Nhật ký làm theo lời Bác - Những trang đời tu dưỡng

Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” đã tạo ra những thay đổi trong nhận thức của Đoàn viên, thanh niên. Đó là học Bác từ những điều giản dị nhất để làm sáng thêm những phẩm chất vốn có của người thanh niên thế hệ mới.

Cùng với thanh niên cả nước, tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh đang tổ chức nhiều phong trào sôi nổi tiến tới kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các phong trào này đều gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” do Trung Ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phát động năm 2007. 

Ngắm cuốn nhật ký làm theo lời Bác của Phạm Công Uyển Trinh, thật ngạc nhiên khi biết rằng đó là nhật ký của một cô bé học sinh lớp 5, trường Tiểu học Minh Đạo, quận 5. Từng trang viết được trình bày tỉ mỉ từ chữ viết cho đến bố cục. Nổi bật nhất là những tấm hình, những câu nói của Bác được lồng vào những cánh hoa sen. Mỗi trang viết vẫn còn mang nét ngây thơ: “Hôm nay mình góp được 60.000 đồng từ tiền bán báo cũ để đóng góp vào quỹ xây dựng công trình măng non của lớp. Cô giáo khen lớp mình tham gia tích cực, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”; “Sáng nay mình đã tự dậy sớm hơn mọi ngày chứ không đợi mẹ gọi nữa. Phải tự giác thôi vì mình sắp có em trai rồi mà”.

Với những trang nhật ký sinh động và dễ thương trên, trong cuộc thi viết nhật ký “Làm theo lời Bác” năm 2008 do Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Uyển Trinh đã đoạt giải A. Uyển Trinh tâm sự: “Thường thì em ghi cảm nhận của em về những phong trào và những việc mà em đã làm theo lời Bác, những việc tốt hàng ngày và những việc chưa tốt. Từ những việc chưa tốt, em sẽ cố gắng sửa sai để làm những việc tốt hơn. Trong 5 điều Bác Hồ dạy em thích nhất là điều số 5 khiêm tốn thật thà dũng cảm vì nó gần gũi với thiếu nhi chúng em hơn. Bác Hồ sẽ luôn gắng bó trong từng hoạt động làm việc tốt của chúng em”. 

Trong cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo gương Bác”, phong trào viết “Nhật ký làm theo lời Bác” đã được thanh thiếu niên  Thành phố hưởng ứng mạnh mẽ nhất. Hàng ngàn Đoàn viên, thanh niên đã thể hiện những suy nghĩ và tình cảm của mình về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ, ghi lại việc làm và quá trình rèn luyện của bản thân qua những trang nhật ký. Hình thức nhật ký cũng rất đa dạng. Không chỉ viết trong sổ, nhiều Đoàn thanh niên, trường học còn tạo một trang web chung để viết và chia sẻ với bạn bè. Nhiều đơn vị tự thiết kế mẫu “Nhật ký làm theo lời Bác”, tổ chức bình chọn những quyển nhật ký hay về nội dung, đẹp về hình thức. Mỗi trang nhật ký không chỉ ghi lại mà còn thể hiện những tình cảm, trăn trở suy tư của người viết, như nhật ký của cô Nguyễn Thị Hồng Quế, giáo viên Trường mầm non 5A Q.5: "Tối nay mình làm được món đồ chơi bằng vật liệu bỏ đi từ nắp hộp sữa, cây bút lông cũ, mấy cái kẹp áo nữa cho các em chơi, mình vui lắm. Mình sẽ trao đổi với các đồng nghiệp về cách làm để tiết kiệm cho nhà trường…Nhiều đêm bên giáo án, thấy nhiều điều đáng suy nghĩ từ những lời dạy, hành động của Bác, thấy mình phải cố gắng hơn".

Đoàn trường Đại học Sài Gòn là nơi có 100% đoàn viên viết "Nhật ký làm theo lời Bác". Với các bạn sinh viên, nhật ký không chỉ ghi lại những cảm xúc mà trong đó, các bạn còn vạch rõ mục tiêu phấn đấu của mình. Bạn Nguyễn Thành Nghĩa, sinh viên của trường, nói: “Trong Nhật ký làm theo lời Bác em ghi nhận lại những suy nghĩ của mình. Có rất nhiều việc để làm theo lời Bác. Tham gia phong trào, làm được những công việc gì, em đều ghi lại. Em viết bằng cảm xúc chân thật của mình. Trong thâm tâm mình đã vui rồi, vì mình đã là thanh niên làm theo lời Bác”.

Bên cạnh việc phát động rộng rãi phong trào viết “Nhật ký làm theo lời Bác”, 100% cơ sở Đoàn tại thành phố Hồ Chí Minh đã trang bị tủ sách “Bác Hồ với thanh niên - Thanh niên với Bác Hồ” tại đơn vị. Hơn 300.000 lượt đoàn viên học tập và nghiên cứu, qua đó tạo sự chuyển biến rõ trong học tập và sửa đổi tác phong, lề lối làm việc. Cuộc vận động còn được tổ chức lồng ghép trong các Đêm hội văn hóa, đêm hội truyền thống, các chuyến “Hành trình theo dấu chân Bác”…. Từ hiệu quả thực tiễn phong trào, Đoàn, Hội các cấp đã kịp thời tuyên dương, nhân rộng 18.600 điển hình thanh niên tiên tiến, trong đó có gần 3.000 “Sinh viên 3 tốt”, 500 Cháu ngoan Bác Hồ. Nhiều phong trào mạnh mẽ lan tỏa từ khu dân cư đến các nhà máy, qua đó, thanh niên thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy tốt vai trò xung kích của mình, góp phần hoàn thành những nhiệm vụ kinh tế, chính trị tại mỗi đơn vị. Anh Trần Minh Hiếu, Bí thư quận Đoàn 1, cho biết: “Qua 2 năm thực hiện, các bạn trẻ đã hiểu về Bác nhiều hơn. Gương của Bác đã được đưa vào cuộc sống. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ không vận động một cách chung chung nữa mà sẽ vận động vận hành tiết kiệm, ứng dụng khoa học và ứng xử văn minh để làm sao mang lại hiệu quả tốt nhất”.

Chủ động, sáng tạo và hiệu quả, đó là nhận xét sau 2 năm triển khai. Cuộc vận động đã tạo ra những thay đổi trong nhận thức của Đoàn viên, thanh niên. Đó là học Bác từ những điều giản dị nhất để làm sáng thêm những phẩm chất vốn có của người thanh niên thế hệ mới. Anh Lê Văn Minh, Trưởng ban Tuyên giáo, Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét: Đợt hoạt động tuổi trẻ thành phố làm theo lời Bác được triển khai thông qua các hoạt động cụ thể, các bạn thanh niên đã xây dựng kế hoạch rõ ràng, tùy đặc thù và hoàn cảnh của từng đơn vị. Mục tiêu lớn nhất là các bạn đã xác định được nội dung để tham gia, hoàn thành nhiệm vụ của mình”./.

Bích Huyền
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage