Lợi dụng thương binh để bảo kê cho các hoạt động trái phép ở Hà Nội

VOV.VN - Giám đốc Công an TP thừa nhận vẫn còn nhiều trường hợp lợi dụng danh nghĩa thương binh, bệnh binh để bảo kê cho người khác.

Chiều nay (7/12), trả lời các đại biểu tại phiên chất vấn và tái chất vấn liên quan đến hoạt động của xe thô sơ, xe ba bánh, xe thương binh… trên địa bàn thành phố, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương nêu rõ:Hiện nay có 817 trường hợp thương binh, bệnh binh người khuyết tật điều khiển xe ba bánh, qua kiểm tra có nhiều trường hợp lợi dụng danh nghĩa thương binh, bệnh binh để bảo kê cho người khác sử dụng phương tiện này.

Trên thực tế, Công an TP nhận được đăng ký 30 xe ba bánh, còn lại 98-99% các phương tiện này không được đăng ký, xử lý hơn 6.000 trường hợp, phạt hơn 2 tỷ đồng, tịch thu và tiêu hủy 342 xe ba bánh và làm thủ tục để thanh lý hơn 300 xe ba bánh từ các cơ sở dựng trái phép”.

loi dung danh nghia thuong binh de bao ke cho cac hoat dong trai phep o ha noi hinh 1
Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương
Ông Khương khẳng định: “Hà Nội không còn cơ sở nào sản xuất các xe ba bánh nhưng qua nắm tình hình được biết một số địa phương của Hà Nội vẫn còn tình trạng này và diễn biến rất phức tạp. Một minh chứng rất cụ thể là vụ cháu bé bị tôn cứa cổ tại quận Hoàng Mai đau thương như thế làm chúng tôi cần có trách nhiệm hơn để giải quyết vấn đề này”.

Tuy nhiên, người đứng đầu của Sở Công an TP cũng thừa nhận, khó khăn lớn nhất hiện nay là đối với xe của thương binh, bệnh binh, tàn tật, đây là phương tiện mưu sinh của họ trong khi đó chúng ta chưa có giải pháp gì để tính toán cho cuộc sống hàng ngày của họ. Đây cũng là cản trở mà chúng tôi thấy là lớn nhất. Vấn đề bán hàng rong, lấn chiếm vỉa hè lòng đường, trên địa bàn TP có hơn 1.600 điểm phức tạp về đô thị trong đó có 35 điểm tập trung trông xe trái phép, chủ yếu ở quận nội thành.

Tái chất vấn, ĐB đặt vấn đề có bảo kê hay không? Ông Khương khẳng định là "có dấu hiệu này". "Và chúng tôi đã khởi tố 1 bị can, chuyển sang Viện Kiểm sát quận Hoàng Mai để truy tố trước pháp luật, đây là một điển hình về bảo kê, thu phí với các điểm giữ xe công cộng".

“Hiện đã giải quyết được hơn 1.300 điểm vi phạm trật tự đô thị, giữa Công an, Sở Công Thương luôn có phối hợp chặt chẽ với nhau. Lực lượng công an kiểm tra vi phạm giao thông động, còn vi phạm giao thông tĩnh là do lĩnh vực giao thông, một số lao động tỉnh ngoài về Hà Nội mưu sinh có chiều hướng gia tăng nhanh. Chúng tôi phối hợp xử lý cương quyết, nhưng vì mưu sinh, họ đến đây ở trọ, họ cũng cần chỗ mưu sinh, bán hàng rong một hai giờ rồi về”- ông Khương nói.

Nói về giải pháp giải quyết triệt để về hoạt động của xe thô sơ, xe ba bánh trên địa bàn thành phố, ông Khương cho hay: “Khi chúng tôi thu giữ hàng trăm xe có hàng trăm vị thương binh, bệnh binh đến gây áp lực.

Trước mắt chúng ta chưa có quy định cụ thể, nếu TP không có quyết định số 06 chúng tôi thực hiện theo quyết định 46 của Chính phủ. Chúng tôi cũng mong muốn dựa vào HĐND để cho chúng tôi làm”.

Ông Khương nêu rõ: “Chúng tôi tập trung đột phá để tham mưu cho UBND TP để tập trung đổi mới tuyên truyền pháp luật, xây dựng các bộ tiêu chí thế nào là khu phố văn minh, thế nào là đô thị văn minh… gắn theo chức năng của chúng tôi. Công an Hà Nội cũng triển khai các kế hoạch, phương án để đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự cho tốt và tập trung triệt phá băng, ổ, nhóm tội phạm./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x