Khắc phục sự cố phát tán bột trắng từ nhà máy alumin Nhân Cơ

VOV.VN - Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc với Công ty nhôm Đăk Nông, yêu cầu công ty sớm hoàn thành các biện pháp khắc phục sự cố.

Liên quan đến sự cố phát tán bột trắng từ nhà máy Alumin Nhân Cơ ở Đăk Nông, sáng nay 4/7, đoàn công tác của Bộ Công Thương tiến hành làm việc với Công ty nhôm Đăk Nông – TKV tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, yêu cầu công ty sớm hoàn thành các biện pháp khắc phục.

khac phuc su co phat tan bot trang tu nha may alumin nhan co hinh 1
Nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ xảy ra sự cố phát tán bụi alumin ra môi trường. Ảnh Vietnamnet.
Theo báo cáo từ phía công ty, tối 27/6/2017 tại khu vực lò nung hydrat, công ty tiến hành xả đáy lò nung tại 2 đường ống xả, sản phẩm alumin xả đáy được chứa trong bể chứa hở. Tuy nhiên, do gặp gió lớn đã làm phát tán bột alumin xả đáy ra một vài hộ dân cách nhà máy khoảng 700m theo hướng gió. Hiện tượng phát tán bột alumin vừa qua là sự việc lần đầu xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm.

Đoàn công tác đã rà soát quy trình vận hành và xác định việc xả đáy sản phẩm alumin thuộc quy trình vận hành của nhà máy, hoạt động này chỉ tiến hành trong trường hợp dừng máy do mất điện hoặc gặp sự cố. Kiểm tra tại khu vực lò nung hydrat, đoàn nhận thấy sản phẩm alumin có tràn ra ngoài khu vực xung quanh.

khac phuc su co phat tan bot trang tu nha may alumin nhan co hinh 2
Hệ thống băng tải bô xit của nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ. Ảnh Vietnamnet.

Kiểm tra thực tế tại khu vực dân cư thôn 11, đoàn không còn thấy hiện tượng bột trắng phát tán. Tuy nhiên, theo phán ánh của người dân thì có hiện tượng mùi phát sinh theo chu kỳ.

Theo kết quả xác minh của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông, nguyên nhân là do khu vực chứa sản phẩm alumin xả đáy không được che chắn kín. Trong quá trình xả đáy vừa qua có sự xuất hiện gió lớn nên làm bột alumin phát tán ra bên ngoài. Trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, công ty chưa nhận thức và xác định hết những nguy cơ phát tán để kịp thời có biện pháp phòng ngừa sự việc.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công ty đã chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, chính quyền địa phương xác minh sự việc và thực hiện các giải pháp khắc phục.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương đề nghị công ty tiếp tục thực hiện và sớm hoàn thành các biện pháp khắc phục. Cải tiến việc thu hồi sản phẩm khi xả đáy lò ngay từ phễu xả nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi sản phẩm. Rút kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến của cộng đồng dân cư để rà soát lại toàn bộ các quy trình vận hành, công nghệ để kịp thời phát hiện những nguy cơ có thể phát tán ra ngoài, tránh sự việc tái diễn./.

Việt Hà/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600