Khuyến khích người dân quay phim đối tượng chèo kéo du khách

VOV.VN - Ngoài tăng cường sự giám sát của cộng đồng, nhiều người đề xuất thành lập cảnh sát du lịch để lấy lại bình an, trật tự cho du khách

Hà Nội có gần 6.000 di tích lịch sử, văn hóa và nhiều khu danh thắng nổi tiếng. Đây là tài sản vô giá để thu hút khách tham quan. Thế nhưng, người bán hàng rong đi theo chèo kéo, bán hàng giá cao cho khách khiến hình ảnh du lịch Thủ đô bị mất điểm.

khuyen khich nguoi dan quay phim doi tuong cheo keo du khach hinh 1
Một nhóm thanh niên bán hàng rong đang chờ khách.

Để hạn chế tình trạng chèo kéo, cò mồi, "chặt chém" du khách, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát trên từng địa bàn tới cấp phường, xem xét trách nhiệm người đứng đầu nếu trên địa bàn quản lý xảy ra hiện tượng "chặt chém" du khách. Một số vụ việc gần đây liên quan đến thái độ ứng xử với du khách, Bí thư Thành ủy yêu cầu các quận, huyện cần có biện pháp xử lý linh hoạt, kịp thời hơn để người dân và du khách phải cảm thấy mình được bảo vệ.

Những hình ảnh xấu xí của du lịch Thủ đô

Sau một thời gian, nạn hàng rong chèo kéo, “chặt chém” du khách đã tạm lắng. Tuy nhiên, đây đó vẫn xuất hiện trở lại vấn nạn trên ở vài tụ điểm tập trung đông du khách. Những đối tượng chèo kéo du khách rất cơ động, gọn nhè chỉ vài ba túi dứa, ổi… đứng chờ du khách để chèo kéo.

Theo ghi nhận từ những người dân khu vực phố cổ đi bộ, tại ngã 3 Hàng Bạc – Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm), thỉnh thoảng bất ngờ xuất hiện một vài cá nhân đơn lẻ bán rong chạy theo du khách chèo kéo. Mới đây, người phụ nữ bán hàng rong đi theo một đôi vợ chồng lớn tuổi người nước ngoài để chào mời. Ban đầu người bán rong rất thân thiện, đưa nón và quang gánh của mình cho đôi vợ chồng chụp ảnh. Sau đó, đưa cho du khách túi dứa và chìa tay ra dấu về giá tiền. Khi 2 du khách còn đang loay hoay xoè tiền hỏi giá, người phụ nữ đã nhanh tay nhón tờ 20 đô la từ tay họ. Bất bình trước hành vi trên, chủ quán café ở cạnh đó đã yêu cầu người phụ nữ bán rong trả lại tiền cho du khách.

khuyen khich nguoi dan quay phim doi tuong cheo keo du khach hinh 2
Một người bán hàng rong đeo bám mời chào khách du lịch.

Trước đó, trong tháng 6/2017, trên mạng xã hội rộ lên câu chuyện khách nước ngoài phải mua một túi bánh rán với giá 700.000 đồng. Tại cơ quan công an, vị khách này kể lại: “Họ cứ dí cái bánh lại sát tôi. Tôi mở ví ra thế này và họ lấy của tôi một tờ 500.000 và một tờ 200.000 sau đó bỏ đi".

Không chỉ  khu vực phố cổ, hàng rong đeo bám khách còn xuất hiện tại khu vực Hồ Tây: vườn hoa Mai Xuân Thưởng, dọc đường Thanh Niên, khu vực gần Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Theo ghi nhận của phóng viên những ngày cuối tháng 8 này, tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thường xuất hiện một nhóm người chuyên bán rong đeo bám du khách. Chúng tôi tận mắt chứng kiến một phụ nữ bán rong trên tay là những chiếc quạt xếp theo sát 2 du khách từ phố Đinh Lễ ra đến tận phố Đinh Tiên Hoàng liên tục mời chào mặc cho người đàn ông nước ngoài tỏ vẻ hết kiên nhẫn liên tục xua tay

Cần có cảnh sát du lịch

Để hạn chế tình trạng chèo kéo khác, làm xấu hình ảnh du lịch Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Cty TNHH Thiên Thảo Nguyên đề xuất: “Nên sớm thành lập đội Cảnh sát du lịch để đảm bảo an toàn cho du khách, xây dựng thương hiệu du lịch Hà Nội”. Theo ông Tùng, các nước có nền du lịch phát triển như Singapore, Thái Lan… đều đã có Cảnh sát du lịch. Lực lượng này cần có trang phục riêng, thông thạo ngoại ngữ, là lực lượng đầu tiên tiếp xúc, tạo cảm giác thân thiện với khách du lịch. “Mỗi điểm du lịch chỉ cần 2, 3 cảnh sát du lịch, xử lý nghiêm các hiện tượng chèo kéo khách. Tôi tin rằng, chỉ trong thời gian ngắn, thương hiệu du lịch Hà Nội sẽ tốt hơn”, ông Tùng nói.

khuyen khich nguoi dan quay phim doi tuong cheo keo du khach hinh 3
Du khách trên phố Đinh Tiên Hoàng.

Ông Vũ An Dân, Trưởng khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội cho rằng, vấn nạn này xuất phát từ sự thiếu ý thức và hiểu biết về kinh doanh cũng như đạo đức của những người bán hàng. Do đó, mấu chốt vẫn phải tuyên truyền giáo dục đúng cách, thực hiện kiên trì, trong một thời gian đủ dài mới mong thay đổi được nhận thức của người bán hàng.

Đối với tình trạng chặt chém, chèo kéo du khách, đại diện Sở Du lịch Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo, từng bước hạn chế được tình trạng này.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, tính riêng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, tính từ cuối năm 2016 đến nay, Công an quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra xử lý  130 trường hợp bán hàng rong, đánh giầy chéo kéo khách du lịch trên địa bàn quận trong đó xử lý 30 trường hợp có hành vi đeo bám du khách người nước ngoài, xử phạt gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số ít đối tượng chèo kéo, gây bức xúc cho du khách, đặc biệt xuất hiện người nước ngoài có những hành vi phản cảm, người nước ngoài xin tiền ngay tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Trong 7 tháng năm 2017, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt trên 14 triệu lượt, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách du lịch năm 2017 trong nước và quốc tế đến Hà Nội tăng cao, tiềm ẩn tình trạng bán hàng rong, ăn xin, đeo bám, chèo kéo khách du lịch có nguy cơ tái diễn. Sở Du lịch khuyến khích người dân quay phim, chụp hình đối tượng chèo kéo du khách và gửi cho cơ quan chức năng để xử lý. Đối với những đối tượng tái phạm, kiên quyết xử lý tận gốc, áp dụng biện pháp đưa đối tượng vi phạm vào cơ sở giáo dục bắt buộc./.

H.La/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x