Mưa lũ làm 3 người chết ở Hà Tĩnh, 1 người chết ở Nghệ An

VOV.VN - Các trận mưa to từ chiều qua đến trưa nay đã nhấn chìm nhiều nhà cửa, hoa màu tại một số huyện của tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An.

Tại rốn lũ Hương Khê, Kỳ Anh có những nơi nước ngập sâu đến 5m; nhiều xã bị cô lập, giao thông tê liệt hoàn toàn.

Báo cáo nhanh của tỉnh Hà Tĩnh cho biết biết, mưa lũ đã làm 3 người tại các huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc và thành phố Hà Tĩnh bị chết. Còn tại Nghệ An một học sinh lớp 8 ở huyện Nam Đàn trên đường đi học về đã bị lũ cuốn trôi. 

mua lu lam 3 nguoi chet o ha tinh 1 nguoi chet o nghe an hinh 1
Nước lũ bao vây thị trấn Hương Khê

Tại huyện miền núi Hương Khê mưa lũ đã làm ngập 16 xã. Trong đó có 9 xã bị cô lập hoàn toàn là Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ, Hòa Hải. Toàn huyện ó khoảng 5000 ngôi nhà bị ngập, có những nơi ngập sâu trên 2m. Nước lũ cũng đã nhấn chìm 200 ha lúa mùa, cuốn trôi 400 con gia súc, 40 nghìn con gia cầm…; nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học, đường điện bị hư hỏng nặng.

Trong khi đó tại huyện Kỳ Anh, lượng mưa đo được khoảng 400 mm, đặc biệt tại các xã Kỳ Lạc, Kỳ Thượng lượng mưa khoảng 800mm. Mưa lớn, nước lũ dâng cao đã làm nhiều vùng bị chia cắt, cô lập hoàn toàn, có những nơi đường giao thông liên xã nước ngập sâu đến 8m. Tính đến chiều nay, mưa lũ đã làm 253 ngôi nhà tại huyện Kỳ Anh bị ngập, đặc biệt tại xã Kỳ Lạc có 20 nhà ngập tới nóc. Tại huyện Vũ Quang, 5 thôn với 520 hộ dân ở 2 xã Đức Bồng và Đức Giang cũng bị nước lũ bao vây.

Không chỉ khu vực miền núi của tỉnh Hà Tĩnh, các huyện ven biển cũng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. 300 ha cá nước ngọt trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã trôi theo nước lũ. Do nước lên nhanh vào ban đêm nên người dân các xã ven sông như Cẩm Mỹ, Cẩm Thành, Cẩm Vịnh, Cẩm Hưng không kịp trở tay, nhiều đồ dùng, cây trồng chìm sâu trong biển nước.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có 3 người chết do mưa mũ các huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc và thành phố Hà Tĩnh. Tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền địa phương hỗ trợ nhanh những gia đình có người bị chết. Đồng thời, tập trung lực lượng khắc phục thiệt hại, tuyệt đối không để người dân nào bị đói, rét do mưa lũ.

mua lu lam 3 nguoi chet o ha tinh 1 nguoi chet o nghe an hinh 2
Bộ đội biên phòng sãn sàng lực lượng phương tiện sẵn sàng giúp dân

Tại tỉnh Nghệ An theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, tính đến chiều nay (15/10), mưa lũ đã làm 1 người chết. Đó là em Phạm Ngọc Hoàng, sinh năm 2003, học lớp 8B trường THCS Nam Kim, ở xã Nam Kim, huyện Nam Đàn trên đường đi học bị nước lũ cuốn trôi vào sáng nay.

Mưa lớn cũng làm hơn 6 nghìn ha lúa, ngô và rau màu các loại bị ngập. Trên đê Tả Lam, một số vị trí bị sạt lở nghiêm trọng. Các tuyến giao thông trên quốc lộ 48E; Đường tỉnh 542E; Quốc lộ15.... bị ngập từ 0,3 m đến 1 m, gây ách tắc giao thông.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các Công ty Thủy lợi và địa phương tích cực vận hành các trạm bơm tiêu, cống tiêu và hệ thống kênh tiêu để tiêu úng, bảo vệ lúa và hoa màu; Sở giao thông bố trí lực lượng canh gác để hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các đập tràn, bến đò ngang, đò dọc; nghiêm cấm người dân vớt củi trên sông, suối.

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nghệ An cho biết: "Hiện nay, Sở Giao thông Vận tải đã thống nhất với các đơn vị cùng với lực lượng thanh tra phối hợp cùng với chính quyền địa phương đóng tất cả các tuyến đường mà nước chảy siết hoặc có hiện tượng sạt lở cũng như cung đường xá bị ngập. Tất cả các đơn vị quản lý làm nhiệm vụ quản lý đường đã tập trung lực lượng gác ở hai đầu đường, cũng như các vị trí mà sạt lở thì có sửa chữa ngay."

Còn tại tỉnh Thanh Hóa, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa đến mưa to. Mưa to nhất là ở huyện Tĩnh Gia, lượng mưa đo được chiều nay hơn 230mm.

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương chỉ đạo bà con thu hoạch lúa mùa, hoa màu, hải sản. Đồng thời, thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang thi công trên sông, suối, ven sông suối biết thông tin về áp thấp nhiệt đới và mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, thiết bị công trình…/.

Một số hình ảnh mưa lũ ở Hương Khê:

mua lu lam 3 nguoi chet o ha tinh 1 nguoi chet o nghe an hinh 3
Nhiều nhà cửa của bà con huyện Hương Khê bị ngập lụt, nhiều đồ đạc phải di dời.
mua lu lam 3 nguoi chet o ha tinh 1 nguoi chet o nghe an hinh 4
Thủy điện Hố Hô xả lũ
mua lu lam 3 nguoi chet o ha tinh 1 nguoi chet o nghe an hinh 5

mua lu lam 3 nguoi chet o ha tinh 1 nguoi chet o nghe an hinh 6
Nước ngập nhiều nhà dân của huyện Hương Khê.
mua lu lam 3 nguoi chet o ha tinh 1 nguoi chet o nghe an hinh 7

mua lu lam 3 nguoi chet o ha tinh 1 nguoi chet o nghe an hinh 8

Huy Nam - Thu Hiền - CTV Lê Diệu Linh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.
VOV-left-160x600