Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2009

Mục tiêu của chiến dịch là khuyến khích mọi công dân trên hành tinh cùng tích cực thực hiện những hành động thiết thực góp phần chăm sóc và bảo vệ môi trường sống của chính mình.

Sáng 20/9, tại Phú Thọ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động Quốc gia hưởng ứng chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2009 với chủ đề “Cộng đồng liên kết chống lại biến đổi khí hậu”.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hưởng ứng và tham gia các hoạt động của Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn do Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc (UNEP) phát động. Đây là  năm thứ 17  năm nước ta tổ chức chiến dịch làm sạch thế giới.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm nay phát đi thông điệp cảnh báo biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên, trong đó Việt Nam là một trong những nước bị tác động nghiêm trọng nếu không có những biện pháp ứng khó kịp thời. Chiến dịch là sự khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc triển khai các biện pháp đối phó chống lại biến đổi khí hậu. Trong ngày hôm nay, các địa phương trên cả nước, các tổ chức xã hội, đoàn thể, các doanh nghiệp cùng đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn Phú Thọ đã đồng loạt ra quân tổ chức nhiều hoạt động như; trồng cây xanh, vệ sinh đường phố, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Xuân Cường đề nghị các cơ quan, các doanh nghiệp cở sở sản xuất cần thực hiện tốt các quy định bảo vệ môi trường, tích cực sử dụng các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường nhằm giảm phát thải khí nhà kính- một trong những nguyên nhân  chính gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý các địa phương, các bộ, ngành cần nhanh chóng triển khai các biện pháp đối phó biến đổi khí hậu, loại bỏ tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ việc duy trì, bảo vệ tái tạo môi trường. Đồng thời khuyến khích và phát huy tối đa các nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, đẩy mạnh xã hội hội hóa công tác bảo vệ môi trường.

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn được khởi xướng bởi một vận động viên đua thuyền người Australia và lần đầu đầu tiên được tổ chức vào năm 1990, đến nay thu hút được hơn 35 triệu người trên thế giới tham gia./.

Văn Hiếu
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage