Làm rõ tỷ lệ thu của bảo hiểm y tế

VOV.VN -Về bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên, dư luận bức xúc về việc vừa nộp bảo hiểm y tế với mức phí tăng từ 3- 4,5%.

Tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 12, chiều 23/9, tại Hà Nội, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ, ngân sách năm 2015, dự toán ngân sách năm 2016 của Bộ Y tế và Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 68 về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Tại phiên họp, các thành viên Ủy ban đề nghị Bộ Y tế làm rõ tỷ lệ thu của bảo hiểm y tế và thu từ ngân sách nhà nước của các bệnh viện có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế chiếm bao nhiêu phần trăm. Từ đó tính lộ trình giảm dần ngân sách nhà nước, tăng số lượng tham gia bảo hiểm y tế. Trách nhiệm của Bộ Y tế khi tại một số địa phương y tế dự phòng chỉ đạt hơn 18%. Hay ngân sách nhà nước phân bổ trên một giường bệnh giữa bệnh viện đồng hạng của các tỉnh hiện có sự chênh lệch. Có tương đương chất lượng khám chữa bệnh hay không…

lam ro ty le thu cua bao hiem y te hinh 1
Thẻ bảo hiểm y tế.

Trả lời vấn đề này. Ông Vũ Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết: “Định mức Thủ tướng ban hành định mức tiêu chí phân bổ ngân sách  giai đoạn 2011-2015 nêu rõ các tỉnh có định mức phân bổ cho các cơ sở y tế theo đầu dân, phân theo các vùng, mỗi vùng bao nhiêu đó và hàng năm được tăng thêm khi tăng chế độ chính sách. Định mức theo đầu dân để xác định tổng chi của địa phương. Và các tỉnh có thể có ngân sách các tỉnh có thể tăng chi y tế của địa phương lên, nên có những tỉnh  khả năng ngân sách lớn, hoặc số giường bệnh, bệnh viện ít thì họ phân định mức cao”.

Về bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên, dư luận bức xúc về việc vừa nộp bảo hiểm y tế với mức phí tăng từ 3- 4,5%, vừa phải đóng bảo hiểm y tế cho 3 tháng cuối năm 2015 và 12 tháng năm 2016 (tổng cộng 15 tháng). Thông tư cũng hướng dẫn học sinh có thể đóng 6 tháng hoặc 1 năm nhưng tại một số tỉnh, thành, nhà trường quy định nộp 1 lần gây tâm lý không tốt…

Trả lời câu hỏi làm thế nào để đảm bảo mục tiêu 75% số dân bảo hiểm y tế, bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ bảo hiểm y tế, Bộ Y tế cho biết: “Trong luật kiên trì vận động cho dân hiểu. Cùng với các giải pháp để hỗ trợ cho các hóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Thời gian qua, ngành y tế đã đổi mới cung ứng dịch vụ, tiếp cận các dịch vụ của người dân. Chúng tôi nghĩ chỉ khi nào tuyên truyền người dân hiểu được ý nghĩa vai trò họ thấy có quyền hưởng quyền lợi, bên cạnh đó phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế thì lúc đó mới đạt tiêu chí”./.

Phương Thoa/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x