Ngày đầu bán vé tàu Tết: Cụ già 80 tuổi lên tận ga Sài Gòn kiện

VOV.VN -Ngày đầu bán vé tàu Tết, nhiều hành khách chờ đợi tại ga Sài Gòn từ sớm nhưng vẫn không mua được vé đúng chặng hoặc phải thay đổi thời gian đi lại.

Hôm nay (1/10), Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn chính thức bán vé tàu Tết Nguyên đán 2017. Theo ghi nhận tại ga Sài Gòn có rất đông người dân đã đăng kí số thứ tự qua Tổng đài 8377 đến ga để mua vé, tuy nhiên, đa phần không mua được vé theo ý muốn do hết vé.

ngay dau ban ve tau tet nhieu nguoi khong mua duoc ve dung chang hinh 1
Hành khách chờ mua vé tại nhà ga

8h sáng mới chính thức mở bán vé tàu Tết, tuy nhiên ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân đến ga Sài Gòn. Phần lớn là những người đã đăng kí lấy số thứ tự để mua vé qua Tổng đài 8377 từ hôm qua, hôm nay đến mua vé. Cũng có người dân chỉ biết thông tin ga Sài Gòn bán vé chứ không biết là phải mua qua mạng hoặc đăng kí lấy số thứ tự trước. Những người này sau khi được hướng dẫn đã nhắn tin đăng kí số thứ tự và ra về.

Ga Sài Gòn bán vé Tết trên tầng 2 và chỉ những ai có tin nhắn đặt chỗ vào ngày hôm nay (1/10) và những người có mã đặt chỗ trên mạng và thanh toán trả sau (tới ga lấy số thứ tự).

Đúng 8h, khi mạng bán vé tàu chính thức mở bán, người dân đã nhanh chóng truy cập để đăng kí, và chỉ trong vòng 7 phút đã có 10.000 vé được đặt mua. Đến 14h, đã hơn 72.000 chỗ đặt thành công và ngành đường sắt đã xuất bán hơn 21 ngàn vé. Lúc cao điểm có 7.000 truy cập một lúc nhưng không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

ngay dau ban ve tau tet nhieu nguoi khong mua duoc ve dung chang hinh 2
Khách ra ga nhưng vẫn mang theo laptop để mua vé trên mạng

Nhiều trường hợp chờ đến giờ mua vé nhưng ngay khi mạng bán vé chính thức mở thì các tuyến từ Sài Gòn đi các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng, Nha Trang… đã hết sạch vé chỉ trong vòng vài phút. Và những người may mắn có được tấm vé ưng ý không nhiều.

Ông Nguyễn Văn Hùng mua vé về Quy Nhơn nói: "Đi làm xa khổ nhất là Tết về, mua vé khổ lắm. Từ 8h sáng hôm qua, tôi lấy số thứ tự nhưng ra đây thì về ngày 20/1 đã hết vé ngồi mềm, may còn 5 vé ngồi cứng, tàu tăng cường. Thế là mua sạch luôn 4 vé, người khác phía sau thì hết rồi."

Những người có số thứ tự chờ đến lượt để được phục vụ nhiều khi cũng ngậm ngùi vì lộ trình và thời gian đúng như ý muốn đã hết. Có người ra về, có người đành “cắn răng” trả thêm tiền cho chặng xa hơn để có tấm vé về quê ăn Tết.

Anh Võ Văn Tỉnh, mua vé cho cả gia đình đi về Nghệ An nói: "Giờ này người ta bảo hết vé rồi, không hiểu sao nữa. Bị hết ga nên mình phải mua trật ga đi. Như em đi Vinh nhưng mà phải mua vé đi Hà Nội".

Phạm Thị Bích Sơn, sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên cho biết 7h sáng em đã có mặt ở ga và mãi đến 10h mới mua được vé: "Em ra từ 7h do trong tin nhắn bảo bắt đầu bán từ 7h nhưng mà tới đây thì thấy 8h mới bán vé mà chờ tới bây giờ mới được mua mà cũng chả có vé nữa. Em mua vé về Quy Nhơn mà không có nên phải mua vé về Diêu Trì, tức là xuống đó đi thêm nữa mới về nhà được".

ngay dau ban ve tau tet nhieu nguoi khong mua duoc ve dung chang hinh 3
Bà Tôn Nữ Thị Hòa, Quận 12 được ưu ái giải quyết cho mua vé 

Cá biệt có trường hợp một cụ bà gần 80 tuổi ở nhà nhờ cháu gái chờ sẵn mạng bán vé hoạt động để mua nhưng không được đã đi xe ôm lên tận ga Sài Gòn và kiện lãnh đạo ga. Trường hợp này được ưu ái giải quyết cho mua vé nhưng cũng không thể mua vé đúng theo ngày giờ mình cần vì đã hết vé. Bà Tôn Nữ Thị Hòa, ngụ Quận 12 nói: "Tôi coi báo ngày 1/10 bán vé mà lên mạng mua không được, họ mua hết rồi nên tôi tức tôi lên đây kiện. Đi Huế ngày 25 tháng Chạp tức là ngày 22/1 mà không có, phải thụt lùi lại ngày 19/1. Như vậy là về quá sớm".

Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đã phát được khoảng 3.500 số thứ tự xếp hàng qua tin nhắn SMS đến Tổng đài 8377. Đến 16h30 hôm nay, khi chúng tôi nhắn tin đăng kí xếp hàng thì được tin nhắn phải hồi hẹn đến ngày 5/10/2016. Tuy nhiên, theo đại diện của Chi nhánh vận tải đường sắt thì đến khi đó, rất khó để mua được vé theo như mong muốn.

Nhìn chung, trong ngày đầu bán vé tàu Tết năm nay, đa số người dân đã nắm được thông tin nên đã chọn được hình thức mua vé phù hợp, tình hình an ninh trật tự tại ga đảm bảo an toàn, trước cổng ga không thấy lực lượng cò vé.

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải Đường sắt Sài Gòn nói: "Kế hoạch triển khai bán vé Tết năm nay vẫn diễn ra bình thường. Đối với hệ thống mạng hoàn toàn ổn định, không có tình trạng nghẽn mạng và không xảy ra sự cố nào đến giờ phút này".

Những vé hết thời hạn tạm giữ hoặc có người trả lại sẽ được liên tục cập nhật lại trên hệ thống. Do đó, những khách hàng chưa mua được vé tiếp tục theo dõi kho vé trên website để đặt vé. Khách hàng không “mua vé qua cò”, chỉ sử dụng vé in trực tiếp từ email cá nhân, hoặc trên website http://dsvn.vn, hoặc tại kiot in vé tự động tại ga hoặc nhờ nhân viên nhà ga in tại cửa vé. Khách hàng nên bảo mật thông tin cá nhân. Khi lên tàu cần mang đầy đủ giấy tờ tùy thân có thông tin trùng khớp với thẻ lên tàu. 

Hiện FPT đã xây dựng công cụ kiểm tra vé trên website http://dsvn.vn nhằm giúp những hành khách có nhu cầu xác minh thông tin thẻ lên tàu hợp lệ hay không, bằng cách vào phần Kiểm tra vé hiển thị ở thanh công cụ của website, hoặc tra thông tin tại các kiot in vé tự động do FPT trang bị hoặc nhờ nhân viên bán vé kiểm tra giúp./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600