Miền Trung: Mưa giảm, thiệt hại tăng

VOV.VN - Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, mưa lũ từ ngày 30/11 đến nay đã làm 29 người chết; gần 10.000 ngôi nhà bị ngập

Hôm nay (9/12), tại các tỉnh miền Trung đã hết mưa, nông dân ra đồng khôi phục đất sản xuất và hoa màu bị mưa lũ bồi lấp. Các địa phương thống kê thiệt hại để hỗ trợ bà con vùng lũ.

mien trung mua giam thiet hai tang hinh 1
Do mưa lũ, nhiều nơi ở Miền Trung bị cô lập.

Tại tỉnh Bình Định, mưa lũ đã làm 14 người chết; đa số do bất cẩn khi đi qua các tràn bị nước lũ cuốn trôi hoặc đi ghe thuyền bị lật. Điều đáng nói người dân vẫn còn chủ quan đi lại trong mưa lũ.

Ông Phan Xuân Hải, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết: “Lúc căng thẳng nhất thì không sao cả, những chỗ ngập không ai chết cả, lúc bắt đầu ổn ổn thì có tai nạn.. Người dân bất cẩn, gia đình quản lý con cái không tốt. Chính quyền địa phương cũng chưa thực sự quan tâm đúng mức. Ví dụ những chỗ đường tràn ấy mà có cử người cảnh giới cho chu đáo không đến nỗi. Nếu người ta có bị trôi thì cũng cứu kịp thời”.             

Thống kê của Chi cục phòng, chống thiên tai Khu vực miền Trung và Tây Nguyên, mưa lũ từ ngày 30/11 đến nay đã làm 29 người chết; gần 10.000 ngôi nhà bị ngập; hàng chục ngàn ha hoa màu bị hư hại.

Tại tỉnh Quảng Ngãi mưa lũ ngày hôm qua đã làm 2 người chết, gần 2000 hộ dân phải sơ tán tránh lũ. Tàu cá QNg 11150 TS, trên tàu có 4 lao động, do ông Cao Xuân Ba, 27 tuổi, ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi làm chủ tàu đã bị mất liên lạc vào ngày hôm qua tại khu vực Hòn Bàn Than, vùng biển Quảng Ngãi. Hiện các lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm thấy tàu và 4 thuyền viên.

Ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khó khăn của địa phương là các hồ thủy lợi đã đầy nước; trong đó, nhiều hồ được xây dựng lâu năm nay đã xuống cấp rất nguy hiểm: “Các hồ thủy lợi đang xuống cấp tỉnh cũng đang từng bước khắc phục. Tuy nhiên, nguồn lực của tỉnh có hạn nên những hồ nào thực sự có nguy cơ vỡ, sạt lở chúng tôi mới khắc phục, còn lại những hồ còn có khả năng chịu đựng được chúng tôi cố gắng lập giải pháp trong thời gian tới để kêu gọi các nguồn vốn ODA cũng như vốn ngân sách tỉnh và vốn Trung ương để chúng tôi tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất”. 

Sau mưa lũ, các địa phương đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp mua giống rau các loại giúp bà con gieo trồng trở lại, kịp thu hoạch trong vụ Tết Nguyên đán sắp đến. Ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN -PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, gần 2.000 héc ta rau màu trên tổng số 10.000 héc ta kế hoạch sản xuất vụ Đông và Đông xuân của bà con nông dân trên địa bàn bị hư hại hoàn toàn: “Sở cũng không còn cách nào khác là có văn bản đề nghị các huyện phải theo dõi thời tiết. Có 2 việc khó là các loại rau ăn quả không kịp bán Tết như: khổ qua, bí hoặc đậu cove, rau, dưa... Cái khó nữa là ớt giốn nhưng nghe đâu rất hiếm”

 Sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra tình hình thiệt hai do mưa lũ tại tỉnh Bình Định thăm hỏi, động viên bà con vùng ngập lụt vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương không lơ là, chủ quan trước tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp; khẩn trương khắc phục thiệt hại, huy động lực lượng giúp dân khôi phục đất sản xuất./.

PV/ VOV- Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x