Một số loại cây độc hại được khuyến cáo không trồng trong trường học

VOV.VN - Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bộ GD&ĐT khẩn trương triển khai phòng ngừa ngộ độc bằng cách không trồng một số loại cây độc hại ở sân trường.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Bộ GD&ĐT khẩn trương triển khai phòng ngừa ngộ độc do độc tố tự nhiên ở một số loài cây, hoa trong khuôn viên các cơ sở giáo dục.

bo y te de nghi truong hoc khong trong mot so loai cay doc hai hinh 1
Cây thầu dầu  - loại cây có khả năng gây độc.
Được biết thời gian qua đã xảy ra một số vụ ngộ độc do ăn các loại quả của một số loài cây, hoa có trong khuôn viên tại các cơ sở giáo dục làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Nguyên nhân do trong các loài cây, hoa này được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang dại có chứa các hợp chất hữu cơ có khả năng gây độc cho cơ thể khi ăn phải.

Trước tình hình đó Cục An toàn thực phẩm đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tại các địa phương rà soát, loại bỏ ngay và không trồng các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên đơn vị.

Nếu phải trồng với mục đích học tập, nghiên cứu cần có biển cảnh báo và các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp đối với mỗi cây, hoa này.

Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra danh mục một số các loài cây, hoa có chứa các hợp chất có khả năng gây ngộ độc thường gặp khi ăn phải. Cụ thể như cây lá ngón (Gelsemium elegans); cây cà độc dược (Datura alba Lour… có chứa alcaloid độc.

Cây Trúc đào (Nerium oleander  L.); cây Thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) K. Schum.); cây Đai vàng (Dây huỳnh, Huỳnh anh) (Allamanda cathartica L.); Bông tai (Asclepias curassavica L.)… có chứa Glycosid tim

Cây thầu dầu (Ricinus communis L.); cây Ngô đồng (Jatropha podagrica)… có chứa Protein độc (Toxalbumin)./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600