Làm gì để bảo vệ giới trẻ trước hiểm họa ma túy?

VOV.VN - Không ít người là thanh niên đã sử dụng ma túy tổng hợp, gây ra hậu quả nặng nề cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Tình hình tội phạm ma túy và tệ nạn sử dụng trái phép các chất ma túy ở nước ta còn rất phức tạp. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường phổ biến về tác hại của các loại ma túy nhưng nhiều nhóm thanh niên vẫn cho đó chỉ là  thuốc lá, sử dụng để gây hưng phấn, sành điệu, như một trò chơi vô hại. Không ít người, nhất là thanh niên đã sử dụng ma túy tổng hợp, gây ra hậu quả nặng nề cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

bao ve gioi tre truoc hiem hoa ma tuy hinh 1
Ma túy đá gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc xảy ra do người sử dụng ma túy tổng hợp mất hành vi gây rối trật tự xã hội. Điển hình như vụ đối tượng Ma Đình Tiệp, sinh năm 1991, từng là sinh viên đại học ở tỉnh Thái Nguyên nhưng bỏ học vì nghiện ma túy. Vì bị "ngáo đá" Tiếp đã truy sát cả gia đình khiến dư luận xôn xao. Hay như vụ án của đối tượng Lưu Văn Hiền, 29 tuổi, là sinh viên một trường cao đẳng ở tỉnh Quảng Ninh, cũng vì chơi ma túy dẫn đến ngáo đá, đã trèo lên tầng 4 một căn nhà rồi nhảy xuống đâm vào một chiếc xe ô tô và bị thương... Những vụ việc này đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội về hiểm họa ma túy tổng hợp đối với giới trẻ.

Một thanh niên có tiền sử sử dụng ma túy đá trong 3 năm liền chia sẻ:  “Lúc đầu em sử dụng ít nhưng sau này dần dần sử dụng nhiều lên. Lúc sử dụng có ảo giác cảm nhận nâng người lên, đầu óc mình không kìm chế được. Em sử dụng được 3 năm rồi, lúc sử dụng ăn uống ngủ không được sâu giấc, sức khỏe giảm dần đi, cơ thể yếu đi, đầu óc không nghĩ được ra nhiều điều, hạ thấp sự thông minh của mình xuống”.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy, cuộc chiến chống tội phạm ma túy ngày càng khó khăn. Hiện nhiều dân chơi là giới trẻ đang bị "cơn lốc" ma túy lôi cuốn, khiến nhân cách, lối sống bị tha hóa. Đáng chú ý, trong số các loại ma túy mà giới trẻ đã và đang sử dụng, đa phần là các loại ma túy có dạng thức mới, gây nguy hại cho sức khỏe như: Muối tắm, cỏ Mỹ, ma túy “đá,” “thuốc lắc”…

Thiếu tướng nguyễn Anh Tuấn nhận định: “Những năm gần đây tình hình sử dụng trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng và đang có xu hướng chuyển dịch sang sử dụng các loại ma túy tổng hợp. Ma túy tổng hợp đây bao gồm rất nhiều loại và gần đây là ma túy tổng hợp dạng đá, thế rồi các loại ma túy tổng hợp mới tiếng lóng gọi là cỏ Mỹ nhưng thực ra nó là thảo mộc được tẩm ướp các chất ma túy tổng hợp”.

Nếu như trước đây nhắc đến ma túy, nhiều người nghĩ đến thuốc phiện, heroin, thuốc lắc thì nay ma túy đá được các đối tượng sử dụng ngày càng nhiều. Đáng ngại hơn, nếu như các loại ma túy thế hệ cũ có phác đồ điều trị,  thì những loại mới ra đời, việc tìm ra phác đồ điều trị rất khó khăn. Những hệ lụy đi kèm với các loại ma túy mới xuất hiện trong thời gian qua dù không như "cái chết" trắng - heroin, thuốc phiện, song ẩn họa khi sử dụng lại rất khôn lường.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Quan trọng nhất là tác hại đối với tâm thần, vì tất cả các chất này đều gây ra hoang tưởng, ảo giác. Chính những ảo giác đó dẫn đến thay đổi biến hình và khi sử dụng như thế có thể dẫn đến bệnh nhân có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh mà bệnh nhân không biết. Về lâu về dài chúng ta sẽ thấy người bệnh rất là gầy và có thể chết trong suy kiệt”.

Với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”, Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2016 nhằm nhắc nhở về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và toàn xã hội đối với việc giáo dục, giúp đỡ thế hệ trẻ có cuộc sống lành mạnh, không sa vào tệ nạn ma túy.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ trong lễ mít tinh hưởng ứng Thánh hành động phòng, chống ma túy gần đây đã nhấn mạnh: Việc bảo vệ cộng đồng, gia đình, xã hội và đặc biệt là thế hệ trẻ trước nguy cơ lan rộng của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới là một nhiệm vụ cấp thiết, đòi hỏi phải có các biện pháp ngăn chặn đồng bộ và hiệu quả hơn nữa: “Năm nay, trong rất nhiều nội dung phòng, chống ma túy cần phải triển khai, Chính phủ đã chọn chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” trong Tháng hành động phòng chống ma túy nhằm nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và của cả xã hội trong việc giúp đỡ thế hệ trẻ có cuộc sống lành mạnh, không sa vào tệ nạn ma túy”.

Để bảo vệ giới trẻ trước tác hại của các loại ma túy, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các bậc phụ huynh cần biết cách dành tình thương sâu sắc, sự quan tâm theo dõi, giáo dục con em, kịp thời phát hiện và phối hợp với nhà trường, xã hội ngăn chặn không để các em bị lôi cuốn vào tệ nạn này. Đồng thời, chính bản thân mỗi bạn trẻ cũng cần biết cách tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy đáng sợ./.

Lê Thơm/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình - không - Pogba của MU thách thức “hàng xóm ồn ào” Man City
VOV.VN - Thiếu vắng Paul Pogba do thẻ phạt nhưng HLV Mourinho vẫn có một đội hình lên công về thủ nhịp nhàng nhằm đánh bại thầy trò Pep Guardiola trên sân nhà
VOV-left-160x600