Nóng bỏng chuyện giữ rừng Mường Nhé

Mường Nhé – rừng đang bị bức tử

VOV.VN -Dù các cấp chính quyền và ngành chức năng đã nỗ lực cứu giữ rừng, nhưng hiện nay, tình trạng phá rừng ở Mường Nhé vẫn diễn biến hàng ngày, hàng giờ.

Những năm qua, hàng nghìn hécta rừng của tỉnh Điện Biên đã bị xóa sổ. Chỉ riêng năm 2015,  trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hơn 200 vụ phá rừng. Một số huyện nạn phá rừng diễn biến phức tạp là: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Điện Biên Đông.

Và thời điểm này đang là “mùa” phá rừng làm nương, nhóm  Xuân Thọ và Thu Thùy, CQTT Đài TNVN khu vực Tây Bắc đã về huyện Mường Nhé, nơi có nhiều diện tích rừng bị tàn phá để tìm hiểu thực tế những cánh rừng, những quả đồi đang bị cạo trọc mỗi ngày và có loạt bài: “Nóng bỏng chuyện giữ rừng Mường Nhé”.

Bài 1: “Mường Nhé – rừng đang bị bức tử”

Bản Phứ Ma, xã Leng Su Sìn, cách trung tâm huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 40km. Những ngày này, bà con không chỉ bận rộn với nương rẫy, mà còn tất bật với việc khác quan trọng, đó là canh giữ rừng.

Rừng đang mất dần

Theo chân bà con lên rừng tìm hiểu thực tế, chúng tôi không khỏi bàng hoàng: Trước mắt, la liệt những cây rừng còn tươi vừa bị đốn hạ. Không chỉ vài cây mà là hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cây lớn nhỏ gục ngã cành lá vẫn còn xanh. Xa xa những triền núi dài ngút mắt trước kia toàn rừng là rừng, nay trọc lốc, trơ trụi. Có những triền núi, cả trăm thân cây to bị đốt cháy, trơ lại gốc. 

muong nhe – rung dang bi buc tu hinh 0
Những "cánh rừng" chẳng có cây cối

Nhìn cảnh rừng tan hoang, anh Pờ Xá Tư, Trung đội trưởng dân quân bản Phứ Ma xót xa chia sẻ: Bản có 29 hộ, 119 nhân khẩu, được giao khoanh nuôi, quản lý trên 300ha rừng. Ý thức được tầm quan trọng của rừng, nhiều năm nay, bà con trong bản đã cùng nhau tích cực khoanh nuôi, bảo vệ, làm cho rừng ngày càng lên xanh. Thế nhưng, khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, rừng của bản trở nên kiệt quệ và đang dần biến mất.

Nguyên nhân là do các hộ dân di cư tự do về đây sinh sống đã cố tình phá rừng với quy mô ngày một lớn và liều lĩnh. Có lúc, trong 1 đêm, bản bị mất từ 2 đến 3ha rừng. Nếu các đối tượng tổ chức phá rừng theo nhóm, dùng máy cưa, thì hàng chục hécta rừng có thể bị xóa sổ trong một đêm. Thời gian qua, ngày nào bản cũng cử người đi tuần tra, canh gác bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, các đối tượng phá rừng thường tổ chức nhóm và hoạt động về đêm nên khó kiểm soát. Nhiều khi, họ ngang nhiên phá rừng ban ngày, thậm chí phát rừng ngay trước mắt bà con dân bản. Khi bà con yêu cầu dừng lại, thì một vài người còn vung dao, rựa hăm dọa, chửi bới.

Anh Pờ Xá Tư cho biết: “Thông thường họ phát khi mình không đi tuần tra. Khi mình đi thì họ trốn, hoặc sau khi hết giờ hành chính thì họ phát. Khi mình phát hiện ra thì có lúc họ chạy, có lúc họ ở đây nhưng họ không ký biên bản, không hợp tác với mình, nói cũng không nghe, cứ thế phát tiếp”.

Tình trạng này cũng tương tự ở bản Á Di, cùng xã Leng Su Sìn. Nhìn cánh rừng vừa bị đốn ngổn ngang những cây và cây, chiều qua khi thăm rừng, chúng vẫn xanh tốt, ông Hoàng Dền Sàng, trưởng bản Á Di ngao ngán: Thương rừng, tiếc rừng và thật xót xa khi không thể giữ rừng. Càng ngày dân di cư càng vào nhiều quá, nên vừa rồi rừng bị pháp nhiều đến 30ha.

Kiểm lâm viên bị kè dao vào cổ

Một số người phá rừng còn liều lĩnh chống đối người thi hành công vụ bảo vệ rừng. Anh Lường Văn Phanh, cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã không thể nào quên ngày đầu tiên đi làm với vai trò cán bộ ngành kiểm lâm.

muong nhe – rung dang bi buc tu hinh 1
 

Cách đây nửa tháng – vào ngày thành lập lực lượng Biên phòng 3/3/2016, anh cùng tổ công tác hơn 80 người, gồm các lực lượng liên ngành ở huyện và người dân bản Mường Nhé, xã Mường Nhé đang thực hiện tuần tra, kiểm tra công tác quản lý bảo vệ, phòng chống cháy rừng tại rừng của bản Mường Nhé thì gặp một nhóm đối tượng bất ngờ lao tới khống chế, tấn công. Anh Khoàng Văn Ngọc, chỉ huy trưởng dân quân tự vệ xã và anh Vàng A Dia, kiểm lâm viên còn bị các đối tượng dùng dao kề cổ…

Anh Lường Văn Phanh kể lại: “Lúc đó một số đối tượng hô lên, bảo con gái thì cho qua, còn riêng cán bộ kiểm lâm, công an, con trai… thì giết hết. Sau đó chúng cầm gậy cầm dao lao vào, có xô xát rồi chảy máu. Đến lúc lãnh đạo huyện, công an huyện và cảnh sát cơ động lên, đến tận 16h30 phút chiều 3/3/2016 chúng tôi mới được về”.

Tình trạng xâm hại rừng diễn ra ở hầu khắp các xã, bản ở Mường Nhé, nhưng tập trung chủ yếu ở các xã: Leng Su Sìn, Mường Nhé, Chung Chải, Mường Toong… Thống kê trong 3 năm qua, xã Leng Su Sìn có gần 300ha rừng bị tàn phá; xã Mường Nhé 150ha; Chung Chải gần 30ha.

Dù các cấp chính quyền và ngành chức năng đã nỗ lực cứu giữ rừng, nhưng hiện nay, tình trạng phá rừng ở Mường Nhé vẫn diễn biến hàng ngày, hàng giờ.

Mời quý độc giả đón đọc bài tiếp theo: “Bao giờ câu chuyện giữ rừng Mường Nhé hết nóng?”./.

Xuân Thọ-Thu Thùy/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip trận Celtic 3-3 Man City: Rượt đuổi ngoạn mục
VOV.VN - Man City và Celtic đã cống hiến một trận đấu hấp dẫn với 6 bàn thắng được ghi chia đều cho mỗi đội.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds