Lính Công binh không có thời bình

VOV.VN - Trong chiến tranh cũng như thời bình, lực lượng Công binh luôn phải đối mặt với hiểm nguy, gian nan và cả hy sinh, mất mát.

Trước yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, ngoài việc xây dựng các đơn vị vững mạnh toàn diện, Binh chủng Công Binh còn tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bộ đội công binh luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, đảm nhận các công trình trên các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; thực hiện có hiệu quả hoạt động rà phá bom mìn, vật nổ sót lại sau chiến tranh trên các địa bàn cả nước. Dẫu còn nhiều thách thức nhưng những người lính công binh luôn vượt qua mọi khó khăn, có mặt và sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

linh cong binh khong co thoi binh hinh 0
Các chiến sĩ công binh

Gặp gỡ các cán bộ chiến sĩ là những tuyển thủ của các lực lượng công binh về dự Hội thao Công binh toàn quân năm 2016 tại Ba Vì, Sơn Tây trong những ngày  tháng 3 nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng (25/3/1946 – 25/3/2016). Điều làm chúng tôi ấn tượng nhất ở các anh là những chàng trai tuổi đời còn rất trẻ nhưng đầy nhiệt huyết, ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ.

Có thể khẳng định, Bộ đội Công binh là lực lượng làm nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình bởi sau những năm tháng chiến tranh, một lượng rất lớn bom đạn chưa nổ của đối phương đang còn nằm sâu trong lòng đất. Hậu quả sau 30 năm chiến tranh, Việt Nam là một trong số các quốc gia bị ô nhiễm bom mìn nặng nề, diện tích bị ô nhiễm bom mìn chiếm khoảng 20,86% diện tích cả nước.

Những chiến sĩ công binh rà phá bom mìn giữa thời bình

Từ sau chiến tranh, cả nước đã nỗ lực khắp phục hậu quả bom mìn, hàn gắn vết thương chiến tranh. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Binh chủng Công binh đã phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch, lập phương án, tổ chức dò tìm, thu gom, xử lý hàng triệu bom, mìn các loại, làm sạch hàng trăm ngàn ha đất, phục vụ  hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước.

Theo thống kê, với tốc độ rà phá bom mìn như hiện nay thì khoảng 100 năm nữa, đất nước ta mới có thể hoàn thành rà phá, tháo gỡ hết số lượng bom mìn, vật nổ. Và để cho một mét vuông đất đai của Tổ quốc được sạch sẽ, bình yên, người lính công binh phải đổ xuống biết bao mồ hôi và đôi khi cả xương máu nữa. Chúng tôi đã nghe những câu chuyện cảm động về sự hy sinh của các chiến sĩ công binh trong khi thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn. Cảm nhận rõ đây là một nhiệm vụ rất nặng nề và nguy hiểm với Bộ đội Công binh...

Trung úy chuyên nghiệp Đặng Cao Hòa, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 249, Bộ Tư lệnh Công binh  - người đã có thâm niên gần 10 năm trong công tác rà phá, khắc phục, xử lý bom mìn, cho biết: Trước mỗi nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ, các chiến sĩ công binh được cấp trên quán triệt và đưa ra kế hoạch rất cụ thể, chi tiết bởi đó là công việc đặc thù riêng, chỉ sơ xảy là có thể mất mạng, vì vậy công việc đòi hỏi tính kiên trì, tỉ mỉ.

linh cong binh khong co thoi binh hinh 1

“Không chỉ thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch phân công, mỗi khi nhận được tin báo của nhân dân phát hiện có bom mìn là chúng tôi liền có mặt. Đối với bom đạn mới thì dễ xử lý, nhưng với những loại bom đạn cũ còn sót lại sau chiến tranh thì rất phức tạp, không biết nó nổ lúc nào. Nhưng vì cuộc sống bình yên của nhân dân nên anh em chúng tôi phải vượt qua thách thức để quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao”. Trung úy Đặng Cao Hòa chia sẻ.

Thiếu tướng Trần Hồng Minh, Tư Lệnh Binh Chủng Công Binh cho biết: Với chức năng Tham mưu cho Bộ Quốc phòng về xây dựng lực lượng, trang bị công binh toàn quân, bảo đảm chiến đấu và chiến đấu. Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; xây dựng công trình quốc phòng, làm đường tuần tra biên giới; rà phá bom, mìn, vật nổ, xử lý bom đạn cấp 5;  phòng chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn; bảo đảm giao thông...

