Mất 2-3 tuần, nước từ Trung Quốc mới về đến Việt Nam

VOV.VN - Để dòng nước đó về được đến Việt Nam mất không dưới 2 tuần, thậm chí có thể mất 3 tuần...

Phải mất từ 2 đến 3 tuần, nước từ Nhà máy thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) mới về đến Việt Nam. Đây là thông tin được đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều 17/3 tại Hà Nội.

Sau khi có công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị Trung Quốc phối hợp giải quyết vấn đề khô hạn tại lưu vực hệ thống sông Mê Kông, ngày 15/3, Nhà máy thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) đã thực hiện xả 2.190 mét khối nước/giây.

Theo tính toán của Ủy hội sông Mê Kông, chỉ có 27-54% lượng nước xả từ Nhà máy thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) về đến đồng bằng sông Cửu Long. Ủy hội sông Mê Kông sẽ tích cực giám sát lưu lượng nước được xả về từ Trung Quốc thông qua 48 trạm quan trắc trên hệ thống sông Mê Kông, trong đó, có 2 trạm quan trắc trên địa phận Trung Quốc.

Theo ông Trần Đức Cường, Phó Chánh văn phòng Ủy hội sông Mê Kông, phải mất 2-3 tuần, nước mới về đến Việt Nam và chỉ giải quyết được một phần khả năng cứu hạn ở hạ lưu, còn khả năng đẩy mặn phải phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến của đỉnh triều.

mat 2-3 tuan, nuoc tu trung quoc moi ve den viet nam hinh 0
Ông Trần Đức Cường- Phó Chánh văn phòng Ủy hội sông Mê Kông

“Để dòng nước đó về được đến Việt Nam mất không dưới 2 tuần, thậm chí có thể mất 3 tuần. Ngoài ra, hiện nay, tình trạng khô hạn đang diễn ra trên toàn lưu vực, bao gồm cả Lào, Thái Lan cũng đang đối mặt với hạn khủng khiếp. Ủy hội sông Mê Kông đã yêu cầu các quốc gia ưu tiên cao nhất việc dùng nước từ Trung Quốc xuống để giải quyết vấn đề khô hạn. Đây là ưu tiên tối cao. Thứ hai là tuyệt đối không được chuyển nước sang các lưu vực khác và không được lưu trữ nước đó trên các hồ chứa.”, ông Trần Đức Cường cho biết.

Hiện nay, tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra gay gắt. Toàn bộ 13/13 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã bị nước mặn xâm nhập, trong đó có nhiều tỉnh bị mặn xâm nhập nặng nề như Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang.../. 
Vân Anh/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds