát lớn thành phố. Tất cả các thành phần công nhân, nông dân, trí thức bởi như Bác Hồ nói, cuộc Cách mạng phải dựa vào toàn dân, có dân thì mọi việc sẽ hoàn thành hết”, ông Minh nhớ lại.

tet doc lap tren dat cang hai phong hinh 3
Hơn 100 ảnh, tư liệu cùng nhiều hiện vật được giới thiệu đến người xem gợi nhớ thời khắc vĩ đại của dân tộc.
Còn với ông Ngô Đăng Lợi (86 tuổi) nguyên Chủ tịch Hội sử học Hải Phòng, với ông không khí và tinh thần ấy đã tạo nên thời khắc thiêng liêng không thể nào quên. Ông Lợi nhớ lại, vào thời khắc lịch đó, cả Hải Phòng như bừng sáng với khí thế hào hùng của một dân tộc khi vừa giành lại được độc lập. Ngay từ sáng sớm, đường phố đã ngập cờ hoa, những dòng khẩu hiệu với nội dung “Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa muôn năm”, “Hồ Chủ tịch muôn năm”, “Độc lập hay là chết”… được dán đầy ở các con đường lớn.

“Lúc đó, có lời kêu gọi của Việt Minh, của Bác Hồ, nhân dân thành phố đã quật khởi, đứng dậy, làm tất cả những việc có thể để giành được chính quyền. Tiếng của Hồ Chủ tịch lúc đó vang át hết cả, lời nói rất ngắn gọn nhưng xúc tích, giản dị, ai cũng hiểu được. Người dân tấp nập đi hết các con đường, sau khi Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập vẫn còn đi hô vang khẩu hiệu: “Việt Nam độc lập muôn năm, Hồ Chủ tịch muôn năm”, ông Ngô Đăng Lợi kể.

tet doc lap tren dat cang hai phong hinh 4
Những ngày này, khắp các tuyến đường của TP. Hải Phòng đều rợp cờ hoa kỷ niệm lễ Quốc khánh 2/9
72 năm đã trôi qua nhưng tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của bao lớp cha anh ngày ấy vẫn sống mãi và tiếp thêm lửa cho bao thế hệ thanh niên thành phố Hải Phòng. Để mỗi dịp Tết Độc lập 2/9, qua câu chuyện kể, lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc ấy lại được khơi dậy mạnh mẽ, thôi thúc thế hệ trẻ ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm của mình ngày hôm nay, tiếp tục cống hiến trên con đường xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh./.

PV/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x