Đắk Lắk:

Nhiều sai phạm ở Trung tâm Y tế huyện Ea Kar

(VOV) -Vụ việc đã được các cơ quan chức năng huyện Ea Kar và tỉnh Đắk Lắk vào cuộc điều tra

Từ nhiều năm nay, tại Trung tâm Y tế huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý và tổ chức nhưng chưa được giải quyết dứt điểm nên đã gây thêm nhiều nghi ngờ và bức xúc trong dư luận.

Cụ thể là: ông Lương Đình Tháp, Giám đốc, kiêm Bí thư chi bộ Trung tâm Y tế huyện EaKar đã có một số biểu hiện sai phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; chưa kịp thời đôn đốc, kiểm tra giám sát đối với một số hoạt động của cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý. Đồng thời, đã để xảy ra nhiều sai phạm, để cán bộ cấp dưới tố cáo, khiếu nại cấp trên, cán bộ công nhân viên bất đồng, gây mất đoàn kết trong đơn vị.

Với chủ trương triển khai mua thuốc tiêm phòng dịch vụ đã nhiều năm để tạo nguồn thu riêng cho tập thể, nhưng không có báo cáo và đăng ký cam kết với cơ quan chủ quản là Sở y tế Đắk Lắk, Trung tâm Y tế huyện EaKar quy định mức thu phí Y tế dự phòng (tiêm chủng) cao hơn mức quy định và cũng không trích nộp ngân sách Nhà nước 10% theo quy định tại Thông tư số 232/2009/TT-BTC ngày 09/12/2009 của Bộ Tài chính, về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí y tế dự phòng và phí kiểm dịch y tế biên giới. Việc thu, chi từ nguồn thu phí y tế dự phòng này ông Tháp đã cử ra một số người thực hiện và hạch toán thu riêng, không theo dõi trên báo cáo tài chính của đơn vị.

Ông Lương Đình Tháp còn chủ trương mua sắm một số máy móc, trang thiết bị y tế nhập về từ năm 2008 để phục vụ công tác chuyên môn, nhưng có một số thiết bị y tế trị giá lớn không sử dụng, để tồn kho nhiều năm, gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Theo hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc mua sắm một số máy móc, trang thiết bị y tế cho thấy: Hiện tại đơn vị có một máy quang phổ tử ngoại khả kiến trị giá 136.500.000 đồng và máy lọc nước siêu sạch trị giá 164.900.000 đồng được mua và nhập hàng về từ ngày 25/9/2008. Nhưng từ đó đến nay đã 5 năm mà vẫn nằm đắp chiếu một chỗ tại Khoa Xét Nghiệm, không ai biết chất lượng máy móc thiết bị hàng trăm triệu đó bây giờ ra sao?

Trong công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng các Trạm Y tế xã Eatyh và Trạm thị trấn Eakar, khi triển khai xây dựng, Giám đốc Dương Đình Tháp không thành lập Hội đồng thanh lý tài sản cũ mà tự định đoạt bán tài sản theo ý của mình. Trong khi Trạm Y tế xã EaTyh không có văn bản đề nghị thanh lý tài sản và Trung tâm Y tế huyện Ea Kar cũng không có văn bản trình cấp có thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản theo quy định pháp luật, số tiền bán phế liệu là 600.000 đồng không có chứng từ thu, chi hợp lý.

Ngoài ra, tháng 12/2009, ông Lương Đình Tháp còn chỉ đạo ông Nguyễn Văn Cần, Kế toán Trung tâm Y tế huyện Ea Kar phải ký vào chứng từ khống cho ông Lương Đình Tháp gửi đi quyết toán với Trung tâm Phòng chống Sốt rét tỉnh Đắk Lắk để thanh toán tiền nhưng ông Cần không ký. Từ đó, giữa Giám đốc và kế toán có nhiều bất đồng quan điểm. Theo hồ sơ, chứng từ do ông Nguyễn Văn Cần cung cấp (gồm có 5 Giấy đề nghị thanh toán) nhưng không có số hiệu chứng từ, không có ngày tháng năm của chứng từ, không có số tiền thể hiện trên chứng từ. Nội dung ghi trong chứng từ là: Hoạt động điểm kính hiển vi năm 2009. Nhưng chứng từ chỉ có chữ ký của Giám đốc (chủ tài khoản) và đóng dấu của cơ quan, không có chữ ký của kế toán trưởng. Theo quy định của pháp luật về việc lập chứng từ không đủ chữ ký của các thành phần có liên quan, ông Lương Đình Tháp đã vi phạm Điều 20 Luật Kế toán số 03/2003/QH11 ngày 17/6/2003.

Ngoài những sai phạm trên, Giám đốc Lương Đình Tháp còn có đơn tố cáo là đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn để gợi ý xin tiền của 39 cán bộ công nhân viên vùng đặc biệt khó khăn, mỗi người 1.000.000 đồng (tổng cộng 39.000.000 đồng); thậm chí ông còn trừ tiền may quần áo bảo hộ lao động của 117 cán bộ công nhân viên các trạm y tế xã, mỗi người là 200.000 đồng (tổng cộng 23.400.000 đồng) để sử dụng không đúng mục đích.

Được biết, vụ việc này đã được các cơ quan chức năng huyện Ea Kar và tỉnh Đắk Lắk vào cuộc điều tra. Dư luận dang chờ sự công minh của pháp luật./.

CTV Nhật Nguyên/VOV- Tây Nguyên

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage