Lần đầu tiên bệnh viện tuyến quận cắt gan ung thư

VOV.VN - Theo các bác sĩ Bệnh viện Quận 2, việc mổ gan bị ung thư đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như năng lực về chuyên môn.

Bệnh viện Quận 2, TP HCM vừa phẫu thuật thành công lấy khối u lớn trong gan của một bệnh nhân 77 tuổi, nguy cơ tử vong trong vòng 3 đến 6 tháng. Đặc biệt là bệnh nhân này đồng thời đang mang nhiều bệnh lý nặng khác. Đây là lần đầu tiên 1 bệnh viện cấp quận huyện hạng 2 thực hiện mổ gan ung thư.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Dung 77 tuổi, ngụ phường Trung Tây, Quận 2 nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, đau hai sườn phải. Qua thực hiện các xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có khối u ở gan phải với kích thước là 5x5,5cm. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư gan nguyên phát. Sau khi hội chẩn với Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Ung bướu thành phố, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân.

tp hcm lan dau tien benh vien tuyen quan cat gan ung thu hinh 1
Ê kíp  thực hiện mổ thành công gan ung thư cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Quận 2, việc mổ gan bị ung thư đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như năng lực về chuyên môn, vì trong quá trình mổ khả năng bệnh nhân mất máu nhiều. Được sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, đồng thời bệnh nhân cũng yêu cầu mổ tại bệnh viện, ca mổ được thực hiện thành công. Hiện nay, bệnh nhân phục hồi tốt, sức khỏe đã ổn định.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Văn Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện Quận 2, TP HCM cho biết: Bệnh nhân đang mang trong mình các bệnh lý kèm theo như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý về tim mạch và đang điều trị nhiều năm nay. Vì vậy mà việc thực hiện phẫu thuật rất khó khăn. Bệnh nhân bị cao huyết áp gây áp lực cho việc hồi sức gây mê, bệnh tiểu đường khiến cho vết thương lâu lành hơn, trong khi bệnh nhân ở độ tuổi 77. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời trong vòng 3 đến 6 tháng nữa, bệnh nhân sẽ tử vong.

Bác sĩ Phan Văn Đức nói:  “Với ung thư gan, mức độ diễn tiến của nó rất nhanh. Trong vòng 1 phút, máu đi qua gan là 1,8 lít. Khả năng di căn để tạo ra ung thư thứ phát rất cao. Khi lượng máu qua như vậy nuôi tế bào gan và nuôi luôn cả tế bào ung thư. Vì vậy mà ung thư phát triển nhanh”./.

Kim Dung/VOV – TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Xúc động lễ truy điệu 2 cán bộ biên phòng Thanh Hóa bị lũ cuốn
Sáng 23/10, tại Nhà tang lễ tỉnh Thanh Hóa, lễ truy điệu hai cán bộ Đồn biên phòng Yên Khương hi sinh trong khi làm nhiệm vụ mưa lũ vừa được diễn ra.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x