Nhiều doanh nghiệp cải thiện bữa ăn ca cho công nhân

VOV.VN - Liên đoàn lao động Hà Nội cùng các tổ chức công đoàn cơ sở đã vận động chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Lâu nay, nhiều doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca. Chính vì vậy, Liên đoàn lao động Hà Nội cùng các tổ chức công đoàn cơ sở đã vận động chủ doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, bảo đảm đủ chất nhằm tái tạo sức lao động, đảm bảo sức khỏe lao động sản xuất tại doanh nghiệp.

Theo bà Phạm Thị Vân Anh, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Canon Việt Nam: Công ty có 22 nghìn công nhân lao động. Ngoài việc chăm lo đời sống cho người lao động, công ty đặc biệt chú trọng đến chất lượng bữa ăn giữa ca. Hiện, công ty đang hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân lao động mỗi ngày là 20 nghìn đồng/người.

nhieu doanh nghiep cai thien bua an ca cho cong nhan lao dong hinh 1
Bếp nấu ăn cho công nhân phải được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Mặc dù công ty thuê đơn vị nấu ăn, nhưng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, công ty thành lập Ban kiểm tra và lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ. Vì vậy, tại công ty chưa bao giờ xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Tới tháng 6 này, công ty sẽ nâng mức ăn ca cho người lao động lên 24 nghìn đồng/ngày.

Về bữa ăn ca ở Công ty TNHH Canon Việt Nam, em Hoàng Thị Thủy, một công nhân làm tại đây cho biết: “Em cảm thấy hài lòng với chế độ ăn trưa cũng như những chế độ chính sách. Ngoài món chính, bữa ăn có tráng miệng, trái cây và sữa để bồi dưỡng sức khỏe cho công nhân”.

Ông Nguyễn Minh sơn, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH FWCC Sowa tại Khu công nghiệp Thăng Long cho biết: Với 500 công nhân lao động, bữa ăn ca hàng ngày ở đây khá tốn kém. Nhưng không phải vì thế mà thiếu trách nhiệm với công nhân. Vì vậy, hàng năm công đoàn luôn chủ động đàm phán với chủ lao động để cải thiện bữa ăn cho anh chị em theo thời giá thị trường. Hiện tại, bữa ăn chính cho mỗi người là 26 nghìn đồng.

Thực hiện Nghị quyết của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động, với 2 nội dung là bữa ăn ca không dưới 15 nghìn đồng và bảo đảm tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm, các cấp công đoàn thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc nhập thực phẩm đầu vào, chế biến thức ăn, thực đơn bữa ăn, chế độ dinh dưỡng và thường xuyên lấy ý kiến đóng góp của người lao động để góp ý với công ty và bếp ăn nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho người lao động.

Theo khảo sát của Liên đoàn lao động Hà Nội, hiện có khoảng 95% chủ sử dụng lao động chi trả toàn bộ tiền ăn ca; còn lại 5% thì người lao động phải trả một phần. Những đơn vị tổ chức ăn ca tại chỗ đều có nhà ăn, đủ dụng cụ chế biến và bảo quản thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến.

Thực phẩm đầu vào đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn chứng từ và được ký hợp đồng với các nhà cung cấp có uy tín. Toàn bộ thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ trước khi đưa vào chế biến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có tủ lưu trữ riêng.

Đặc biệt hơn là đơn vị đều có dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong. Tại các nhà ăn đều niêm yết công khai số lượng, bảng giá thực phẩm; thực đơn bữa ăn hàng ngày, thực đơn hàng tuần.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội cho biết: “Nếu nói 100% thì chưa phải như vậy, hiện nay cơ bản các doanh nghiệp đã thực hiện. Để thưc hiện được lại tùy khả năng tài chính của mỗi doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp có khả năng tái chính tốt, nhưng với những doanh nghiệp mới thành lập thì phải sắp xếp nguồn tài chính. Tuy vậy, chúng tôi luôn giám sát làm thế nào họ bảo đảm cho người lao động được đủ mức calo tối thiểu”.

Với những cố gắng trong việc nâng cao chất lượng các bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, tổ chức công đoàn và các doanh nghiệp đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó và cống hiến xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển./.

Phương Thoa/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hoạt động tuần tra của lính Mỹ trên khắp thế giới
VOV.VN - Binh sĩ Mỹ có mặt tại rất nhiều điểm nóng và họ thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra và đảm bảo an ninh trên thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x