Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế

Ở Việt Nam, chỉ tính từ năm 2003-2008, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người và hàng chục nghìn công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, đê điều, tổng thiệt hại lên đến 52.000 tỷ đồng.

Sáng 17/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn “Kinh tế của sự phát triển cacbon thấp và chống chịu với biến đổi khí hậu ở Việt Nam”.

Nghiên cứu của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) cho thấy khu vực Đông Nam Á sẽ chịu ảnh hưởng do biến đổi khí hậu nhiều hơn mức trung bình toàn cầu. Phí tổn trung bình do biến đổi khí hậu ở Việt Nam, Indonesia, Phillippin, Thái Lan có thể tương đương với mức thâm hụt khoảng 6,7% GDP mỗi năm, cao hơn gấp hai lần so với mức thiệt hại trung bình toàn cầu.

Ở Việt Nam, chỉ tính từ năm 2003-2008, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người và hàng chục nghìn công trình cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, đê điều, tổng thiệt hại lên đến 52.000 tỷ đồng.

Vì vậy, Việt Nam cần tìm kiếm những mô hình tăng trưởng kinh tế vừa cho phép tiếp tục tăng trưởng và làm giảm khả năng bị tổn thương trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Giảm lượng khí thải cacbon là một lựa chọn cho Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế vì Việt Nam được đánh giá là quốc gia có khả năng giảm thiểu tới 40% tổng lượng phát thải cacbon liên quan đến năng lượng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi thông tin và đưa ra những sáng kiến, biện pháp, định hướng mới cho Việt Nam, liên quan đến sự phát triển cacbon thấp trong khi vẫn bảo đảm duy trì sự phát triển kinh tế bền vững, đóng góp vào việc thực hiện thành công cho Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Bích Đạt cho biết: đây chính là thời điểm thích hợp nhất để lựa chọn mô hình tăng trưởng kinh tế cacbon thấp và lồng ghép các biện pháp nhằm thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu./.

Sơn Lâm-Văn Hiếu
Video đang được xem nhiều
Dân kích điện bắt con rắn khủng dài 5m ở Vĩnh Phúc
Nhóm người ở Vĩnh Phúc dùng kích điện vây bắt một con rắn "khủng" trong khi lực lượng chức năng chưa xác minh được nguồn gốc đây là loại rắn gì.