Mưa lũ ở miền Trung: Huyện miền núi Nam Trà My bị cô lập

VOV.VN - Tại miền Trung, mưa to khiến lũ trên các sông lên nhanh. Mưa lũ đã làm huyện miền núi Nam Trà My bị cô lập hoàn toàn.

Sáng nay (3/11), các hồ thủy điện lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như Đăk Mi 4, Sông Bung 4, Sông Tranh 2 đều giảm lưu lượng xả lũ xuống hơn một nửa so với hôm qua. Vùng hạ du nước bắt đầu rút dần. Trong khi đó, mưa lũ đã làm huyện miền núi Nam Trà My bị cô lập hoàn toàn.

Hiện, Thủy điện Đăk Mi 4 đã giảm lưu lượng xả xuống còn 400m3/giây, Thủy điện Sông Bung 4 đầu giờ sáng nay cũng đã giảm lưu lượng xả xuống còn 450m3/ giây, tức giảm hơn một nửa so với chiều hôm qua. Thủy điện Sông Tranh 2 mới bắt đầu xả lũ tối qua cũng đã giảm lưu lượng xả từ 120 m3/ giây xuống còn 70m3/ giây. Vùng hạ du sáng nay nước bắt đầu rút dần, bà con dọn dẹp nhà cửa, tẩy rửa bùn những nơi bị ngập.

Thành phố Hội An, nơi nằm về phía cuối sông Thu Bồn hiện chỉ còn tuyến phố Bạch Đằng ngập nước. Đêm qua, khu vực sâu nhất trên tuyến đường này nước tràn vào nhà dân. Trước đó, chính quyền phường và tổ dân phố đã đến từng nhà dân thông báo thủy điện xả lũ nên bàn con kịp thời di chuyển đồ đạc đến những nơi khô ráo.

"Du khách không đi được trên thuyền, tất cả nhà hàng, shop đều phải đóng cửa. Sau trận lụt, người dân tham gia dọn dẹp sạch sẽ. Nhờ thông tin đại chúng thông báo trước cho dân nên dân chuẩn bị cũng không ảnh hưởng gì."., ông Trần Hà Ái, nhà ở đường Bạch Đằng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết.

Kinh nghiệm qua nhiều trận lũ, những hộ dân sống gần sông Hoài, phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam hầu như nhà nào cũng có gác để cất giữ đồ đạc.

Ông Vương Châu Anh ở phường Minh An cho biết, trưa qua, ngay sau khi nhận được thông báo thủy điện xả lũ, gia đình đã đưa hết đồ đạc lên gác.

"Gần bờ sông nên nhà nào cũng có gác. Khi mà cảm thấy không đem lên được thì mình kê cao lên. Nhờ các hồ chứa nước nên lượng mưa giữ trên đó không tràn xuống. Hơn nữa, không có gió chướng nên tất cả lượng nước đều đổ hết xuống biển chứ không có ứ đọng", ông An nói.

Mưa lớn tại huyện Nam Trà My từ sáng sớm ngày 01/11 đến nay khiến các trục đường giao thông ở huyện Nam Trà My bị sạt lở đất đá, gây cô lập hoàn toàn. Tuyến Quốc lộ 40B từ Tam Kỳ lên Nam Trà My xuất hiện 16 điểm sạt lở với hơn 30 nghìn mét khối đất đá. Các tuyến đường từ huyện về 10 xã cũng bị sạt lở nhiều điểm, gây ách tắc giao thông.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, ừ chiều 1/11 đến giờ, đường 40B là tuyến đường độc đạo lên Nam Trà My bị chia cắt hoàn toàn, huyện Nam Trà My đã bị cô lập. Tính đến thời điểm này, tuyến đường 40B bị sạt lở rất nhiều, khả năng thông đường sớm là không thể. Chính vì vậy, sự cô lập của Nam Trà My không chỉ 1 tuần mà còn lâu hơn./.

Hoài Nam- Hoàng Thọ/ VOV- Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600