Khó xử lý phòng khám của bác sĩ Trung Quốc lừa đảo người dân

VOV.VN - Tình trạng phòng khám có bác sĩ Trung Quốc lừa đảo là vấn đề kéo dài nhiều năm qua trên địa bàn TP HCM mà vẫn chưa giải quyết được.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM diễn ra hôm 8/12, nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến ngành y tế đã được các đại biểu quan tâm. Trong đó, vấn đề quản lý các phòng khám lừa đảo, phòng chống dịch bệnh và các chính sách y tế đã được đưa ra chất vấn.

tp hcm kho xu ly phong kham cua bac si trung quoc lua dao nguoi dan hinh 1
TP HCM không kiểm soát được các phòng khám có yếu tố nước ngoài.

Trả lời đại biểu HĐND về tình trạng các phòng khám sử dụng bác sĩ người Trung Quốc, lừa đảo người dân, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, công tác quản lý ngành nghề y tế tư nhân rất phức tạp. Hiện nay, Sở Y tế cấp phép trên 40 ngàn trường hợp, đồng thời cấp phép cho phòng khám đa khoa 200 trường hợp và 4.500 phòng khám tư nhân cùng với các phòng khám nước ngoài thuộc Bộ Y tế quản lý. Đối với tình trạng phòng khám Trung Quốc, ông Bỉnh nhìn nhận đây là vấn đề kéo dài nhiều năm qua trên địa bàn mà vẫn chưa giải quyết được. Mặc dù thanh tra ngành y tế đã thường xuyên đi kiểm tra đối với các phòng khám này, tuy nhiên, do phòng khám Trung Quốc liên quan tới Đông y, nên việc quản lý khó khăn hơn.

Trong khi đó, người dân dễ tin vào quảng cáo, cứ thích đến các phòng khám mặc dù chi phí cao. Thêm vào đó, hiện nay, việc cấp phép hành nghề của y bác sĩ là lao động nước ngoài cũng tồn tại nhiều vấn đề, chế tài còn thấp, sau khi phạt vẫn hoạt động hoặc di chuyển qua nơi khác để đầu tư chỗ mới. Sắp tới, trang thông tin điện tử của Sở Y tế thành phố sẽ cập nhật thông tin của các phòng khám tư, về chức năng nhiệm vụ và những nơi được cấp phép hành nghề để người dân nắm thông tin.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói: “Chúng tôi sẽ đi kiểm định lại và sẽ nêu lên những phòng khám nào không đạt. Những phòng khám nào tốt thì khen, những phòng khám không tốt sẽ chê. Có thể là những phòng khám đạt chất lượng qua kiểm tra, thì chúng tôi nêu lên để người dân biết và yên tâm đến mà điều trị”.

Nhiều đại biểu băn khoăn về đào tạo nhân lực cho y tế dự phòng để nâng cao chất lượng phòng chống dịch bệnh và nguồn bác sĩ gia đình để đáp ứng nhu cầu cho thành phố, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố đang tập trung đào tạo y tế công cộng để nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh trong điều kiện dân nhập cư tại thành phố gia tăng. Thời gian này, mục tiêu của ngành y tế là đảm bảo có 2 bác sĩ tại 1 trạm y tế để đảm nhận luôn nhiệm vụ khám chữa bệnh. Hiện nay đã có 500 bác sĩ gia đình ở 190 trạm y tế, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch vẫn đang tiếp tục đào tạo nhân lực để đạt kế hoạch đến năm 2020 có 2 ngàn bác sĩ gia đình. Sở cũng sẽ  có đề án hỗ trợ lương gấp 2 đến 3 lần cho những bác sĩ đi tuyến cơ sở .

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh, đây là một giải pháp hiệu quả để giảm quá tải cho các bệnh viện, tuy nhiên, việc đào tạo nhân lực cần chú trọng chất lượng sâu và hiệu quả: “Bây giờ một số nước tiên tiến có bác sĩ gia đình là người ta tính một bác sĩ phụ trách 10, 20 hộ dân. Bác sĩ gia đình tại khu vực là tính trăm hộ dân, còn chúng ta một bác sĩ có đến vài chục ngàn dân sao được. Giờ có 319 trạm y tế thì mỗi trạm có 1-2 bác sĩ gia đình. Đây là vẫn đề chúng ta phải quan tâm thêm”./.

 

Kim Dung/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600