Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN

VOV.VN - Có 9 công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

Tối nay (15/1) tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt V dành cho các nhà khoa học ưu tú, tiêu biểu của cả nước. Chủ tịch nước nước Trần Đại Quang tới dự và trao giải cho các tập thể cá nhân đạt giải. 

Tham dự đợt xét thưởng năm nay có 102 công trình. Các công trình được đề xuất đều là các công trình có hàm lượng khoa học rất cao và có những đóng góp tích cực vào thực tiễn xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước. Sau nhiều vòng xét chọn, các hội đồng đã làm việc, sàng lọc với tinh thần công tâm, trung thực và  khách quan để lựa chọn ra 9 công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

le trao giai thuong ho chi minh va giai thuong nha nuoc ve khcn hinh 1
Trao giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ.

Trong đó, ở lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn, là những thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu về triết học, lịch sử và ngôn ngữ, như công trình nghiên cứu về lịch sử tư tưởng Việt Nam đã làm rõ tầm cao tư duy của dân tộc Việt cũng như các giá trị, hạn chế và các bài học lịch sử quý báu ông cha ta để lại; công trình nghiên cứu về chữ Nôm theo một khung lý thuyết mới, các thao tác tiếp cận mới, qua đó công trình được giới nghiên cứu trong và ngoài nước nhiệt liệt đón nhận, sử dụng với tần số lớn trong các chuyên khảo nghiên cứu chữ Nôm, ngữ văn Hán Nôm ở Việt Nam cũng như nước ngoài hiện nay.

Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, các công trình được tặng thưởng tạo ra nhiều sản phẩm thương hiệu Việt Nam, có giá trị lớn đối với nền kinh tế như Giàn khoan tự nâng 90m nước Tam Đảo 03 khi đưa vào sử dụng đã làm lợi trực tiếp cho đất nước 18,3 triệu đô la Mỹ, đưa Việt Nam vào một trong số ít các quốc gia trên thế giới có đủ năng lực thi công giàn khoan khai thác dầu khí tự nâng…

Theo ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước, các công trình được đề xuất đều là các công trình có hàm lượng khoa học rất cao và có những đóng góp tích cực không chỉ vào thực tiễn xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tại Việt Nam mà còn góp phần chung cho sự phát triển của thế giới. Các công trình đạt Giải thưởng lần này đã được xem xét thông qua hệ thống các tiêu chí đánh giá minh bạch, chặt chẽ và khoa học trên nhiều phương diện, cả về giá trị khoa học, công nghệ và giá trị thực tiễn, hiệu quả kinh tế-xã hội, hiệu quả hoa học và công nghệ.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với đất nước, dân tộc, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo của cha ông, nỗ lực phấn đấu, vươn lên trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến ở khu vực và trên thế giới, góp phần đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững.

Đồng thời đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ban, ngành, địa phương cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ, nhất là các chuyên gia giỏi, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Cùng với đó tạo môi trường thuận lợi, điều kiện tinh thần và vật chất để cán bộ khoa học và công nghệ phát triển bằng tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình./.

Việt Cường/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600