Khánh thành khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào

(VOV) - Đây là công trình mang ý nghĩa quan trọng về lịch sử, chính trị, thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của hai dân tộc

Hôm nay (7/12), tại bản Xiêng-vang, huyện Noỏng-bốc, tỉnh Khăm-muồn, CHDCND Lào, Chính quyền tỉnh Khăm-muồn và Bảo tàng Cay-xỏn Phôm-vi-hản (Lào) phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh Việt Nam khánh thành và đưa vào sử dụng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tới dự lễ, về phía Lào có đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít- Ủy viên bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Phó Chủ tịch nước, Đồng chí Xa-mản Vi-nha-kệt nguyên Ủy viên bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ban ngành của trung ương và địa phương Lào. Đại diện phía Việt Nam có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng cùng đông đảo bà con Việt kiều. 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Khăm-bay Đăm-lắt, tỉnh trưởng Khăm-muồn đã ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập ra đảng cộng sản Đông Dương và là người đặt nền móng cho tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào. Đồng chí Khăm-bay nhấn mạnh: “Việc khánh thành khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xiêng-vang, tỉnh Khăm-muồn sẽ giúp cho chúng tôi hiểu rõ thêm về quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm tháng qua. Công trình này còn có ý nghĩa là biểu tượng góp phần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt của hai dân tộc Lào và Việt Nam”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tòng Thị Phóng khẳng định, đây là công trình mang ý nghĩa quan trọng về lịch sử, chính trị, thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của hai dân tộc Việt Nam và Lào: “Tôi đề nghị, sau buổi khánh thành này, bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với bảo tàng Cay-xỏn Phôm-vi-hản và tỉnh Khăm-muồn phát huy hiệu quả giáo dục truyền thống cách mạng của hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta”.

Buổi lễ đã thu hút hàng trăm bà con Việt kiều đến từ tỉnh Khăm-muồn và các địa phương. Bác Đặng Văn Hồng, một Việt kiều xúc động nói: “Khi biết tin hai Đảng và hai Nhà nước đã thống nhất xây dựng khu tưởng niệm của Bác Hồ ở đây, bà con Việt kiều rất xúc động và phấn khởi, nhất là người Xiêng-vang. Bây giờ Bác đã đi xa, việc xây dựng công trình này là để tưởng nhớ đến công ơn trời biển của Bác cho cả hai dân tộc Lào và Việt”.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với tổng diện tích 1,5 ha, bao gồm các hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người./.

PV/VOV (từ Vientiane)
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...