Lần đầu tiên vận chuyển tạng qua máy bay để ghép cho bệnh nhân

VOV.VN - Lần đầu tiên tạng của người chết não được BV Việt Đức vận chuyển bằng đường hàng không từ TP HCM ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân.

Sáng nay (7/9), tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức họp báo cung cấp thông tin về thành công ca ghép tim, gan cho 2 bệnh nhân từ nguồn tạng của một người chết não. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tim, gan của người chết não được vận chuyển bằng đường hàng không từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân.

Ngày 4/9, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nhận được thông tin: tại Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) có một gia đình đồng ý hiến tạng của người thân bị chết não. Từ đây, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức rà soát và tìm được 2 bệnh nhân (hơn 40 tuổi và gần 60 tuổi) có chỉ số ghép tạng phù hợp.

lan dau tien van chuyen tang qua may bay de ghep cho benh nhan hinh 1
Bệnh nhân được ghép tim

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã lên máy bay vào Bệnh viện Chợ Rẫy để lấy tạng của người bệnh đã chết não. Trong quá trình vận chuyển bằng ô tô và máy bay, tạng được bảo quản lạnh bằng dung dịch chuyên dụng. Từ lúc lấy tạng đến khi ghép, quả tim được bảo quản gần 6 tiếng rưỡi, còn gan được bảo quản hơn 7 tiếng, nằm trong giới hạn cho phép bảo quản tạng của thế giới.

Giáo sư Nguyễn Tiến Quyết, bác sỹ cao cấp của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, trước khi ghép tim, gan cho 2 bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hành sinh thiết và nhận được kết quả là tạng không có tế bào bị hoại tử.

GS Nguyễn Tiến Quyết nói: “Hôm đó, khoảng 18h, chúng tôi lấy tạng xong nhưng đến khoảng 21h mới bay ra Hà Nội được vì không còn chuyến bay nào nữa. Trong 1 thời gian vận chuyển tạng qua đường hàng không dài như thế; ngay cả ô tô đi từ Bệnh viện Chợ Rẫy ra sân bay Tân Sơn Nhất và từ sân bay Nội Bài về Bệnh viện Việt Đức cũng mất nhiều thời gian nhưng chúng tôi đã phối hợp rất chặt chẽ, cuối cùng ghép được tạng cho 2 bệnh nhân rất thành công. Ghép xong, đến thứ 7 vừa qua, chúng tôi đã rút được ống nội khí quản cho cả 2 bệnh nhân. Hiện cả 2 bệnh nhân ăn uống bình thường, khỏe mạnh. Nếu không có gì thay đổi 10 ngày nữa là bệnh nhân có thể xuất viện”.

Do chưa có thiết bị chuyên dụng để bảo quản tạng nên các y, bác sỹ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã nghĩ ra cách bảo quản lạnh bằng đá và bọc trong nhiều túi ni long chứa nước. Ca ghép tạng tiến hành từ đêm 4/9 đến gần 5h sáng 5/9 mới hoàn thành.
lan dau tien van chuyen tang qua may bay de ghep cho benh nhan hinh 2
Các bác sỹ BV Việt Đức cung cấp thông tin cho phóng viên

 Như vậy, đến nay, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã thực hiện được 11 ca ghép tim, 25 ca ghép gan và hơn 250 ca ghép thận. Giáo sư Trịnh Hồng Sơn, Gám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, mỗi ngày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có từ 2 đến 3 bệnh nhân chết não có thể hiến tạng nhưng 5 năm qua, chỉ có 25 trường hợp hiến tạng. Trong khi đó, hàng chục, hàng trăm nghìn bệnh nhân suy tim, suy gan, suy thận đang chờ được ghép nội tạng để có thể kéo dài cuộc sống. 

Giáo sư Hồng Sơn nói: “Tôi chỉ mong càng ngày càng có nhiều người đăng ký hiến tạng hoặc gia đình không may có người bị chết não hãy biến đau thương thành hành động, hiến tạng để cứu sống nhiều người khác. Từ trước đến nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam chưa có trường hợp nào đã chết não mà sống lại được. Vậy tại sao gia đình không hiến quả tim, gan, phổi, 2 quả thận của người chết não để các bác sỹ ghép cho các bệnh nhân khác. Một lá gan có thể ghép cho 2 đến 3 cháu bé….”.

Ca ghép tim, gan cho 2 bệnh nhân ở Hà Nội từ nguồn tạng của người cho chết não tại thành phố Hồ Chí Minh vừa nêu với chi phí khoảng 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, chỉ bằng 1/5 so với nước ngoài. Đến nay, bệnh nhân sau khi ghép tim tại Việt Nam kéo dài cuộc sống lâu nhất là 4 năm và ghép gan là 8 năm./.

Văn Hải/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x