Lắp con lắc quan trắc tại thân đập thủy điện Sông Tranh 2

Dự kiến trong tháng 6/2014 sẽ hoàn thành hệ thống con lắc để đưa vào quan trắc đập thủy điện Sông Tranh 2.

Công ty Thủy điện Sông Tranh hiện đang xúc tiến thi công hệ thống con lắc để quan trắc tại đập chính thủy điện Sông Tranh 2 theo sự tư vấn của Công ty Colenco (Thụy Sĩ, đơn vị tư vấn độc lập đánh giá chất lượng đập thủy điện Sông Tranh 2 sau khi xảy ra các sự cố thấm nước qua thân đập). Con lắc này được nhập về từ châu Âu, với tổng chi phí khoảng 5 tỷ đồng… 

Hệ thống con lắc được lắp đặt là ngay tại chính giữa đập thủy điện Sông Tranh 2. Trong đó, con lắc được đặt trong một lỗ khoan sâu và kết nối với các máy móc chuyên dụng để theo dõi và phân tích sự dịch chuyển thân đập từ tín hiệu thu được của con lắc.
lap con lac quan trac tai than dap thuy dien song tranh 2 hinh 1
Đập thuỷ điện Sông Tranh 2 (Ảnh: Thanh niên)


Theo một cán bộ có chức trách của Đoàn Địa chất Đắk Lắk, thuộc Liên đoàn điều tra Tài nguyên Nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường (đơn vị được thuê đang tiến hành khoan lỗ tại công trường), nhiệm vụ Đoàn được thuê là dùng máy khoan thủy lực công suất lớn, khoan một lỗ sâu thẳng đứng trên 100m từ đỉnh đập, xuyên qua khối bê tông khổng lồ tại chính giữa đập chính (trước nhà điều hành đập).

Được biết, đập thủy điện Sông Tranh 2 sau khi đưa vào vận hành chỉ được vài tháng đã xảy ra tình trạng thấm nước với lưu lượng lớn và chảy ra phía hạ lưu đập chính hồi năm 2012. Tiếp đó, do tích nước đập này đã gây ra động đất kích thích dồn dập ở khu vực quanh lòng hồ, rất dễ ảnh hưởng đến kết cấu cũng như sự dịch chuyển thân đập. Hơn nữa, hiện nay thủy điện này đã được Chính phủ cho phép tích nước trở lại đến cao trình 166m để tiếp tục theo dõi. Do vậy, việc lắp đặt hệ thống con lắc để quan trắc, góp phần đưa ra những nhận định chính xác về tình hình tại đập này là rất cần thiết, góp phần trấn an người dân trong vùng.

Theo ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh, ngoại trừ việc khoan lỗ là do đơn vị trong nước đảm nhận, còn các thiết bị con lắc và những máy móc chuyên dụng kết nối để vận hành, theo dõi con lắc đều phải nhập ngoại từ châu Âu với chi phí khoảng 5 tỷ đồng. Công ty đang khẩn trương triển khai thi công và sẽ hoàn thành hệ thống con lắc để đưa vào quan trắc đập trong tháng 6/2014./.


Theo Bình Minh/CAND

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Mỹ nữ Saudi Arabia chinh phục đường đua F1 mừng chị em được tự lái xe
VOV.VN - Vào đúng ngày phụ nữ Saudi Arabia chính thức được phép tự lái xe ô tô, một mỹ nữ nước này đã ăn mừng bằng việc tham gia vào giải đua công thức 1.
VOV_AllPage