Lấy ý kiến thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương

VOV.VN -Tại hội nghị, đa số các ý kiến cho rằng, nên lấy tên “Thành phố Huế trực thuộc Trung ương”.

Sáng nay (13/3), tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Hội thảo lấy ý kiến “về phương án tổ chức các đơn vị hành chính thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên-Huế”.

Theo đó, có 2 phương án được đưa ra lấy ý kiến: thứ nhất là thành lập thành phố trực thuộc Trung ương lấy tên thành phố Huế gồm 3 quận, 2 thị xã và 6 huyện; Phương án 2 là lấy tên thành phố Thừa Thiên-Huế gồm 4 quận, 2 thị xã và 6 huyện.

Tại Hội thảo, đa số các ý kiến cho rằng, nên lấy tên “Thành phố Huế trực thuộc Trung ương”, trong đó trung tâm là Thành phố Huế hiện nay và mở rộng ra thêm một số vùng ven.

Trên cơ sở đó, Thành phố Huế sẽ chia thành 4 quận, 2 thị xã là Hương Trà, Hương Thủy và 6 huyện (Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới).

Việc thành lập Thành phố trực thuộc Trung ương phải đảm bảo việc bảo tồn các giá trị di sản vật thể, phi vật thể và các giá trị cảnh quan thiên nhiên hiện đang được lưu giữ và nằm rải rác trong toàn bộ khu vực đô thị.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng: Sau khi trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố Huế phải phấn đấu trở thành một trong 3 trung tâm tăng trưởng cấp quốc gia.

Ông Xuân cho biết thêm: “Chữ “Huế” đã ăn sâu vào tiềm thức và là niềm tự hào của người Thừa Thiên -Huế ở trong và ngoài nước. Thứ 2, chữ “Huế” không những ở trong lịch sử, trong văn học, trong đời sống mà còn trong nghệ thuật. Chữ “Huế” đó được UNESCO phổ biến cho thế giới biết, được công nhận là di sản thế giới. Vì vậy địa danh này rất có ý nghĩa”./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.