Nhiều học sinh vùng lũ Bình Định chưa thể trở lại trường

VOV.VN - Đến thời điểm này, tại huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định mới có 30 trong tổng số 58 trường học tổ chức dạy và học trở lại sau mưa lũ.

Những ngày qua, tranh thủ nước lũ rút, các trường học ở tỉnh Bình Định huy động giáo viên, phụ huynh và sự hỗ trợ của các lực lượng quân đội khẩn trương dọn dẹp, sửa chữa phòng học để học sinh sớm trở lại trường. Mặc dù vậy, hiện vẫn còn hàng ngàn học sinh các cấp học Tiểu học, Mầm non chưa thể đến lớp.

nhieu hoc sinh vung lu binh dinh chua the tro lai truong hinh 1
Các em học sinh trường trung học cơ sở Phước Thuận đi học lại.

Hôm qua (20/12) là ngày đầu tiên sau nhiều tuần nghỉ học do mưa lũ, các em học sinh Trường Trung học cơ sở Phước Thuận, huyện Tuy Phước được trở lại trường. Phước Thuận là xã nằm phía Đông huyện Tuy Phước, vùng rốn lũ của tỉnh Bình Định. Cả 5 đợt lũ lụt vừa qua, hàng ngàn học sinh phải nghỉ học.

Em Nguyễn Mỹ Duyên, lớp 9A1, nhà ở xóm 2, thôn Bình Thái, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước bày tỏ niềm vui sau nhiều ngày mới gặp lại bạn bè: “Nhà em cũng đã rút hết nước. Được tới trường, em cảm thấy rất vui vì sau thời gian nghỉ thì chúng em có thể đi học lại và học đầy đủ chương trình để kịp lịch thi. Em sẽ cố gắng học tập để cho kỳ thi sắp tới”.

Những đợt mưa lũ vừa qua làm hàng ngàn học sinh ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định bị trôi sách vở, dụng cụ học tập. Nhà các em bị ngập lụt chia cắt nên phải nghỉ học. Ngay sau khi lũ rút, Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Phước Thuận, huyện Tuy Phước huy động tất cả giáo viên, phụ huynh học sinh giúp trường khắc phục hậu quả thiên tai. Tuy nhiên ở nhiều nơi vẫn còn bị cô lập nên nhiều em chưa thể đến trường.

Thầy Nguyễn Ngọc Huân, Hiệu Trưởng hiệu Trường Trung học cơ sở Phước Thuận cho biết: “Qua thời gian dài thầy và trò phải tạm thời nghỉ học bây giờ nhà trường đã khắc phục, động viên các em cố gắng vượt lũ để đi học trở lại cho nền nếp của nhà trường sinh hoạt như bình thường. Trong thời gian sắp tới, mặc dù trương trình muộn nhưng nhà trường chúng tôi cố gắng bố trí thời gian học bù để theo đúng tiến độ chung của các trường khác”.

nhieu hoc sinh vung lu binh dinh chua the tro lai truong hinh 2
Tuy đi học trở lại nhưng số lượng vẫn còn rất ít do nhiều em nhà còn bị nước lũ chia cắt.

Đến thời điểm này, tại huyện Tuy Phước mới có 30 trong tổng số 58 trường học tổ chức dạy và học trở lại. Nhiều trường vẫn còn ngập trong bùn đất, đồ đạc, bàn ghế, thiết bị dạy học bị nước lũ cuốn trôi. Nhiều em nhà ở vùng thấp trũng còn bị chia cắt, đường sá hư hỏng, chưa thể đi học trở lại.

Ông Khưu Đại Lợi, Phó phòng phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuy Phước cho biết, đến nay chỉ có một nửa trong số 32.000 học sinh trong huyện được trở lại trường.

“Phòng Giáo dục Đào tạo đã làm tờ trình xin lùi lại thời gian kiểm tra học kỳ từ 1 tuần đến 2 tuần để đảm bảo kiến thức cơ bản cho các em học sinh. Ngành Giáo dục huyện nhà cũng mong muốn nhân và bà con cả nước chung sức giúp nhân dân vùng lũ trong đó có Bình Định và huyện Tuy Phước”, ông Lợi nói.

Ngành giáo dục tỉnh Bình Định, đặc biệt là những vùng rốn lũ đang đối mặt nguy cơ học sinh bỏ học rất lớn./.
Thành Long/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão Kai-tak mạnh cấp 8, gió giật cấp 10
VOV.VN - Vị trí tâm bão Kai-tak cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 260km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8.
VOV-left-160x600