Nhiều hành khách vẫn mang vũ khí, vật phẩm nguy hiểm lên máy bay

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: “Tiêu chí phát triển hàng không bền vững là phải lấy an ninh, an toàn làm tiêu chí hàng đầu”.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 3/12, hôm nay, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại qua đường hàng không.

Đánh giá cao sự phát triển của ngành Hàng không những năm qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực hàng không đã được hoàn thiện; Công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng hàng không được quan tâm đúng mức, có trọng tâm, trọng điểm; Thị trường hàng không Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới, thu hút được nhiều hãng hàng không nước ngoài tham gia khai thác.

Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng, hệ thống bảo đảm an toàn, an ninh hàng không, ứng phó khẩn nguy được hoàn thiện, tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế. Ngành Hàng không dân dụng vẫn duy trì không để xảy ra tai nạn tàu bay suốt 18 năm qua; không có vụ việc nghiêm trọng về an ninh hàng không uy hiếp an toàn bay.

nhieu khach van mang vu khi vat pham nguy hiem len may bay hinh 1

Phó Thủ tướng thị sát dây chuyền phục vụ hành lý ký gửi tại nhà ga hành khách quốc tế T2, CHK quốc tế Nội Bài.

Tuy nhiên, tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những nguy cơ, tồn tại trong lĩnh vực hàng không liên quan đến phát triển, quản lý cơ sở hạ tầng, an toàn hàng không, an ninh hàng không, công tác buôn lậu và phòng chống gian lận thương mại. Thị trường hàng không đang có bước phát triển "nóng", trong khi hệ thống kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay còn hạn chế so với nhu cầu của thị trường. Vấn đề xã hội hóa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không còn bất cập; cơ chế quản lý khai thác khu bay trong điều kiện cổ phần hóa Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam cần được nghiên cứu để hoàn thiện hợp lý.                           

Tại các bộ phận làm thủ tục check in ở Nhà ga Quốc tế T2 – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan đã trực tiếp kiểm tra thực tế quy trình, máy móc thiết bị, kỹ thuật công nghệ… về an ninh, an toàn khi hành khách làm thủ tục lên tàu bay.

Đặc biệt, tại nhiều điểm kiểm soát hàng hóa, các trung tâm thông tin về soi chiếu hiện đại, đoàn đã chứng kiến việc nghiêm ngặt trong quy trình kiểm soát an ninh.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trong năm qua dù tình trạng trộm cắp ở các sân bay đã bị triệt tiêu nhưng vẫn xảy ra 74 sự cố về an toàn hàng không, giảm 8,6% so với năm 2015. Riêng sự cố an ninh hàng không lại xảy ra tới 319 sự cố, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, điển hình như khách mang vũ khí, công cụ hỗ trợ vật phẩm nguy hiểm trái quy định, vi phạm về sử dụng giấy tờ đi tàu bay, gây rối trật tự…

Hiện nay, có 143 chiếc tàu bay đăng ký quốc tịch Việt Nam. Sản lượng điều hành bay trong 11 tháng qua đạt 299 nghìn chuyến bay đi và bay đến. Sản lượng chuyên chở đạt 67,7 triệu hành khách và đạt 860 nghìn tấn hàng hóa, tăng cao so với năm 2015. Thị trường hàng không Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh, việc tăng trưởng cao trong khi hạ tầng chưa đáp ứng được đã và đang là thách thức lớn cho công tác an ninh, an toàn hàng không. Và cho dù thế nào thì chúng ta không đánh đổi an ninh, an toàn hàng không cho sự phát triển.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo phải đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại qua đường hàng không, bởi trong 11 tháng của năm 2016, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phát hiện 190 vụ vi phạm hành chính về buôn lậu, gian lận thương mại trị giá 4,7 tỷ đồng, trong đó đã khởi tố 1 vụ việc. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện 209 vụ buôn lậu và gian lận thương mại với giá trị ước tính 122 tỷ đồng, trong đó đã khởi tố 2 vụ việc.

nhieu khach van mang vu khi vat pham nguy hiem len may bay hinh 2
Đoàn công tác của Phó Thủ tướng kiểm tra công tác đảm bảo an ninh tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và các cơ quan chức năng tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn, an ninh hàng không, coi đó là nhiệm vụ hàng đầu, yếu tố sống còn đối với sự phát triển bền vững của ngành hàng không, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, gắn liền với quốc phòng, an ninh quốc gia.

"Bộ GTVT cần tập trung huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay, đáp ứng nhu cầu thị trường; Nghiên cứu hoàn thiện cơ chế quản lý khu bay thuộc tài sản nhà nước, đảm bảo lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và sự phát triển của ngành; Tổ chức vùng trời một cách hợp lý nhằm đồng thời đảm bảo quốc phòng an ninh và phục vụ phát triển kinh tế", Phó Thủ tướng chỉ đạo./.

Phi Long/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x