Người thương binh bất chấp nắng mưa chăm sóc “giấc ngủ” 1400 liệt sĩ

VOV.VN - Thương binh Nguyễn Văn Hiền luôn luôn tâm niệm nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy (Kon Tum) là ngôi nhà chung của mình và đồng chí, đồng đội.

Gắn bó với công tác bảo vệ, chăm sóc gần 1.400 phần mộ ở nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum nhiều năm nay, thương binh Nguyễn Văn Hiền, luôn luôn tâm niệm đây là ngôi nhà chung của mình và đồng chí, đồng đội nên dành nhiều tình cảm, tâm sức cho công việc.

nguoi thuong binh bat chap nang mua cham soc giac ngu 1400 liet si hinh 1
Ông Nguyễn Văn Hiền chăm sóc mộ liệt sĩ.

Những ngày tháng 7, do ảnh hưởng của hai cơn bão số 3 và số 4, Kon Tum mịt mù mưa. Thế nhưng, thương binh Nguyễn Văn Hiền, 69 tuổi, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy hàng ngày vẫn duy trì đều đặn việc quét dọn, lau rửa, chỉnh trang từng phần mộ liệt sĩ.

Nhìn cách ông thành kính thắp nhang ở lư hương chung trước Đài liệt sĩ, cẩn trọng tới từng phần mộ tỉ mẩn nhặt chân hương rơi, chỉnh lại lọ hoa xê dịch thấy được tình cảm trong mỗi việc làm.

Ngồi giữa những người đồng chí, đồng đội đang yên nghỉ trong nghĩa trang, ông Nguyễn Văn Hiền, nói thế này: “Làm nhiệm vụ chăm sóc đồng chí đồng đội tại nghĩa trang huyện Sa Thầy, tôi thấy rằng anh em, đồng chí, đồng đội đã hy sinh rất nhiều, mình còn hơn họ, cho nên cảm thấy hình như sợi dây dàng buộc vô hình nào đó nó gắn bó với cuộc đời của tôi. Quãng đời còn lại của tôi nguyện chăm sóc cho anh em, đồng chí đồng đội của mình. Đấy là cuộc sống tâm linh tình cảm anh em đồng chí đồng đội”.

Nói về người quản trang hết lòng với công việc, bà Trần Thị Tâm, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Sa Thầy, cho biết: “Nghĩa trang liệt sĩ rất rộng, mộ rất nhiều. Số lượng các đoàn thân nhân đến thăm viếng đông. Có những ngày có khoảng mấy trăm người đến thăm viếng. Bác Hiền có suy nghĩ mình là một người lính phải tâm huyết với nghĩa trang, chăm sóc anh em đồng đội đã nằm xuống”.

Trong gần 1.400 liệt sĩ đang yên nghỉ ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện Sa Thầy có gần 400 liệt sĩ chưa xác định được tên tuổi, quê quán. Hàng trăm liệt sĩ có tên, có địa chỉ nhưng gia đình, người thân chưa biết tới.

Sau nhiều đêm trăn trở, được sự hỗ trợ của thầy giáo Lê Bảo, Trường THPT thị trấn Sa Thầy, ông Nguyễn Văn Hiền lập tài khoản trên mạng xã hội Facebook với hy vọng kết nối thông tin. Kết quả vượt ngoài mong đợi, đến nay có gần 100 thân nhân liệt sĩ từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước liên lạc với ông Hiền để biết thêm thông tin.

Trong đó nhiều gia đình đã tìm được người thân sau hơn 40 năm mất liên lạc, như trường hợp liệt sĩ Nông Quốc Sù, ở xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng; liệt sĩ Nguyễn Văn Toàn, ở xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hải Hưng; liệt sĩ Hoàng Văn Kim, ở xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình…

Với thương binh Nguyễn Văn Hiền, việc tìm được gia đình, người thân cho liệt sĩ đang yên nghỉ tại nghĩa trang là một niềm vui khó tả. Vì đã mấy chục năm lưu lạc, hương hồn các liệt sĩ đã được trở về đoàn tụ với gia đình.  

 “Gia đình những người đồng đội nắm bắt được thông tin là một niềm vui nhân đôi. Bởi gia đình họ chảy nước mắt, tôi cũng chảy nước mắt. Cho đến nay cũng đã có gần 100 gia đình truy cập trên mạng biết được tung tích người thân. Khi họ gọi điện vào hỏi, tôi có cảm giác nhẹ lòng một phần nào.  Lương tâm nhẹ nhõm đi và tinh thần càng khỏe ra”, thương binh Nguyễn Văn Hiền chia sẻ.

Trong những ngày tháng 7, giữa những đoàn người đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ, thấp thoáng dáng người quản trang bé nhỏ lặng lẽ giữa những hàng bia mộ. Đó chính là thương binh Nguyễn Văn Hiền đang âm thầm, tận tụy chăm lo giấc ngủ cho các đồng đội của mình khi đất nước đã bình yên./.

PV/VOV-Tây Nguyên

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao ĐT Anh tìm lại niềm vui trước trận tranh hạng ba với ĐT Bỉ
VOV.VN - Vượt qua nỗi buồn từ trận thua ngược Croatia ở bán kết, dàn sao Anh tìm lại niềm vui trên sân tập trước trận tranh hạng ba World Cup 2018 với Bỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x