Ngư dân liều mạng ở lại tàu thuyền trước khi bão số 2 đổ bộ ​

VOV.VN - Tại tỉnh Nghệ An vẫn phát hiện còn có người dân ở trên thuyền tại khu vực trú bão cảng Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lúc 22h đêm qua (16/7).

Đêm 16/7, khi đi kiểm tra một số điểm trọng yếu ở tỉnh Nghệ An, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đã nhắc nhở các địa phương khẩn trương yêu cầu những người dân còn ở lại trên tàu phải dời ngay lên bờ để tránh sự cố nguy hiểm đến tính mạng.

ngu dan nghe an va ha tinh con lo la truoc khi bao do bo  ​ hinh 1
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đến kiểm tra tại Cảng Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Lúc 22h đêm 16/7, mưa kèm gió to đã làm nhiều cây ven đường từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ra thị xã Cửa Lò bị gẫy đổ, một số tuyến đường bị ngập lụt.

Từ chiều 16/7, nhiều người dân trong các ngôi nhà yếu ở vùng ven biển, vùng du lịch Cửa Lò, người dân trong các nhà cao tầng không đảm bảo an toàn tại thành phố Vinh đã được sơ tán.

Ngay trong đêm 16/7, tỉnh Nghệ An tiếp tục cho sơ tán thêm hơn 3.200 hộ với gần 14.500 nhân khẩu tại các huyện ven biển Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Cửa Lò, Hoàng Mai và khu vực sạt lở núi của huyện Hưng Nguyên…đến nơi an toàn.

Trực tiếp kiểm tra công tác triển khai phòng chống bão số 2 ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đánh giá: cả hai địa phương đã triển khai các giải pháp phòng chống thiên tai một cách quyết liệt. Công tác dự báo bão về đường đi, cường độ cũng như thời điểm đổ bộ cơn bão của cơ quan dự báo bão là tương đối sát với tình hình thực tế.

Theo ông Nguyễn Đức Quang, Phó Cục trưởng Cục phòng chống thiên tai, Tổng cục Thủy lợi, Trưởng đoàn công tác, chiều 16/7, đoàn đã đến kiểm tra một số điểm trọng yếu ở tỉnh Hà Tĩnh như nơi neo đậu tàu thuyền, các cảng cá, hồ đập xung yếu đang thi công, các cửa cống tiêu thoát nước chống úng... Công tác chuẩn bị tại những nơi đoàn đến kiểm tra tương đối tốt. Tuy nhiên, đoàn công tác đã trực tiếp nhắc nhở Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai tỉnh Nghệ An khi phát hiện còn có người dân ở trên thuyền tại khu vực trú bão cảng Cửa Lò, tỉnh Nghệ An lúc 22h đêm qua (16/7).

ngu dan nghe an va ha tinh con lo la truoc khi bao do bo  ​ hinh 2
Tại đây, đoàn công tác đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An kiên quyết yêu cầu một số người dân phải dời tàu trước khi bão đến đến tránh nguy hiểm.

“Có một tồn tại ở cả hai tỉnh là khi tàu thuyền vào bến nao đậu thì vẫn có hiện tượng người ở trên phương tiện. Với cường độ bão lớn như vậy, khi đổ bộ, người dân còn trên phương tiện là rất nguy hiểm. Đoàn công tác chúng tôi cũng đã nhắc nhở Ban chỉ huy phòng chống thiên tai phải tăng cường công tác kiểm tra, kêu gọi người dân tuyệt đối không ở trên tàu thuyền. Với cường độ bão có thể lên cấp 11, cấp 12 thì việc để người dân ở trên tàu thuyền, một lần nữa tôi khẳng định là hết sức nguy hiểm. Cái này các địa phương đang phải tiếp tục triển khai quyết liệt”, ông Nguyễn Đức Quang nói.

Chiều 16/7, lo sợ những tháp cần cẩu đang xây dựng các tòa nhà cao tầng có nguy cơ tai nạn trong mưa bão, lãnh đạo UBND TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã đến kiểm tra tại một số công trình và yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương hạ độ cao, neo cẩu tháp và các điểm xung yếu tại 23 điểm có cần cẩu đang trong giai đoạn thi công./. 

Đình Hiếu-Hoàng Thái-Văn Hải/VOV - Trung tâm Tin ​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600