Nguy cơ cắt đứt giao thông huyết mạch Lai Châu - Lào Cai do mưa lũ

VOV.VN - Tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lai Châu hiện diễn biến phức tạp khi vẫn mưa trên diện rộng và sạt lở đất trên các tuyến giao thông.

Tại các điểm sạt lở ta luy dương cũ tại km 64+800, 85+350 Quốc lộ 4D giáp với huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đến rạng sáng nay tiếp tục sạt sụt xuống nghìn mét khối đất, đá. Bên cạnh đó, cũng tại tuyến quốc lộ này vào sáng nay xuất hiện thêm 4 điểm sạt sụt lớn tại km 43, 68, 72+360, 75+90. Nguy hiểm nhất là tại km 43 xuất hiện điểm sụt trượt dài khoảng 30 mét và chiếm gần hết lòng đường. Nếu điểm sụt này tiếp tục xảy ra, có thể gây chia cắt tuyến quốc lộ này và cắt đứt giao thông giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Lào Cai, Yên Bái và các tỉnh miền xuôi.

nguy co cat dut giao thong huyet mach lai chau  lao cai do mua lu hinh 1
Nguy cơ cắt đứt giao thông huyết mạch vùng Tây Bắc do mưa lũ

Ở đầu phía Tây của tỉnh Lai Châu, quốc lộ 12 nối Lai Châu với tỉnh Điện Biên cũng xuất hiện thêm 13 điểm sạt lớn nhỏ, gây ùn tắc cục bộ và khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, do đơn vị quản lý đường bộ túc trực nhân lực và máy móc 24/24 giờ trên cung đường này nên giao thông được thông theo giờ.

Như vậy, đến đầu giờ chiều nay (4/7), tại 2 tuyến quốc lộ trọng yếu là 4D và 12 nối Lai Châu với tỉnh Lào Cai và tỉnh Điện Biên đã xuất hiện gần 20 điểm sạt sụt, với khối lượng đất đá hàng chục nghìn mét khối, gây tắc đường cục bộ.

nguy co cat dut giao thong huyet mach lai chau  lao cai do mua lu hinh 2
Nguy cơ cắt đứt giao thông huyết mạch vùng Tây Bắc do mưa lũ.

Ông Nguyễn Kiên Chung, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng cầu đường 3, tỉnh Lai Châu cho biết: Trời tiếp tục mưa đã gây khó khăn lớn cho đơn vị trong việc khắc phục, khối lượng hót tại các điểm sạt trên quốc lộ 4D, thuộc đèo Hoàng Liên Sơn lớn, hót được phía dưới phía trên đất đá tiếp tục tụt xuống.

Đến đầu giờ chiều nay tuyến quốc lộ này vẫn bị tắc do điểm sạt tại km 85+350 quá lớn. Các phương tiện đến Lai Châu nên đi theo hướng thành phố Lai Châu - Tam Đường - huyện Than Uyên rồi theo quốc lộ 279 đi Văn Bàn (Lào Cai) để lên cao tốc và chiều ngược lại.

nguy co cat dut giao thong huyet mach lai chau  lao cai do mua lu hinh 3
Nhiều tuyến giao thông Tây Bắc đã bị nước lũ chia cắt.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn xuất hiện mưa nhỏ. Với thời gian mưa kéo dài những ngày qua được cơ quan chức năng địa phương dự báo là sẽ còn tiếp sạt lở đất tại các khu dân cư và các tuyến giao thông, đặc biệt là các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ trọng yếu.

Chiều qua (3/7), Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng đã có công điện khẩn chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đồng thời, địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan sẵn sàng phương án sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Việc tập trung khắc phục sạt lở, nhất là các tuyến quốc lộ 4D và 12 được tỉnh đặc biệt quan tâm để đảm bảo thông đường nhanh nhất.

Hiện nay Lai Châu có 6 hồ thủy lợi và 3 hồ thủy điện lớn và nhiều hồ thủy điện nhỏ. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cũng yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; các cơ quan, ban, ngành và các công ty thủy điện rà soát, kiểm tra các công trình kè, đập, cầu cống, công trình đang thi công... để có giải pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản; giám sát chặt chẽ việc tích nước hồ chứa, có phương án đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Ngay trong sáng nay, đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An dẫn đầu cũng đã thị sát các điểm sạt sụt hố cát ở quốc lộ 4D và đường trục chính 58 tại thành phố Lai Châu. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường nhân lực và phương tiện để khắc phục triệt để các điểm sạt lở, nhất là các tuyến quốc lộ trọng yếu 4D và 12, quyết không để tắc đường kéo dài./. 

Khắc Kiên/VOV - Tây Bắc ​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x