Đảm bảo tiến độ xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

(VOV)-Đến nay, gần 4.000 m3 bùn, đất bị nhiễm bẩn từ khu vực sân bay Đà Nẵng được đưa vào sân phơi để giảm lượng nước trước khi xử lý.

Khởi động từ tháng 8/2012, Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc Phòng Việt Nam phối hợp thực hiện đem lại những kết quả khả quan, đảm bảo tiến độ hoàn thành việc xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng vào cuối năm 2016.

Những ngày này, tại Sân bay Đà Nẵng, hàng trăm công nhân, các nhà thầu của USAID tiếp tục thi công hệ thống kết cấu mố xử lý. Những bức tường chắn với hàng ngìn khối bê tông được xây dựng hoàn chỉnh. Hệ thống sân phơi cũng đã hoàn tất.

Ông Joakim Parker, Giám đốc USAID cho biết: “Sự phối hợp giữa các đối tác trong thời gian qua khá nhịp nhàng, đảm bảo quá trình triển khai thực hiện dự án. Chúng tôi rất hài lòng với tiến độ của dự án cho đến thời điểm hiện tại cũng như sự phối hợp giữa các đối tác liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Với sự hỗ trợ của các bên liên quan, chúng tôi đã tiến hành đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống kết cấu mố xử lý trong những tháng vừa qua”.

dam bao tien do xu ly o nhiem dioxin tai san bay da nang hinh 1
Xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng (Ảnh: Vinh Thông)

Sau 9 tháng triển khai dự án, đến nay, gần 4.000 m3 bùn, đất bị nhiễm bẩn từ khu vực sân bay Đà Nẵng được đưa vào sân phơi để giảm lượng nước trước khi đưa vào mố xử lý. Tổng kinh phí thực hiện Dự án này đã lên đến 84 triệu USD do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ và 35 tỷ đồng vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án sẽ hoàn tất vào cuối năm 2016.

Thiếu tướng Lê Huy Vịnh, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không- Không quân, Bộ Quốc phòng bày tỏ hài lòng về tiến độ công việc. Thời gian tới, hai bên có định hướng có giao ban định kỳ để đánh giá kết quả thực hiện và cùng bàn bạc để giải quyết những khó khăn cũng như đề ra những nhiệm vụ tiếp theo. Thiếu tướng cho biết, sự hợp tác đến thời điểm này là chặt chẽ và hiệu quả.

Từ khi USAID khởi động Dự án Xử lý Môi trường Ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, đã có hàng chục cuộc họp, khảo sát hiện trường và hội thảo được tổ chức giữa hai Chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam. Từ đó, các bên tham gia dự án thực hiện đúng những cam kết trong suốt giai đoạn đánh giá, thiết kế và triển khai thực hiện.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kiến nghị: “Đề nghị Bộ Quốc phòng và cơ quan USAID phối hợp với thành phố Đà Nẵng một cách chặt chẽ để chia sẻ thông tin liên quan đến dự án kịp thời hơn nữa. Đồng thời để có được tiếng nói chung trong vấn đề cung cấp thông tin cũng như thu thập thông tin phản hồi từ các cơ quan liên quan và người dân thành phố trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại địa phương”.

Khu vực sân bay Quốc tế Đà Nẵng được xem là "điểm nóng" về ô nhiễm dioxin do hàm lượng dioxin cao trong đất và bùn còn tồn lưu từ cuộc chiến tranh Việt Nam. Dự án Xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Đà Nẵng được USAID và Bộ Quốc Phòng Việt Nam phối hợp thực hiện nhằm tẩy sạch dioxin và giảm nguy cơ phơi nhiễm dioxin; đồng thời giúp Việt Nam nâng cao năng lực xử lý ô nhiễm dioxin tại các khu vực khác trong những năm tiếp theo./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ điểm yếu “chết người” của U23 Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù thắng cách biệt trước U23 Myanmar, nhưng HLV Park Hang Seo thẳng thắn thừa nhận các hạn chế của U23 Việt Nam.