Nhiều ngành nghề không tuyển được lao động vì thiếu ứng viên

VOV.VN - Gần 11 ngàn chỗ làm việc trống, nhưng số được tuyển dụng rất ít, nhiều lĩnh vực, ngành nghề không có nguồn dự tuyển.

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ, từ đầu năm đến hết tháng 9, đơn vị này nhận được đơn hàng tuyển dụng gần 11 ngàn chỗ làm việc trống, nhưng số được tuyển dụng rất ít, nhiều lĩnh vực, ngành nghề không có nguồn dự tuyển. 

dbsc nhieu linh vuc nganh nghe can lao dong khong co ung vien hinh 1
Nhiều thông tin tuyển lao động trực tiếp nhưng ít ứng viên đăng ký tuyển dụng.

9 tháng qua, có hơn 620 lượt doanh nghiệp của các địa phương ĐBSCL, miền Đông Nam bộ và TP HCM đăng ký tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ cần tuyển dụng gần 10.800 chỗ làm việc trống.

Các vị trí việc làm chia theo nhóm ngành và trình độ chuyên môn kỹ thuật cụ thể, nhiều nhất là lao động phổ thông và không yêu cầu trình độ nghề cao (chiếm hơn 70%). Tuy nhiên, trung tâm mới chỉ kết nối đạt mức sơ tuyển được hơn 3 ngàn ứng viên cho hơn 280 doanh nghiệp, trong đó có nhiều nhóm ngành không tuyển dụng được do không có hoặc có rất ít nguồn ứng viên dự tuyển.

Cụ thể như các nhóm ngành: kinh doanh, kinh tế học, công nghệ kỹ thuật điện, điện tử - viễn thông và công nghệ kỹ thuật cơ khí…ở các cấp học từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ cho biết thêm: “Đúng là có sự chênh nhau giữa nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu của người lao động.

Chủ yếu có nguyên nhân lớn: từ phía ứng viên – các doanh nghiệp cho rằng có 1 số ứng viên sau khi tốt nghiệp trình độ chuyên môn của các bạn vẫn chưa đạt được kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Nhiều ứng viên có trình độ chuyên môn kỹ thuật thì muốn tìm được ôcng việc phù hợp tại Cần Thơ mà không phải đi xa. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thời gian qua ở các tỉnh lân cận khá nhiều, ví dụ như ở Hậu Giang, Đồng Nai, Long An hay TP HCM”./.

Lệ Hoa/VOV -ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600