Không tiêm vắc xin cúm, một người tử vong

VOV.VN - Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vừa có một nữ bệnh nhân ở quận Tân Phú tử vong do nhiễm virus cúm B (cúm mùa).

Điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho thấy cả gia đình của bệnh nhân này gồm 3 người đều chưa tiêm vắc xin ngừa cúm.

Sau một chuyến du lịch trở về, bệnh nhân có các dấu hiệu cúm như sốt, viêm hô hấp và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng rất nặng, phổi mờ hai bên, bạch cầu rất thấp. Sau đó, bệnh nhân đã tử vong. Hai thành viên còn lại trong gia đình cũng có bị sốt và ho nhẹ. Các bệnh nhân đều được lấy mẫu và gửi đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm.

khong tiem vac xin cum mot nguoi tu vong hinh 1
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh thuộc nhóm A gồm: xử lý thi hài, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và chế độ kiểm dịch đối với những người tiếp xúc bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur cho thấy bệnh nhân nhiễm vi rút cúm B. Đồng thời, xét nghiệm của chồng và con gái bệnh nhân cũng cho kết quả tương tự.

Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố nhận định đây là một chùm ca cúm B, trong đó 1 trường hợp biến chứng nặng xảy ra trên bệnh nhân bị viêm hô hấp trước đó. Virus cúm tuýp B chỉ gây bệnh trên người, với các biểu hiện bệnh thường nhẹ, hiếm khi có biến chứng nặng và ít khi gây ra dịch lớn. Bệnh có thể được dự phòng bằng vắc xin cúm.

Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh mãn tính nên đi tiêm ngừa bệnh cúm để phòng bệnh mỗi năm. Bên cạnh đó, thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân như: che miệng, mũi khi ho, khi hắt hơi; rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi ho, hắt hơi; sau khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh. Khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng cần sớm đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời./.

Kim Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x