Lũ vẫn tiếp tục uy hiếp gây thiệt hại nặng ở Bình Thuận

VOV.VN - Chiều 9/10, tình tình mưa lũ vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, gây thiệt hại nặng cho người dân.

Đến 17h ngày 9/10, nước lũ từ đầu nguồn vẫn tiếp tục đổ về, gây ngập hơn 400 mét Quốc lộ 1A tại khu vực Cầu Nam, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình. Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Bắc Bình và Công an xã Phan Rí Thành hiện vẫn túc trực tại đây để điều tiết giao thông. Một bên Quốc lộ 1 hướng từ Bắc vào đã được ngăn lại bằng biển cấm. 

lu van tiep tuc uy hiep gay thiet hai nang o binh thuan hinh 1
Quốc lộ 1 qua huyện Bắc Bình vẫn bị ngập nặng gây ách tắc giao thông.

Nhiều nhà dân, cây xăng, quán xá ven đường và nhà thờ Long Hà gần cầu Nam cũng bị ngập nặng. Hai hôm nay, cả nhà ông Nguyễn Trường Năm ở thôn Bình Long phải thức trắng vì lo sợ lũ lớn ào về. Nước ngập quá đầu gối, vợ chồng, con cái ông phải lội lỏm bỏm trong nước.

Ông Năm nói: “Hai ngày nay luôn rồi. Lúc nó xuống thông thoát không kịp nên nước nó tràn vô nhà ngập hết. Mấy năm trước nó đâu có tràn vô nhà. Năm nay sao nó bí, không có thoát được, ngập sâu, ảnh hưởng đến gia đình. Làm ăn, buôn bán không được gì”. 

lu van tiep tuc uy hiep gay thiet hai nang o binh thuan hinh 2
Nhà ông Trương Văn Năm vẫn ngập sâu. Ông nói chưa bao giờ thấy lũ như thế này.

Cũng như ông Năm, hơn 800 hộ gia đình ở hai xã Phan Rí Thành và Phan Hòa phải sống trong nước lũ. Mọi sinh hoạt và công việc làm ăn bị đảo lộn. Người già và trẻ em được gửi đến nhà người quen ở khu vực trung tâm xã để lánh nạn. 

lu van tiep tuc uy hiep gay thiet hai nang o binh thuan hinh 3
Khu dân cư mới Cầu Nam - Phan Rí Thành ngập trong lũ.

Dọc tuyến đường liên xã, tất cả các cánh đồng đều bị ngập úng trắng xóa. Theo thống kê, đã có hơn 1.100 hecta lúa, thanh long, rau, đậu bị thiệt hại gần như toàn bộ.

Anh Lư Tạ Luân Lý, người dân tộc Chăm ở xã Phan Hòa, đứng bên ruộng lúa mới gieo bị nước lũ nhấn chìm, buồn bã nói: “Mưa to, mưa núi, nước trên nguồn nó về, nước dâng tràn lũ về rất là lớn. Lúa bị thiệt hại cũng rất là nhiều. Cây lúa bị ngập hết 3 hecta. Trắng tay luôn. Gieo vô chết hết rồi”. 

lu van tiep tuc uy hiep gay thiet hai nang o binh thuan hinh 4
Lúa mới gieo của nông dân xã Phan Hòa chìm sâu trong nước lũ.

Chính quyền hai xã Phan Hòa và Phan Rí Thành trong ngày 9/10 tiếp tục cắt cử cán bộ trực 24/24 thực hiện công tác phòng chống bão lũ, khi có tình huống xấu sẽ hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn. Trên đầu nguồn hiện vẫn tiếp tục có mưa lớn. Lũ có khả năng tiếp tục đổ về uy hiếp vùng xung yếu này./.  

Việt Quốc/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bắt cả đàn cá trê “khủng" bằng nò
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600