Người dân Thừa Thiên-Huế giúp nhau vượt qua lũ lớn

VOV.VN - Mưa lũ gây ngập lụt kéo dài nhiều ngày qua tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế khiến cuộc sống của người dân đảo lộn.

Tình làng nghĩa xóm đang giúp bà con cùng nhau vượt qua khó khăn hoạn nạn. Tại huyện Quảng Điền, hôm nay, nước lũ còn lênh láng, đời sống người dân vô cùng khó khăn. Hơn 600 hộ dân xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền bị cô lập hoàn toàn. Chính quyền địa phương phải dùng thuyền và ca nô đưa mì tôm cứu trợ người dân vùng lũ.
nguoi dan thua thien hue giup nhau vuot qua lu lon hinh 1
Lũ lên cao nhiều người dân ở Thừa Thiên-Huế phải chèo ghe vào nhà để vận chuyển đồ đạc chạy lũ.
Bà Nguyễn Thị Ngành ở xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền cho hay, nước lũ lên nhanh, cả thôn bị cô lập, hơn 5 tạ thóc của gia đình bà bị ướt hư hỏng. Bà con nương tựa vào nhau chống chọi với mưa lũ.
Bà Nguyễn Thị Ngành kể: "Nước lên chừng nào thì sợ chừng nấy, chẳng đi đâu được. Chúng tôi chỉ có thể ngồi trong nhà, để đồ lên cao tránh lũ. Mấy ngày nay khó khăn, chỉ có mấy lon gạo nấu ăn với xì dầu, nước mắm. Chúng tôi rất cảm ơn đoàn tới thăm, giúp đỡ".
Những lúc này này tình làng nghĩa xóm thêm ấm áp. Mấy hôm nay, ông Phan Thanh ở thôn Mai Dương, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền đi quanh xóm giúp những người già neo đơn, hỗ trợ bà con kê dọn đồ đạc, lúa gạo lên cao.
Ông Phan Thanh tâm sự: "Tình làng nghĩa xóm trong lũ lụt thấy những người thấp trũng mình động viên, giúp đỡ anh em, giúp đỡ người ta chằng chống nhà cửa. Trong lụt mình có gì bà con ăn nấy".

Đến thời điểm này mưa lũ đã làm hơn 8.000 ngôi nhà ở Thừa Thiên-Huế bị ngập, hàng loạt kênh mương nội đồng bị hư hỏng... Tỉnh đang tập trung giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, khẩn trương cứu trợ người dân vùng cô lập.
Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: "Hiện nay, một trong những điểm xung yếu là Quảng Điền, vùng hạ lưu của cả sông Bồ, sông Hương nước ở thượng lưu về ngập rất sâu. Rồi huyện Phú Vang, huyện Phú Lộc… đều có những điểm ngập rất sâu. Chúng tôi chỉ đạo phải theo dõi tình hình thời tiết có kế hoạch hỗ cho người dân để sơ tán, di dời hoặc đảm bảo tài sản khỏi hư hỏng và chuẩn bị những nơi nào xung yếu như đê có thể vỡ để chuẩn bị cung cấp những bao, những rọ đá để hàn gắn lại"./.
Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x