Lũ khẩn cấp trên các sông ở Quảng Bình

Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình; ngập lụt sâu ở đồng bằng, vùng trũng ven sông các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Theo thông báo khẩn của Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, lũ trên các sông ở Quảng Bình, Hà Tĩnh đang lên, riêng sông Gianh ở mức cao. Mực nước lúc 4 giờ ngày hôm nay (25/9) trên sông Gianh tại Đồng Tâm là 14,38m, dưới báo động 3 là 1,62m; sông Gianh tại Mai Hóa là 7,05m, trên báo động 3 là 1,05m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy là 1,95m, dưới báo động 2 là 0,25m. Dự báo sáng nay lũ trên các sông ở Quảng Bình sẽ đạt đỉnh, tại Mai Hóa ở mức 7,3m, trên báo động 3 là 1,3m, tại Lệ Thủy là 2,2m, ở mức báo động 2; mực nước các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục lên.

Đến chiều, tối nay (25/9), mực nước sông Gianh tại Mai Hóa xuống dưới mức báo động 3; tại Lệ Thủy xuống mức báo động 1; sông La có khả năng lên mức báo động 1 - báo động 2; các sông từ Thanh Hóa đến Nghệ An còn dưới mức báo động 1. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình; ngập lụt sâu ở đồng bằng, vùng trũng ven sông các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Diến biến thời tiết trên 3 miền Bắc, Trung, Nam từ 25/9 đến 4/10 như sau: Phía Tây Bắc Bộ ngày 26/9 và ngày 1/10, ngày 2/10, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió bắc cấp 3. Những ngày khác, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Phía Đông Bắc bộ thời kỳ từ ngày 25/9 đến ngày 27/9 và ngày 1/10 đến ngày 2/10, nhiều mây, có mưa, riêng vùng nam đồng bằng ngày 25/9 có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Gió bắc đến đông bắc cấp 3. Những ngày khác, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế hai ngày đầu và thời kỳ từ ngày 29/9 đến ngày 2/10, nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to. Riêng ngày 25/9 có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Những ngày khác, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ba, bốn ngày đầu và hai, ba ngày cuối, nhiều mây, có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Những ngày giữa nhiều mây, nhiều mây, có mưa, riêng phía bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió tây nam cấp 3, cấp 4.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa, trong đó thời kỳ từ ngày 28/9 đến ngày 30/9 có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió tây nam cấp 3. Nam Bộ nhiều mây, có mưa, trong đó thời kỳ từ ngày 28/9 đến ngày 1/10 có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió tây nam cấp 3.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang chỉ đạo rà soát quy hoạch phòng chống lũ, quy hoạch đê điều tại các vùng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sông Đáy, các sông thuộc khu vực miền Trung, từ Thanh Hoá, đến Bình Thuận, các sông thuộc khu vực Đông Nam bộ. Chương trình củng cố nâng cấp hệ thống đê sông cũng đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy ý kiến các Bộ, ngành và địa phương để hoàn thiện, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong năm nay.

Mục tiêu của chương trình này là củng cố, nâng cấp các tuyến đê nhằm đảm bảo an toàn chống lũ thiết ké và phấn đấu chống được lũ cao hơn, đồng thời đầu tư trang thiết bị nhằm tăng cường quản lý đê tại 18 tỉnh có đê từ Hà Tĩnh trở ra./.

Theo TTXVN, Tiền Phong
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage