Những tấm lòng kết nối đôi bờ

VOV.VN -Với đặc thù của vùng sông nước, việc đi lại của người dân ở vùng nông thôn 1 số nơi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng bị hạn chế bởi giao thông còn khó khăn.

Cùng với sự đầu tư của nhà nước, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay, góp sức, giúp bộ mặt giao thông nông thôn có nhiều thay đổi. Có thể kể đến những chiếc cầu mà nhóm xây cầu từ thiện ở xã Tân Long, thị xã Ngã Năm xây dựng đã giúp rất nhiều người dân vùng sông nước lưu thông được thuận tiện.
nhung tam long ket noi doi bo hinh 1
Chú Nguyễn Văn Sáu bên cây cầu từ thiện mà nhóm của ông đã xây dựng.
Sáng sớm, tại một buổi lễ khởi công xây cầu nông thôn nối hai bờ giữa ấp 18 của xã Tân Long, thị xã Ngã Năm và ấp 21 của xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, hơn chục người trong nhóm xây cầu từ thiện ở xã Tân Long, cùng nhiều người dân địa phương đã có mặt đông đủ. Mỗi người một việc, từ tháo dỡ cây cầu đã cũ kỹ, xuống cấp cho đến đóng cọc xây giàn để chuẩn bị làm cây cầu mới.
Nhóm xây cầu từ thiện ở xã Tân Long có 13 thành viên đều xuất thân từ nông dân, tất cả họ đều trên tinh thần tình nguyện và làm không công. Do sinh ra và lớn lên từ vùng nông thôn, các thành viên của nhóm đều hiểu rõ những khó khăn của người dân khi giao thông vùng sông nước còn hạn chế, nhiều em nhỏ đi học phải qua ghe, xuồng với những nguy hiểm khó lường. Vì vậy, khi bắt đầu xây cầu, mỗi thành viên đều dốc sức, không quản nắng mưa để sớm hoàn thành cây cầu như mong đợi của người dân địa phương.
Người khởi xướng xây cầu từ thiện ở xã Tân Long là ông Nguyễn Văn Sáu, ngụ ấp 18, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm. Theo ông Sáu, xuất phát từ sự khó khăn thực tế của địa phương, sông ngòi chằng chịt, người dân chủ yếu bắt cây cầu tạm hoặc dùng ghe, xuồng để qua sông vất vả, nguy hiểm. Do vậy, trong một lần tình cờ gặp nhóm từ thiện, mạnh thường quân đến tài trợ cây cầu cho bà con, ông đã xin tham gia làm cầu để học hỏi kinh nghiệm cũng như có cơ hội gặp gỡ các nhà hảo tâm để vận động xin kinh phí về xây dựng cầu tại chính quê hương mình.
Ông Sáu chia sẻ, ở nơi nào có nhiều người mong mỏi được cây cầu đi lại, ông sẽ phối hợp với người dân nơi đó xin phép chính quyền địa phương xây dựng:
Ông Sáu nói: “Trăm công ngàn chuyện nhà nước phải lo, không thể một hai ngày lo hết, từ đó cần sự chung tay của địa phương, của bà con, cộng đồng góp sức làm. Bây giờ cái nào làm được mình làm, còn cái nào làm không được, chừng đó nhà nước sẽ làm. Khi mà cây cầu xây vừa xong, con cháu đi qua thấy mừng lắm”.
Với mỗi chiếc cầu, ông Sáu và thành viên của đội đều tính toán những chi tiết thiết kế cho phù hợp với địa hình từng địa phương như về độ thông thuyền, độ cao cầu, độ dài, rộng… nhằm có chiếc cầu qua lại mà vẫn đảm bảo, không cản trở giao thông. Cứ thế, từ nguồn kinh phí của các nhà hảo tâm, tính đến nay nhóm của ông Sáu đã xây dựng được hơn 40 cây cầu trong và ngoài thị xã Ngã Năm.
Ở một số vùng nông thôn hạ tầng giao thông còn khó khăn, cái quý có lẽ là những chiếc cầu vững chắc qua sông để người dân đi lại, em nhỏ đến trường được thuận tiện. Những chiếc cầu mà nhóm xây cầu từ thiện xây dựng không chỉ có vai trò kết nối giao thông mà còn chứa cả nghĩa tình của những người đã góp công xây dựng. .
Hiện tại, nhóm còn trên dưới 20 lá đơn mong muốn xây cầu của bà con ở khắp mọi nơi, thậm chí ở cả tỉnh Hậu Giang gửi về. Ông Nguyễn Văn Sáu cho biết, nhóm mong muốn các nhà hảo tâm tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để có thêm những cây cầu phục vụ bà con.
Có thể nói, việc làm của nhóm xây cầu từ thiện ở xã Tân Long, thị xã Ngã Năm thật đáng quý. Đều là nông dân quen với công việc đồng áng nhưng với tình tương thân tương ái, nhóm đã kết nối nhiều con đường trắc trở, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn vùng sông nước, đem lại niềm vui cho nhiều người./.

Thạch Hồng/VOV - ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x