Lợi dụng chủ trương, phá rừng đặc dụng để trồng hoa

VOV.VN - Tại hiện trường khu rừng bị phá, ông Trần Lệ đã cho đốt, dọn, cuốc hố và trồng 478 cây hoa Anh Đào.

Ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Điện Biên có văn bản cho phép Công ty Cổ phần hoa Anh Đào Trần Lệ phối hợp với các sở, ngành của tỉnh thực hiện rà soát quỹ đất, mở rộng diện tích trồng hoa Anh Đào trên địa bàn xã Mường Phăng, huyện Điện Biên. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương này, Công ty đã phá hơn 6.500 m2 rừng đặc dụng Mường Phăng với lý do lấy đất để trồng hoa Anh đào.

dien bien loi dung chu truong pha rung dac dung de trong hoa  hinh 1
Rừng thuộc các lô L, K, khoảnh 4, tiểu khu 717b, trạng thái rừng IIb, trên địa bàn bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên bị chặt, đốt cháy với mức độ tác động 80%.
Báo cáo số 1840 ngày 5/9/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên về kết quả kiểm tra, xác minh vụ phá rừng đặc dụng trái pháp luật xảy ra tại bản Đông Mệt, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên nêu rõ: Trong thời gian từ 15/7/2017 đến 4/8/2017, thực hiện sự chỉ đạo của ông Trần Lệ, Giám đốc Công ty Cổ phần hoa Anh Đào Trần Lệ, bà Mai Thị Thìn và 2 người làm thuê cho ông Trần Lệ là các ông: Lò Văn Láo, Lò Văn Bun đã chặt phá, đốt dọn hơn 6.500 m2 rừng đặc dụng để lấy đất trồng cây hoa Anh Đào.

Tại hiện trường khu rừng bị phá, ông Trần Lệ đã cho đốt, dọn, cuốc hố và trồng 478 cây hoa Anh Đào. Đồng thời không cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc chuyển đổi đất rừng đặc dụng sang mục đích khác.

Ông Nguyễn Cương Quyết, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Điện Biên cho biết: “Sau khi phát hiện vụ việc, đơn vị đã cử một tổ công tác vào trực tiếp kiểm tra tại hiện trường và xác định diện tích, loại rừng, loại trạng thái, loại quy hoạch. Đồng thời chúng tôi báo cáo UBND huyện và chi cục kiểm lâm để xin các ý kiến chỉ đạo tiếp theo.

Trong trường hợp không xử lý hình sự sẽ bị sử phạt ở mức độ tối đa là cao nhất trong khung xử lý hành chính theo quy định tại điều 20, nghị định 157 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ”.

Tỉnh Điện Biên dự kiến từ tháng 11 đến tháng 12/2017, tại đảo hoa Anh Đào, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên sẽ tổ chức lễ hội hoa Anh Đào.

Nếu thành công sẽ tổ chức liên tục trong các năm tiếp theo. Tỉnh cũng đã xem xét thực địa để quyết định đầu tư bổ sung một số hạng mục như: đường giao thông từ bản Xôm vào đảo hoa, bến thuyền trên hồ Pá Khoang, đường dạo, leo núi khu du lịch Pá Khoang... để phục vụ sự kiện này.

Song qua kiểm tra cho thấy, đến nay Công ty Cổ phần hoa Anh Đào Trần Lệ mới tổ chức trồng hoa Anh Đào, việc tổ chức lễ hội vào cuối năm nay là không khả thi./.

Vũ Lợi/VOV – Tây Bắcl;

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những mỹ nhân cực kỳ cuốn hút đến từ “quốc đảo băng hỏa” Iceland
VOV.VN - Dù có dân số khiêm tốn chưa đầy 350.000 người, quốc đảo băng hỏa Iceland vẫn có rất nhiều mỹ nhân cực kỳ nóng bỏng và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x