Nghiên cứu ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững Tây Bắc

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống phải phù hợp với đặc điểm kinh tế-xã hội vùng Tây Bắc.

Chiều 10/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội nghị về phối hợp nghiên cứu, ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc chủ trì hội nghị. Thạm dự còn có ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng: Một trong những trở ngại khi triển khai phối hợp phát triển bền vững vùng Tây Bắc là điều kiện kinh tế, tự nhiên, xã hội khu vực này còn quá khó khăn. Yêu cầu cho sự phối hợp giữa nghiên cứu tổng thể về khả năng ứng dụng khoa học công nghệ, vừa có những sản phẩm rất cụ thể và những giải pháp khoa học phải khả thi. Ngoài ra, vấn đề phát triển nguồn nhân lực tại chỗ là thách thức không nhỏ. Thảo luận về những yêu cầu phối hợp trong khoa học và công nghệ khi triển khai tại khu vực Tây Bắc, GS-TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội cho rằng: “Chúng tôi nghĩ rằng phối hợp về ý tưởng và đề xuất ý tưởng; phối hợp về xây dựng đề án; phối hợp về việc tổ chức thực hiện và đặc biệt là phối hợp về nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực và khó hơn nữa là biến những kết quả nghiên cứu đó ứng dụng vào trong thực tiễn của Tây Bắc hay đúng hơn là chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối tạo được sản phẩm mà đồng bào Tây Bắc chấp nhận được. Tôi cho rằng đây là giải pháp tốt nhất và phù hợp nhất trong bối cảnh có những thách thức”. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội làm cơ quan chủ trì thực hiện đề án cấp Nhà nước về ứng dụng khoa học công nghệ phát triển bền vững vùng Tây Bắc.

Phó Thủ tướng cho rằng, đây là đề án có quy mô lớn, phức tạp, toàn diện, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không có khoa học công nghệ thì không thể thành công trong chương trình này. Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống phải phù hợp với đặc điểm kinh tế-xã hội vùng Tây Bắc.

Cũng trong chiều nay, Ban chỉ đạo Tây Bắc và Ban Tuyên giáo Trung ương đã ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2012-2015. Theo đó, Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn Tây Bắc, giúp cấp ủy xác định nội dung, giải pháp cụ thể của công tác tuyên giáo đối với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển vùng Tây Bắc.

Ban chỉ đạo Tây Bắc sẽ phối hợp tham gia ý kiến với Ban Tuyên giáo Trung ương về kế hoạch công tác tuyên giáo trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách, chương trình, dự án, đề án phát triển vùng Tây Bắc/.

Hoàng Thái - Hải Yến/VOV – Trung tâm tin
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Khám phá bên trong tàu ngầm Kilo “Hố đen đại dương”
Tàu ngầm Kilo được trang bị hàng loạt thiết bị điện tử hàng hải hiện đại tạo nên sức mạnh tác chiến vượt trội với biệt danh “Hố đen đại dương”.