Mối nguy hiểm từ cơ sở sang chiết hóa chất trong khu dân cư

VOV.VN -Người dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từng phản ánh lên các cấp chính quyền địa phương về việc ô nhiễm do hóa chất nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Hàng chục hộ dân ở ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang liên tục kêu cứu vì cơ sở sang chiết hóa chất nằm trong khu dân cư gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều đáng nói là cơ sở này đã tồn tại hơn 5 năm qua nhưng chính quyền xã vẫn không hay biết.

Ông Phạm Thế Hùng, người dân sinh sống tại đây cho biết: Mỗi ngày, kể cả ngày lẫn đêm, khi xe bồn từ ngoài chạy vào lấy hàng, nhân viên cơ sở này mở nắp các thùng hóa chất để cho ống vào bơm hóa chất lên xe là khí sục lên như khói,  bốc mùi nồng nặc rất khó chịu.

Nước rửa từ các thùng đổ thẳng xuống đất không qua xử lý. Nhiều người dân và trẻ em trong xóm có dấu hiệu bệnh về đường hô hấp. Người dân từng phản ánh lên các cấp chính quyền địa phương về việc ô nhiễm do hóa chất, nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo quan sát tại hiện trường, cơ sở sang chiết hóa chất này hoàn toàn không có biển hiệu mà chỉ có tường rào bao quanh. Trên bãi đất trống sát đường đi của khu dân cư là cả trăm thùng phuy màu xanh đựng hóa chất. Việc sang chiết các thùng đựng hóa chất diễn ra công khai hàng ngày, chủ yếu là đầu buổi sáng, nhưng không thấy cơ quan chức năng hay chính quyền đến kiểm tra.

moi nguy hiem tu co so sang chiet hoa chat trong khu dan cu hinh 1
Các thùng hóa chất

Theo thông tin ghi trên các thùng phuy để ngay gần đường đi thì đây là loại hóa chất có tên Hydrocloric Acid (HCl), loại hóa chất được xếp nguy hiểm, độc nếu hít phải và có khả gây bỏng da, gây thương tổn mắt. Hóa chất này được chở cung cấp cho các công ty trong các khu công nghiệp để làm chất tẩy rửa.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, người dân tổ 16, ấp Phước Lập cho biết: “Con gà, con vịt mà nó ăn phải cái nước đó thì thịt nó vàng như nghệ luôn, người dân chỉ biết la lên thôi, chứ phải có người bên ấp đứng lên giúp dân, chứ như người dân bình thường chỉ biết kêu trời kêu đất”.

Ông Nguyễn Thanh Diệu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Mỹ Xuân cho biết đã giao trách nhiệm cho Phó Chủ tịch xã phụ trách vấn đề này đi kiểm tra cơ sở mà người dân phản ánh. Nếu có việc vi phạm và vượt quá thẩm quyền của xã, xã sẽ kiến nghị lên huyện để giải quyết.

Còn Trung tá Trương Văn Nghị - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế- Ma túy và Môi trường - Công an huyện Tân Thành cho biết, địa điểm sang chiết trên là của công ty TNHH Chân Tín (trụ sở tại Quốc lộ 51, ấp Phước Lập, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) do ông Phan Đình Hiệp làm giám đốc. Công ty này chuyên về buôn bán hóa chất.

Trước đây, công an huyện và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành cũng đã đi kiểm tra tại cơ sở này và mời ông Hiệp lên làm việc. Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cơ sở sang chiết hóa chất của ông Hiệp từng bị xử phạt do vi phạm về môi trường.

Cuối năm 2014, cơ sở này đã tạm dừng hoạt động. Mới đây, cơ sở mở lại nhưng không báo cho cơ quan chức năng biết. Quan điểm của huyện là những cơ sở sang chiết hóa chất như thế này sẽ không cho tồn tại trong khu dân cư./.

CTV Gia Khang/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại sự nghiệp 17 năm của thiên thần nội y Alessandra Ambrosio
VOV.VN - Sau gần 2 thập kỷ gắn bó với đôi cánh thiên thần Victoria’s Secret, Alessandra Ambrosio chính thức nói lời chia tay khiến nhiều fan hâm mộ tiếc nuối.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600