Ngày đầu ra quân tháng “An toàn giao thông”

Với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông”, tháng “An toàn giao thông” năm nay nhằm tạo bước chuyển biến mới về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông.

Hôm nay (1/9), cả nước bắt đầu thực hiện tháng “An toàn giao thông” do Uỷ ban an toàn giao thông Quốc gia phát động.

Từ nhiều ngày qua, các địa phương và các ngành chức năng trong cả nước đã xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện theo yêu cầu đặt ra. Trong đó, hai lực lượng chủ công là cảnh sát giao thông và thanh tra giao thông công chính đã ra quân đồng loạt.

Tại thành phố Hà Nội, sau khi tổ chức ra quân hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông” năm 2009 vào sáng ngày 29/8, các cấp chính quyền cơ sở và lực lượng chức năng đã triển khai nhanh các biện pháp theo yêu cầu nhiệm vụ. Hôm nay, ngay từ sáng sớm lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường lực lượng được bố trí chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, các giao lộ, trục đường chính thường hay xảy ra ùn tắc giao thông.

Theo Trung tá Lương Minh Thuận, Đội phó đội cảnh sát giao thông số 5, Công an thành phố Hà Nội, ngày hôm nay có khá nhiều người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm bị lập biên bản, trong đó lỗi chủ yếu là dừng đậu xe sai quy định, đi không đúng phần đường, không đội mũ bảo hiểm và nghe điện thoại di động khi đang lái xe. Trung tá, Lương Minh Thuận cho biết: “Ngoài việc phân luồng hướng dẫn để đảm bảo giao thông thông suốt, chúng tôi đã xử lý được 50 trường hợp vi phạm với các lỗi không đội mũ bảo hiểm…xe chở cồng kềnh, mdừng đỗ sai qui định”.

Theo ông Nguyễn Trọng Thái, Phó văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, năm nay các cấp chính quyền và ngành chức năng sẽ tập trung vào việc xây dựng văn hoá giao thông trên địa bàn, biểu hiện qua các hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực xã hội, qua đó tạo chuyển biến mới về nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông. Ông Nguyễn Trọng Thái cho biết: “Rút kinh nghiệm các Tháng An toàn giao thông của các năm, các ngành các tổ chức, địa phương tổ chức ra quân rất nhiều hoạt động, từ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường công tác cưỡng chế, bảo đảm an toàn cơ sở hạ tầng giao thông; hiệu lực của công tác quản lý nhà nước về an toàn giao thông; tăng cường công tác giải toả hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thuỷ…”.

Thượng tá Trần Sơn, Phó Trưởng phòng hướng dẫn Luật, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ- Đường sắt cho biết, để thực hiện có hiệu quả tháng An toàn giao giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước đã tăng cường tuần tra kiểm soát trên tất cả các địa bàn. Đặc biệt là quốc lộ 1A, quốc lộ 5, quốc lộ 61 và đường Hồ Chí Minh. Cục đã chỉ đạo cho các đơn vị tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là các trường hợp chạy quá tốc độ, tránh vượt không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, phóng nhanh vượt ẩu, đua xe trái phép, sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện… Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành giao thông để phát hiện và khắc phục những “điểm đen” thường xảy ra tai nạn./.

Nhóm Phóng viên
VOV_AllPage