Ngang nhiên đắp đập ngăn sông Đăk Bla khai thác cát sỏi trái phép

VOV.VN -Một doanh nghiệp ở Kon Tum đã ngang nhiên đắp đập lớn, chắn ngang lòng sông Đăk Bla, khiến dòng chảy thay đổi để khai thác cát sỏi trái phép.

Từ nhiều tháng qua, trên sông Đăk Bla, đoạn chảy qua địa bàn phường Thắng Lợi và xã Đăk Rơ Wa (đọc là Đắc Rơ Va), thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, một doanh nghiệp đã ngang nhiên đắp đập lớn, chắn ngang lòng sông, khiến dòng chảy thay đổi để  khai thác cát sỏi trái phép.

Tại hiện trường cho thấy, con đập được Công ty TNHH một thành viên Xuân Tài đắp chặn ngang dòng chính bên phải sông Đăk Bla có chiều dài khoảng gần 100m, cao trên 2m và rộng gần 5m. Do dòng chính bị chặn, toàn bộ nước sông Đăk Bla phải chảy vòng quanh bãi bồi giữa sông sang nhánh bên trái xuôi về hạ lưu.

ngang nhien dap dap ngan song dak bla khai thac cat soi trai phep hinh 1
Toàn cảnh con đập chặn dòng sông Đăk Bla

Điều đáng nói là vị trí Công ty TNHH Một thành viên Xuân Tài đắp đập ngăn sông cách khu vực mà Công ty này được tỉnh Kon Tum cấp phép khai thác cát tới gần 300m về phía thượng lưu.

Lý giải về mục đích đắp đập ngăn sông, ông Đỗ Xuân Tài, Giám đốc Công ty cho biết là để có nước thuận tiện cho việc bơm hút cát ở phía thượng nguồn.

“Mùa khô tháng này nước rút hết, xuồng ghe trên này làm không được. Đắp con đập này, tôi cũng bỏ một số tiền lấy đá đắp con đập đây để dâng nước cho anh em có công ăn việc làm. Thứ hai là cũng có thu nhập cho doanh nghiệp để mà đủ nộp thuế. Làm cái này thì cũng không có lở bờ, cũng không ảnh hưởng gì hết. Nó sai nguyên tắc nhưng mà điều kiện khó khăn mình cứ làm”- ông Đỗ Xuân Tài nói.

ngang nhien dap dap ngan song dak bla khai thac cat soi trai phep hinh 2
Cát, sỏi bị khai thác trái phép khiến lòng sông Đăk Bla nham nhở   

Không chỉ biết sai mà vẫn làm, trong khoảng 8 tháng đào đắp con đập, Công ty TNHH một thành viên Xuân Tài còn khai thác cát, sỏi trái phép trên diện tích 7.000m2 lòng sông với khối lượng ước tính hàng nghìn mét khối. Điều khó hiểu là việc đắp đập ngăn sông, khai thác cát sỏi lậu của doanh nghiệp diễn ra trong thời gian dài, phương tiện thi công hoàn toàn bằng máy móc cơ giới, vị trí lại ở ngay lòng thành phố Kon Tum nhưng chính quyền phường Thắng Lợi, xã Đăk Rơ Wa và Phòng Tài Nguyên Môi trường thành phố Kon Tum lại không hề hay biết.

Cho biết ý kiến của mình về sự việc, ông Đào Duy Hà, Trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum thừa nhận: “Việc này tồn tại cũng có trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương. Nói chung trong qúa trình cấp phép cho cơ sở này thì việc kiểm tra, giám sát có thiếu trách nhiệm kiểm tra giám sát việc này. Đối với Phòng Tài Nguyên Môi trường cũng đã nhận ra trong đợt này sẽ trực tiếp phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường để giải quyết dứt điểm tránh tình trạng có tiền lệ không tốt”.

Thông tin về vụ việc, VOV sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh tới quý vị và các bạn trong các bản tin sau./.

 

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600