Hơn 100 cá thể tê tê bị chết phải mang đi tiêu hủy tại Quảng Ninh

VOV.VN - Do vướng mắc ở nhiều khâu thực hiện, không kịp cứu hộ, toàn bộ số tê tê bắt giữ ngày 5/11 đã bị chết phải mang đi tiêu hủy.

Liên quan đến 149 cá thể tê tê có tổng trọng lượng 738 kg, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trạm kiểm soát liên hợp km15 – Bến tàu Dân Tiến phát hiện, bắt giữ ngày 5/11, do vướng mắc ở nhiều khâu thực hiện, không kịp cứu hộ, toàn bộ số tê tê đã bị chết phải mang đi tiêu hủy.
hon 100 ca the te te bi chet phai mang di tieu huy hinh 1
Cá thể tê tê (Ảnh minh họa: KT internet)
Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Văn Phát, Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc bắt các đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã quý hiếm, có nguy cơ tiệt chủng rất khó khăn. Tuy nhiên, việc xử lý đối với các vụ việc này mất rất nhiều thời gian, qua nhiều cơ quan, vướng nhiều quy định, nghị định. Vì thế tình trạng động vật bị chết trước khi hoàn tất thủ tục, hồ sơ thường xuyên diễn ra
Đơn cử, đối với vụ việc hơn 7 tạ với 149 cá thể tê tê vừa bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt được đã bị chết, có con rơi vào tình trạng phân hủy trước khi được cơ quan Công an bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh. Ông Phạm Văn Phát yêu cầu đối với các vụ việc này, đề nghị cơ quan công an sớm hoàn tất hồ sơ, chuyển tang vật sớm để tiến hành cứu hộ, cấp cứu ban đầu đối với những động vật nằm trong danh mục quý hiếm, có nguy cơ tiệt chủng.
Ông Phạm Văn Phát cho biết: “Tê tê vừa rồi chuyển đến hơn 7 tạ, trên 100 cá thể, sau 1 đêm có con đã phân hủy rồi, chỉ còn 12 con sống, còn lại trên 100 con chết hết. Chết hết rồi phải xin cơ chế xử lý, trước tôi ra quyết định xử lý được ngay, nhưng vừa rồi thực hiện theo nghị định 160 và chỉ đạo của Chính phủ, chúng ta phải làm đúng trình tự. Trước hết vụ việc này là án hình sự thì phải thực hiện theo tố tụng hình sự, phải có quyết định xử lý vật chứng. Đó là nguyên tắc, nếu chờ nguyên tắc việc xử lý cực kỳ khó khăn”.

Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố 2 đối tượng Đặng Văn Tú (sinh năm 1983) và Nguyễn Như Bảo (sinh năm 1981) cùng trú tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam về hành vi vận chuyển tê tê trái phép. Toàn bộ số tê tê bị chết đã được lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy./.
Tiến Cường/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.
VOV-left-160x600