Lãnh đạo Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nói về việc xin đổ bùn thải ra biển

VOV.VN -Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẵn sàng chấp nhận phương án khác nếu việc đổ bùn thải và vật liệu ra biển không được chấp thuận.

Trước sự quan tâm của dư luận cả nước về việc xin phép lấy bùn thải và vật liệu nạo vét bến tàu đổ trực tiếp ra vùng biển Bình Thuận, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 vừa có thông tin chính thức về vụ việc. Nếu không được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cấp phép, Công ty này sẵn sàng chấp thuận phương án khác theo đúng trình tự pháp luật.

Dự án Nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1 là một trong 4 nhà máy đặt tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Nhà máy hiện trong giai đoạn thi công. Để có thể vận hành, Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 cần xây dựng bến chuyên dùng vận chuyển than với độ sâu 12,7 mét; buộc phải nạo vét hơn 1,56 triệu m3 khối lượng trầm tích dưới đáy biển, gồm: cát, vỏ sò, sạn sỏi, cát kết phong hóa, đá phong hóa, sét và bùn trầm tích.  

vinh tan 1 san sang chap nhan phuong an khac  hinh 1
Ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1

Hiện Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 đang xin Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép đổ trực tiếp vật liệu nạo vét và bùn thải ra biển ở vị trí cách bờ 13km; cách đảo Hòn Cau 8,2km; cách vành đai bảo vệ khu bảo tồn Hòn Cau 2,6km.

Tuy nhiên, dư luận dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ ô nhiễm hệ sinh thái biển tại đây. Nếu Bộ Tài nguyên và Môi trường không đồng ý cấp phép, Điện lực Vĩnh Tân 1 mong muốn được làm rõ các cơ sở pháp lý liên quan vì cho rằng, các thủ tục xin giấy phép phù hợp với Luật Tài nguyên – Môi trường biển và Hải đảo.

Ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Tân 1 cho biết thêm: Trong trường hơp buộc phải lựa chọn vị trí khác thì Điện lực Vĩnh Tân 1 sẵn sàng tuân thủ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước Việt Nam để nhận vị trí khác. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hy vọng trong trường hợp xấu nhất xảy ra thì mong các cơ quan hỗ trợ chúng tôi để đạt phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công nhà máy./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.
VOV-left-160x600