Những phụ nữ “không có quà” ngày 8/3

VOV.VN -Với những phụ nữ này, niềm vui lớn nhất trong ngày 8/3 là họ chỉ mong kiếm thêm một chút tiền để dành dụm, lo toan cho gia đình.

Hôm nay, khi hàng triệu phụ nữ đang hân hoan chào đón Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thì đâu đó vẫn còn có những người không được hưởng trọn niềm vui trong ngày này. Trên đôi vai họ là gánh nặng mưu sinh, lo toan về cuộc sống gia đình, vì vậy suy nghĩ về Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng rất giản dị.

Chợ đầu mối phía Nam Hà Nội, cũng như bao ngày khác, ngay từ sáng sớm, hàng trăm phụ nữ đã có mặt, bắt đầu ngày mới để kiếm sống. Đa phần những phụ nữ buôn bán ở đây đều từ các huyện ngoại thành hay ở nhiều tỉnh khác nhau, trong đó có rất nhiều người trở thành trụ cột kinh tế của gia đình.

nhung phu nu "khong co qua" ngay 8/3 hinh 0
Những người phụ nữ này vẫn mải lo mưu sinh, không nghĩ đến ngày 8/3

Với những phụ nữ này, niềm vui lớn nhất trong ngày 8/3 là họ chỉ mong kiếm thêm một chút tiền để dành dụm, lo toan cho gia đình. Nếu có mong ước cho ngày 8/3, có lẽ họ sẽ không dành những điều ước cho riêng mình.

Chị Nguyễn Thị Hà quê ở Vĩnh Phúc chia sẻ: “Ngày này với tôi vẫn như bao ngày khác, vẫn đi chợ bình thường. Với tôi những ngày này cứ nhìn thấy gia đình hòa thuận, con cái mạnh khỏe là đã vui rồi. Đó là món quà lớn nhất của tôi”.

Chị Nguyễn Thị Tý ở huyện Đan Phượng, Hà Nội là lao động chính trong gia đình kể từ khi chồng mắc căn bệnh hiểm nghèo. Cuộc sống mưu sinh vốn vất vả, cộng thêm không được chồng đỡ đần nên kinh tế gia đình càng khó khăn hơn. Ngoài tăng gia sản xuất thêm, ngót chục năm nay, tranh thủ lúc nông nhàn, chị lên thành phố kiếm sống bằng nghề bán hàng rong trên các con phố ở Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Tý chia sẻ suy nghĩ của mình về ngày 8/3: “Lúc nào tôi cũng nghĩ cố kiếm được tiền để chạy chữa cho chồng, nên cũng không để ý đến ngày này. Mà ngày này thì được tặng gì đâu. Mình không được gì thì thôi cũng bỏ qua cho thoải mái tư tưởng”.

Cũng giống như chị Nguyễn Thị Tý, chị Đào Thị Lan, tuổi ngoài 40, quê ở Hưng Yên ngày mùng 8/3 tự an ủi rằng, cứ chồng con khỏe mạnh, gia đình hòa thuận và ngày ngày chị bán hết hàng, thế là  hạnh phúc rồi: “Tôi đi họp phụ nữ cũng chỉ biết là ngày của phụ nữ thôi. Bản thân mình cũng mong muốn gia đình mình hòa hợp vui vẻ. Bán được hết hàng để về sớm”.

Trong dòng chảy tấp nập của cuộc sống, vẫn có nhiều phụ nữ chưa được hưởng một ngày vui tương xứng với những hy sinh của họ cho gia đình. Những đóng góp của họ cho cuộc sống này, dù bằng cách nào cũng thật đáng quý./.

Lê Thơm/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Mưa lớn, Sài Gòn ngập trong biển nước: Đêm bơ vơ không nhà
Đêm 26/9 mưa to lịch sử, sẽ có nhiều người rơi vào tình cảnh sống vất vưởng, chẳng biết qua đêm ở đâu.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds