Người chiến sĩ Biên phòng gieo chữ nơi đảo xa

VOV.VN -“Nhờ thầy mà các cháu trên đảo Hòn Chuối biết đọc, biết viết. Ai cũng yêu quý thầy vì thầy rất tốt”.

Lớp học “5 trong 1”

“Lớp học tình thương” là cái tên mà người dân trên đảo Hòn Chuối thuộc địa bàn Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau hay gọi. Đó là ngôi nhà tạm vốn trước đây thuộc trạm kiểm lâm, được các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng 704 cải tạo làm nơi dạy học cho con em ngư dân trên đảo.

Lớp học trên đảo Hòn Chuối nằm lọt thỏm giữa rừng cây um tùm. Trong căn nhà nền gạch, vách tôn, lợp mái pro xi măng, điện không có nên “năng lượng mặt trời” chiếu qua mái lợp từ vật liệu trong là nguồn sáng duy nhất. Ấy vậy mà hàng ngày, các em nhỏ trên đảo vẫn leo hàng chục bậc thang dốc đứng để đến lớp.

nguoi chien si bien phong gieo chu noi dao xa hinh 1
Thầy Phục đang giảng cho các em nghe về lịch sử

Lớp học cũng rất đặc biệt khi 21 em được dạy theo 5 chương trình khác nhau, từ lớp 1 đến lớp 5, tùy vào độ tuổi và số năm theo học. Và thầy giáo duy nhất là một chiến sĩ Biên phòng- Thượng úy Trần Bình Phục.

Ra đảo công tác từ năm 2009, thấy cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, con em không biết chữ, người lính trẻ xung phong đề nghị với chỉ huy đơn vị cho dạy thử. Thế rồi, được sự hỗ trợ của các đồng đội trong phân công công tác chuyên môn, anh Phục gắn với lớp học từ đó cho đến nay.

Thượng úy Phục chia sẻ, lúc đầu, lớp học hoạt động khó khăn vì ý thức của bà con còn hạn chế, không muốn cho con em đi học. Nhưng bằng sự kiên trì thuyết phục và bằng chính hành động thực tế, người lính biên phòng tạo được niềm tin đối với người dân, số lượng các em tới lớp vì thế tăng dần.

“Dân sống trên đảo có nhiều người dân tộc Khmer. Chỉ cần mình nói và làm được thì người dân sẽ tin. Lúc đầu mọi người còn nghi ngờ, nhưng khi thấy con, cháu đến lớp rồi biết đọc, biết viết, thích thú khi đi học, người dân lại ủng hộ rất nhiệt tình”, Thượng úy Phục chia sẻ.

“Thầy Phục rất tốt”

Hòn Chuối có diện tích 1,4km2, ở độ cao 150m so với mực nước biển. Thời tiết tương đối khắc nghiệt, điều kiện ăn, ở, đi lại của cán bộ chiến sĩ và nhân dân trên đảo còn gặp nhiều khó khăn, nhất là mùa biển động. Hiện có 31 hộ với 132 nhân khẩu sinh sống và làm ăn trên đảo.

Người dân nơi đây dành cho thầy Phục một tình cảm đặc biệt. Không chỉ bởi thầy hàng ngày giúp con, cháu họ biết mặt chữ, tiếp thu kiến thức, mà còn bởi cái tâm của một người lính biên phòng đối với người dân, con em nơi đây.

nguoi chien si bien phong gieo chu noi dao xa hinh 2
Các bé trên đảo được thầy Phục chỉ bảo tận tình và dần biết đọc, biết viết

“Tôi có cháu nội đang theo học lớp 1. Nếu không có thầy, các cháu sẽ mù chữ thôi. Thầy Phục tốt lắm! Khi trời mưa, đường trơn, leo dốc nguy hiểm, thầy xuống tận nơi đón các cháu lên lớp và đưa các cháu về khi tan học”, ông Lê Văn Phương, Tổ trưởng Tổ tự quản (khóm 1), cho biết.

Anh Ngô Hoàng Anh (33 tuổi), hiện có 2 con đang theo học lớp 1 và lớp 2 thì chia sẻ: “Thầy Phục dạy rất dễ hiểu nên các cháu biết rất nhanh. Việc các cháu hàng ngày được đến lớp cũng khiến gia đình yên tâm hơn để sản xuất làm ăn. Thầy Phục cũng như các cán bộ biên phòng cũng quan tâm giúp đỡ động viên gia đình nhiều”.

Điều kiện trên đảo thiếu thốn, phụ huynh các em cũng không có điều kiện chăm lo cho con cái ăn học. Do vậy, từ cuốn sách, cuốn vở, dụng cụ cho đến đồng phục, một mình thầy Phục vận động, xin hỗ trợ từ các nguồn.

Năm 2013, Thượng úy Phục xin được 25 bộ sách giáo khoa từ lớp 2 đến lớp 5 để tìm hiểu và phát cho các cháu học. Trước đây các cháu chủ yếu “học chay”. Những dụng cụ khác anh cũng liên hệ xin cho các em học, cái gì thiếu khi có điều kiện anh vào bờ mua đem ra đảo.

“Ngay bộ đồng phục các cháu đang mặc tôi mới xin của trường tiểu học trong đất liền. Có một bộ duy nhất, hôm nay các chú ra mới mặc đó”, thầy Phục cười nói.

Nhìn thầy, bé Ngô Thế Nhi (10 tuổi) , nũng nịu: “Con thích đọc truyện, nhưng mà thầy chưa có”.

“Tôi ước học trò có mái trường tử tế”

Lợp học trên đảo Hòn Chuối có từ năm 1995 do Đồn Biên phòng 704 lập ra dạy chữ cho con em ngư dân trên đảo. Tuy nhiên, một khoảng thời gian lớp không thể duy trì do một chiến sĩ đảm nhiệm dạy bài đã ra quân. Từ khi Thượng úy Trần Bình Phục nhận đứng lớp, sĩ số tăng lên đều qua các năm. Một số em gia đình có điều kiện đã được thầy viết giấy giới thiệu tiếp tục theo học trong đất liền. Tuy nhiên, con số đó không nhiều. Đó cũng là điều mà người thầy mang quân hàm xanh trăn trở.

Thầy Phục tâm sự: “Giờ có em lớn rồi vào bờ học lớp một, lớp hai mà có ai chịu nhận đâu. Ngày nào Biên phòng còn dạy thì các em còn học. Chúng tôi kiêm nhiệm nên kiến thức sư phạm đâu bằng giáo viên”.

nguoi chien si bien phong gieo chu noi dao xa hinh 3
Rất ít học sinh trên đảo Hòn Chuối được vào đất liền theo học tiếp vì điều kiện còn nhiều khó khăn

Trần Thị Thảo, 15 tuổi, hiện đang học chương trình lớp 5 cho biết: “Thầy Phục dạy dễ hiểu và sách vở đều được thầy lo cho. Nhưng thầy chỉ dạy đến lớp 5 thôi. Cháu muốn vào bờ học tiếp nhưng cháu sợ không đủ điều kiện”.

Giáo án hiện tại được thầy Phục tự soạn theo hướng dẫn của một số thầy cô trong đất liền. Lớp học “5 trong 1” nên nhiều khi anh phải linh hoạt để có thể truyền dạy nội dung phù hợp cho các em hiểu. Thầy Phục mong rằng ngành giáo dục cùng các cơ quan ban ngành của địa phương có sự quan tâm hơn nữa đối với các em nhỏ trên đảo. Thầy cũng mong được cho phép lập một sổ học bạ dạy theo giáo trình để có sự chứng thực, tạo điều kiện cho các em tiếp tục học khi vào bờ.

“Mưa hay nắng, mỗi buổi sáng các cháu đều leo dốc đi học. Các cháu không chịu ở nhà đâu. Giờ tôi ước học trò tôi có mái trường tử tế, vì ngôi nhà hiện tại mối ăn, thiếu ánh sáng, mấy trận giông tưởng đâu sập rồi”, thầy Phục xoa đầu học sinh rồi nói!./.

Hiếu Minh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018
VOV.VN - Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018, đoàn quân của HLV Park Hang Seo gặp U23 Hàn Quốc ngay trận ra quân.
VOV_AllPage