Lai Châu: Không để người dân vùng lũ cô lập thiếu đói

VOV.VN - Với quyết tâm không để ai thiếu đói, sự chủ động của chính quyền tỉnh Lai Châu và sẻ chia của bà con các bản lân cận đang làm ấm lòng bà con vùng lũ.

Tính đến hôm qua (6/7), mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn tỉnh Lai Châu và hiện nay đang có 3 bản, gần 300 hộ, với hơn 3.000 nhân khẩu bị cô lập tạm thời, do nước lũ làm hư hỏng và cuốn trôi cầu qua suối. Với quyết tâm không để một ai thiếu đói, sự chủ động của chính quyền và sẻ chia của bà con các bản lân cận đang làm ấm lòng bà con vùng lũ. 

Sau nhiều ngày bị lũ suối về phá hỏng cây cầu treo tạm bắc ngang qua suối Nà Phát, giao thông đi lại của hơn 170 hộ dân, với hơn 100 nhân khẩu bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu vẫn đang gặp khó khăn. Cây cầu tạm cũ là đường giao thông chính của bà con trong bản ra trung tâm xã bị lũ cuốn mất nhiều tấm ván, đứt dây cáp một đầu khiến cầu lật nghiêng. Nhiều ngày nay, việc lưu thông của người dân ra bên ngoài để mua nhu yếu phẩm chỉ dành cho cánh đàn ông và thanh niên khỏe mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Hiệp, Chủ tịch UBND xã Phúc Than, huyện Than Uyên chia sẻ: "Cầu tạm Nà Phát là cây cầu cũ vượt suối vào bản đã được xây dựng nhiều năm trước nên nhiều hạng mục đã xuống cấp. Trong khi chờ doanh nghiệp thi công cầu mới thì bà con phải sử dụng để đi tạm. Không may đợt mưa lũ này phá hỏng một số hạng mục của cầu. Hiện chính quyền xã đang huy động lực lượng tại chỗ khắc phục thay dây, thay ván để bà con nhanh có đường đi lại, sớm ổn định cuộc sống".       

khong de nguoi dan vung lu co lap thieu doi hinh 1
Cầu treo tạm bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên bị hư hỏng trước cơn lũ suối những ngày mưa lũ.
Cũng như bản Nà Phát, gần 200 hộ dân ở các bản Nậm Trà của huyện Nậm Nhùn và Nậm Xe của huyện Phong Thổ cũng đang bị cô lập khi những cây cầu tạm bắc ngang qua suối vào bản đều bị nước lũ cuốn trôi. Nếu như gần 90 hộ dân ở bản Nậm Xe đang được chính quyền và bà con các bản lân cận hỗ trợ bằng việc chuyển lương thực, thực phẩm qua suối giúp bà con yên tâm bám trụ thì hơn 100 hộ dân ở bản Nậm Trà lại khó khăn hơn vì đường từ bản ra trung tâm khoảng 30km hoàn toàn phải đi bộ và xuồng máy qua sông.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho biết dù nước đã rút thấp hơn so với những ngày trước, nhưng để ra được bên ngoài bà con vẫn phải vượt qua suối rồi đi bộ khoảng 30km mới ra được bến đò để về trung tâm huyện. Do đường vào trung tâm xã đang thi công, lại chưa có cầu kiên cố, năm nào cũng bị lũ cuốn mất cầu tạm, trước mùa mưa chính quyền cũng đã vận động bà con dự trữ lương thực, thực phẩm, nên đời sống của người dân trong bản hiện nay vẫn tạm yên tâm.

Ngoài các bản được chính quyền và cơ quan chức năng địa phương thống kê, hiện mưa lũ cũng làm giao thông của nhiều bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Lai Châu bị chia cắt và khó khăn đi lại ra bên ngoài. Tuy nhiên, sự chủ động của chính quyền và tấm lòng sẻ chia lúc hoạn nạn của người dân ở các bản lân cận trên địa bàn đang làm ấm lòng bà con vùng lũ ở các bản bị cô lập./. 

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x