Nguyên nhân khiến cá bớp chết hàng loạt ở Khánh Hòa

VOV.VN - Hàng nghìn con cá bớp nuôi ở lồng bè tại vịnh Vân Phong chết hàng loạt. Nguyên nhân được xác định là do môi trường nuôi bị ngọt hóa...

Những ngày qua, hàng ngàn con cá bớp của người dân nuôi tại các lồng bè tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa chết hàng loạt. Nguyên nhân được xác định là do mưa lớn, môi trường nuôi bị ngọt hóa.

Cá bớp được nuôi chủ yếu tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh. Thống kê sơ bộ, đã có hơn 10.000 con cá bớp nuôi lồng ở địa phương này bị chết, gây thiệt hại nặng cho người dân.

Cá chết chủ yếu ở giai đoạn trưởng thành, trọng lượng từ 2 kg đến 10 kg. Các chủ bè đành phải bán cá non với giá 40.000 đồng/kg, trong khi giá cá ở kỳ thu hoạch bình thường lên đến 100.000 đồng/kg. Đối với cá nhỏ bị chết người nuôi đành tiêu hủy. Xã Vạn Thạnh, vịnh Vân Phong là nơi tập trung số lượng lồng bè nuôi các loài thủy sản như cá mú, tôm hùm, cá bớp. Hiện nay, toàn xã có đến 260 hộ dân của địa phương này đã thả nuôi 9.200 lồng cá bớp.

nguyen nhan khien ca bop chet hang loat o khanh hoa hinh 1
Người dân vớt cá chết ra khỏi lồng nuôi

Ông Võ Khắc Én, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngành chức năng địa phương đang thống kê thiệt hại; đồng thời khuyến cáo bà con tìm cách ứng phó với thời tiết trong thời gian tới.

Trời mưa quá nhiều, môi trường nước thay đổi các thông số kỹ thuật... không thích hợp cho cá. Trường hợp trời mưa thì bà con trong những vùng nước đọng, dắt bè ra, khi mà mưa thì những vùng đảo đồi sẽ xuống môi trường. Bà con nên tránh những vùng sát bờ quá, nên hạ lồng xuống bởi vì nước ngọt nhẹ hơn nằm trên, nước mặn nằm dưới./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung​

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bùi Yến Ly giành HCV Muay Thái, đoàn TTVN vươn lên thứ 7
VOV.VN - Chiến thắng của Bùi Yến Ly trong trận chung kết Muay Thái hạng cân dưới 51kg nữ đã mang về tấm HCV thứ 5 cho đoàn TTVN tại AIMAG 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x