Nhận thức rõ nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh chủng luôn quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tập trung xây dựng lực lượng Công binh vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thực hiện chủ trương kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng và để chuẩn bị cho đất nước chủ động trước mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, Bộ Tư lệnh Binh chủng đã thực hiện tốt việc tham mưu cho Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng chỉ đạo về xây dựng công trình chiến đấu trong các khu vực phòng thủ theo hướng “cơ bản, hệ thống, liên hoàn, vững chắc, bí mật”.

Đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp, bảo quản, quản lý hệ thống công trình quốc phòng, làm đường tuần tra biên giới trên suốt chiều dài đất nước. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, có ý nghĩa chiến lược, vừa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, vừa tăng cường quốc phòng - an ninh trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Theo Trung tá Phạm Văn Nghĩa, Phó Tham mưu trưởng, Lữ đoàn 25 Công Binh, Quân khu 7, từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Trong đó, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thống nhất nhận thức, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có ý chí quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ là vấn đề quan trọng hàng đầu. Những nơi đơn vị thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, vật liệu nổ và thi công cột mốc biên giới, thi công các công trình phòng thủ thường ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn vùng sâu biên giới ở rất xa sự chỉ huy lãnh đạo của cấp trên.

Những năm qua, đơn vị thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ lớn đó là rà phá bom mìn vật nổ và thi công đường tuần tra biên giới khu vực phía Nam. Mặc dù địa hình hiểm trở, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt; địa chất, thủy văn phức tạp, công tác vận chuyển vật liệu xa xôi, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của chỉ huy, sự chủ động, sáng tạo của các cán bộ chiến sĩ và đặc biệt tất cả đều xác định nhiệm vụ làm đương tuần tra biên giới là nhiệm vụ chính trị và rà phá bom mìn vật liệu nổ là nhiệm vụ chiến đấu giữa thời bình. Họ đều nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

linh cong binh khong co thoi binh hinh 2
 

Đường tuần tra biên giới có chiều dài hơn 10.000 km, đi qua 25 tỉnh, từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, địa hình hiểm trở, địa chất, thủy văn phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, điều kiện thi công khó khăn, nhưng với ý chí quyết tâm cao, các đơn vị công binh toàn quân đã huy động lực lượng, phương tiện, nhất là đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhân viên chuyên môn kỹ thuật có tay nghề cao, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, tổ chức khảo sát trên toàn tuyến; thiết kế, thi công ở những đoạn tuyến khó khăn nhất.

Trong quá trình thi công, các đơn vị có nhiều giải pháp sáng tạo, tổ chức lực lượng, phương tiện khoa học, lựa chọn phương án xử lý phù hợp, khắc phục khó khăn; nhất là ở các đoạn có mặt bằng thi công hẹp, dốc cao, vực sâu, tình trạng lún sụt lớn. Tổng kết nhiệm vụ xây dựng Đường tuần tra biên giới giai đoạn 1, các đơn vị Công binh toàn quân đã thi công được gần 2.000 km đường bê tông theo tiêu chuẩn cấp 6 miền núi, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, an toàn, được Bộ Quốc phòng đánh giá cao.                 

Để phát huy sức mạnh tổng hợp và sự chung tay góp sức của toàn xã hội, cũng như sự giúp đỡ, tài trợ của cộng đồng quốc tế. Những năm gần đây, Binh chủng Công binh đã chủ động tham mưu giúp Bộ Quốc phòng phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê quyệt Đề án Chương trình 504 (Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 - 2025).

Hiện nay, mỗi năm, Bộ đội Công binh cùng các lực lượng tổ chức rà phá, làm sạch khoảng 40-50 ngàn ha đất, chủ yếu ở những vùng bị ô nhiễm nặng, các khu vực dự án phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ dân sinh, mở rộng đất sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, Binh chủng đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam, từng bước kiện toàn tổ chức, biên chế và đi vào hoạt động có hiệu quả.

Những nhiệm vụ mà Bộ đội Công binh đã và đang thực hiện dù là trong thời bình nhưng không kém phần khó khăn, gian khổ, hy sinh, mất mát, thực sự là nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”.

Từ năm 2000 đến nay, đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công binh dũng cảm hy sinh trong khi làm nhiệm vụ; từ đó cũng xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiên tiến xuất sắc, những tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc đó, ngày 13-12-2013, Binh chủng vinh dự được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” lần thứ hai.

Phát huy truyền thống đơn vị hai lần Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Công binh đang nỗ lực học tập, rèn luyện, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, xây dựng Binh chủng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

Thu Lan – Hà Phương/VOV1; ảnh: Phòng tuyên huấn Bộ Tư lệnh Công Binh cung cấp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds