Những tấm gương lao động sáng tạo

Mỗi sáng kiến không chỉ là kết quả sáng tạo, thể hiện niềm đam mê của cá nhân mà quan trọng hơn là nó đem lại lợi ích cho cộng đồng

Những năm qua, phong trào thi đua lao động giỏi ở TP HCM phát triển rộng khắp ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực. Bằng nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp, những người công nhân, lao động ở thành phố mang tên Bác đã không ngừng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu các đề tài, ý tưởng, sáng kiến mới, áp dụng thành công trong trong sản xuất và cuộc sống. Những tấm gương lao động sáng tạo ấy đã góp phần tô thắm nét đẹp truyền thống của giai cấp công nhân.

Lợi ích thiết thực cho cộng đồng

“Mỗi sáng kiến không chỉ là kết quả sáng tạo, thể hiện niềm đam mê, của mỗi cá nhân mà quan trọng hơn là nó phải đem lại lợi ích cho cộng đồng” - đó là tâm sự của anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Bí thư chi đoàn kiêm Tổng phụ trách Đội trường trung học cơ sở Bình Lợi Trung, quận Bình Thạnh.

Là giáo viên tiêu biểu thành phố 3 năm liền, năm 2010 anh Tuấn đã đạt giải 3 cuộc thi “Sức sống mới từ phế thải” của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tổ chức với 4 đề tài cải tiến: máy sạc pin, ắc quy bằng xe đạp; máy lau nhà; bếp năng lượng mặt trời và hệ thống tiết kiệm nước trong nhà vệ sinh tiết kiệm được một lượng lớn nước sạch cho nhà trường.

Mới đây nhất là sáng kiến "Ứng dụng hệ thống trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh tại nhà trường" tạo mảng xanh và làm lợi cho trường 55 triệu đồng chỉ riêng 6 tháng cuối năm qua. Theo anh Tuấn, kiến thức ở nhà trường tuy nhiều nhưng học sinh chưa có cơ hội vận dụng vào thực tiễn, việc sử dụng những vật liệu tái chế để làm nên những vật dụng có ích sẽ giúp học sinh tiếp cận khoa học kỹ thuật để các em vững hơn trên con đường tìm hiểu tri thức, vận dụng kiến thức vào cuộc sống để sau này giúp ích cho xã hội.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn tâm sự: “Tôi mong muốn học trò của mình sẽ khẳng định niềm đam mê không những là khoa học mà còn giúp ích thật nhiều cho cuộc sống, giúp đỡ mọi người. Tôi cũng muốn góp một phần nhỏ giáo dục thế hệ trẻ yêu cây xanh, yêu môi trường và yêu mọi người xung quanh”.

Cũng với tinh thần ấy, dù bộn bề công việc nhưng anh Đặng Quốc Quân, công tác tại Xí nghiệp cây xanh thuộc Công ty TNHH một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn vẫn tâm huyết với đề tài “Nhân nuôi và phát triển nhóm bướm ngày” với nhiều lợi ích về xã hội, khoa học, nhất là trong việc chủ động được nguồn giống đảm bảo điều kiện kiểm dịch, bổ sung thêm những loại hình trưng bày côn trùng để phục vụ cho học sinh sinh viên đến tham quan, học tập, nghiên cứu, tăng thêm nguồn thu nhập cho cán bộ, công nhân viên.

Trước khi chưa áp dụng đề tài, hàng năm, đơn vị phải mua bướm từ Bảo Lộc (Lâm Đồng) để trưng bày phục vụ tham quan hết 120 triệu đồng/năm. Nhưng sau khi đề tài này được áp dụng thành công đã tiết kiệm cho đơn vị gần 50 triệu đồng/năm, đồng thời cũng làm nền tảng để phát triển thêm nhiều loài côn trùng khác.

 “Là một cán bộ kỹ thuật tôi đặt nhiệm vụ ngày càng làm tốt hơn vai trò của mình đối với công ty bằng cách phải rèn luyện, trau dồi cập nhật kiến thức. Ngoài việc thực hiện tốt công việc còn có nhiều sáng kiến cho đơn vị hoặc là những đề tài nghiên cứu khác, đưa ra những sáng kiến tốt hơn để đóng góp một phần nhỏ nào đó cho đơn vị nói riêng và cho thành phố nói chung”- Anh Đặng Quốc Quân cho biết.

Niềm đam mê sáng tạo và khát khao cống hiến ấy còn có thể bắt gặp ở các gương điển hình khác, như anh Mai Văn Trình, Quản đốc xưởng chỉnh hình Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tại TP HCM. Với những sáng kiến của mình, anh đã thiết kế thành công các sản phẩm chân, tay giả gọn nhẹ, giá thành rẻ, phù hợp từng đối tượng bệnh nhân, đem lại cho họ sự tự tin để hòa nhập với cuộc sống.

Gần đây nhất là sáng kiến sản xuất chân thủy lực trên gối với giá thành 14 triệu đồng, thay vì mua ở Đức giá 3.800 USD và sáng kiến làm ra bàn tay chức năng các loại với giá thành 14,5 triệu đồng, thay vì mua ở Anh là 2.500 USD... Chỉ qua 1 năm đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng cho Trung tâm và bản thân những bệnh nhân bị tàn tật.

Anh Mai Văn Trình bày tỏ: “Trong tương lai tôi sẽ học hỏi thêm khoa học công nghệ, lấy tham khảo những kinh nghiệm của đồng nghiệp đã đi trước để mình phát triển thêm và tận dụng những nguyên vật liệu sẵn có ở Việt Nam để tiếp tục tạo ra những chân tay giả tốt hơn nữa, giúp cho bệnh nhân tiếp cận được khoa học kỹ thuật hiện đại. Làm sao để tất cả bệnh nhân đến đây đều tạo được một niềm tự tin để người ta hòa nhập với cuộc sống”.

Đưa phong trào hoà nhập cùng sự phát triển

 Nhận thức rõ vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức-lao động, các cấp, các ngành và tổ chức Công đoàn TP HCM đã tích cực đẩy mạnh thi đua bằng những biện pháp cụ thể, tạo bước chuyển mạnh mẽ nhằm đưa phong trào thực sự trở thành động lực của sự phát triển kinh tế xã hội.

Riêng phong trào thi đua yêu nước do Liên đoàn Lao động thành phố phát động chào mừng Tháng Công nhân năm nay đã động viên được hàng trăm công nhân viên chức lao động tham gia. Đến nay đã có gần 3.800 công trình, sản phẩm mới với tổng giá trị đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng, làm lợi 85 tỷ đồng, tiết kiệm được 131 tỷ đồng/năm.

Ông Trương Lâm Danh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, qua các phong trào thi đua yêu nước chúng tôi thấy trình độ tay nghề của công nhân ngày càng được nâng cao và chia sẻ cùng với doanh nghiệp. Cần phải tạo điều kiện nhiều hơn nữa để cán bộ, công nhân viên chức lao động tích cực tham gia hưởng ứng. Quan trong hơn là phải tôn vinh, động viên họ kịp thời và tạo điều kiện cho họ thực hiện tốt những giải pháp, đề tài mà họ đưa ra.

Đam mê, sáng tạo, nhưng phải mang lại giá trị thực tiễn, đó là những trăn trở và cũng chính là động lực của những công nhân lao động tiêu biểu trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của thành phố. Dù công tác nhiều đơn vị khác nhau, nhưng ở họ đều có chung niềm đam mê, hết lòng với nghề nghiệp và khát khao được cống hiến. Miệt mài trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt để tiếp cận khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến với ước mơ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người, họ xứng đáng được xã hội trân trọng và tôn vinh./.

Ngọc Xuân
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage